Trung Quốc thiết kế máy bay chở khách thân rộng tầm trung và xa C929

Tiếp theo chiếc máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên C919, Trung Quốc cho biết đang thiết kế máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929.

Phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới Phố Giang (Pujiang) 2023 khai mạc tại Thượng Hải hôm qua (10/9), ông Hạ Đông Phong (He Dongfeng), Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) cho biết, sau 15 năm đổi mới và phát triển, hãng này đã tạo ra các dòng sản phẩm gồm máy bay chở khách tầm ngắn ARJ21, máy bay chở khách thân hẹp tầm trung và tầm ngắn C919 và máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929. Trong đó, máy bay C919 đã nhận được đơn đặt hàng cho 1.061 chiếc, trong đó hai chiếc đã bàn giao.

Ông Hạ Đông Phong, Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc phát biểu tại diễn đàn.

Được biết, C919 là máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu và có quyền sở hữu trí tuệ độc lập. Loại máy bay này đã được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cấp phép sản xuất vào năm 2022, để có thể chính thức cạnh tranh với 2 gã khổng lồ Airbus và Boeing.

Theo ông Hạ Đông Phong, thế hệ mới nhất của C919 có 156 - 192 chỗ ngồi, tầm bay 5.550 km, vừa đi vào vận hành thương mại ngày 28/5/2023. Thời gian tới, máy bay này sẽ được nâng cấp để cung cấp 130 - 240 chỗ ngồi. Trong khi đó, máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929 đang trong giai đoạn thiết kế ban đầu, có tầm bay 12.000 km với khoảng 250 - 350 chỗ ngồi.

Ông Hạ Đông Phong cũng cho biết, là máy bay phản lực tuyến nhánh đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào khai thác thương mại, 112 chiếc máy bay ARJ21 đang được sử dụng trong khi số lượng đơn đặt hàng là 775 chiếc. Loại máy bay này đang vận hành ở cả Trung Quốc và nước ngoài, dùng để vận chuyển hàng hóa, cũng như trong các chuyến bay công vụ, y tế và cứu hộ khẩn cấp. Trong đó, khách hàng nước ngoài đầu tiên là Indonesia.

Theo ông Hạ Đông Phong, trước những thách thức mới như an ninh hàng không và bảo vệ môi trường trên toàn cầu, COMAC cam kết tiếp tục tự chủ sáng tạo và hợp tác mở cửa, cùng với các nhà cung cấp trên toàn thế giới khắc phục khó khăn, đồng thời tiếp tục khám phá ứng dụng 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn... trong quá trình phát triển sản phẩm, nhằm tạo ra những nét đặc sắc của riêng mình.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

fb yt zl tw