Trung Quốc thiết kế máy bay chở khách thân rộng tầm trung và xa C929

Tiếp theo chiếc máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên C919, Trung Quốc cho biết đang thiết kế máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới Phố Giang (Pujiang) 2023 khai mạc tại Thượng Hải hôm qua (10/9), ông Hạ Đông Phong (He Dongfeng), Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) cho biết, sau 15 năm đổi mới và phát triển, hãng này đã tạo ra các dòng sản phẩm gồm máy bay chở khách tầm ngắn ARJ21, máy bay chở khách thân hẹp tầm trung và tầm ngắn C919 và máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929. Trong đó, máy bay C919 đã nhận được đơn đặt hàng cho 1.061 chiếc, trong đó hai chiếc đã bàn giao.

Ông Hạ Đông Phong, Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc phát biểu tại diễn đàn.

Được biết, C919 là máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu và có quyền sở hữu trí tuệ độc lập. Loại máy bay này đã được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cấp phép sản xuất vào năm 2022, để có thể chính thức cạnh tranh với 2 gã khổng lồ Airbus và Boeing.

Theo ông Hạ Đông Phong, thế hệ mới nhất của C919 có 156 - 192 chỗ ngồi, tầm bay 5.550 km, vừa đi vào vận hành thương mại ngày 28/5/2023. Thời gian tới, máy bay này sẽ được nâng cấp để cung cấp 130 - 240 chỗ ngồi. Trong khi đó, máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929 đang trong giai đoạn thiết kế ban đầu, có tầm bay 12.000 km với khoảng 250 - 350 chỗ ngồi.

Ông Hạ Đông Phong cũng cho biết, là máy bay phản lực tuyến nhánh đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào khai thác thương mại, 112 chiếc máy bay ARJ21 đang được sử dụng trong khi số lượng đơn đặt hàng là 775 chiếc. Loại máy bay này đang vận hành ở cả Trung Quốc và nước ngoài, dùng để vận chuyển hàng hóa, cũng như trong các chuyến bay công vụ, y tế và cứu hộ khẩn cấp. Trong đó, khách hàng nước ngoài đầu tiên là Indonesia.

Theo ông Hạ Đông Phong, trước những thách thức mới như an ninh hàng không và bảo vệ môi trường trên toàn cầu, COMAC cam kết tiếp tục tự chủ sáng tạo và hợp tác mở cửa, cùng với các nhà cung cấp trên toàn thế giới khắc phục khó khăn, đồng thời tiếp tục khám phá ứng dụng 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn... trong quá trình phát triển sản phẩm, nhằm tạo ra những nét đặc sắc của riêng mình.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw