Trung Quốc thiết kế máy bay chở khách thân rộng tầm trung và xa C929

Tiếp theo chiếc máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên C919, Trung Quốc cho biết đang thiết kế máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929.

Phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới Phố Giang (Pujiang) 2023 khai mạc tại Thượng Hải hôm qua (10/9), ông Hạ Đông Phong (He Dongfeng), Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) cho biết, sau 15 năm đổi mới và phát triển, hãng này đã tạo ra các dòng sản phẩm gồm máy bay chở khách tầm ngắn ARJ21, máy bay chở khách thân hẹp tầm trung và tầm ngắn C919 và máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929. Trong đó, máy bay C919 đã nhận được đơn đặt hàng cho 1.061 chiếc, trong đó hai chiếc đã bàn giao.

Ông Hạ Đông Phong, Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc phát biểu tại diễn đàn.

Được biết, C919 là máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu và có quyền sở hữu trí tuệ độc lập. Loại máy bay này đã được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cấp phép sản xuất vào năm 2022, để có thể chính thức cạnh tranh với 2 gã khổng lồ Airbus và Boeing.

Theo ông Hạ Đông Phong, thế hệ mới nhất của C919 có 156 - 192 chỗ ngồi, tầm bay 5.550 km, vừa đi vào vận hành thương mại ngày 28/5/2023. Thời gian tới, máy bay này sẽ được nâng cấp để cung cấp 130 - 240 chỗ ngồi. Trong khi đó, máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929 đang trong giai đoạn thiết kế ban đầu, có tầm bay 12.000 km với khoảng 250 - 350 chỗ ngồi.

Ông Hạ Đông Phong cũng cho biết, là máy bay phản lực tuyến nhánh đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào khai thác thương mại, 112 chiếc máy bay ARJ21 đang được sử dụng trong khi số lượng đơn đặt hàng là 775 chiếc. Loại máy bay này đang vận hành ở cả Trung Quốc và nước ngoài, dùng để vận chuyển hàng hóa, cũng như trong các chuyến bay công vụ, y tế và cứu hộ khẩn cấp. Trong đó, khách hàng nước ngoài đầu tiên là Indonesia.

Theo ông Hạ Đông Phong, trước những thách thức mới như an ninh hàng không và bảo vệ môi trường trên toàn cầu, COMAC cam kết tiếp tục tự chủ sáng tạo và hợp tác mở cửa, cùng với các nhà cung cấp trên toàn thế giới khắc phục khó khăn, đồng thời tiếp tục khám phá ứng dụng 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn... trong quá trình phát triển sản phẩm, nhằm tạo ra những nét đặc sắc của riêng mình.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và công ty công nghệ sinh học Neogenlogic đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thiết kế vaccine ngừa ung thư cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Công báo Hoàng gia của Thái Lan ngày 2/1 đăng tải quyết định của chính phủ nước này ấn định ngày 8/2 là ngày cử tri Thái Lan bỏ phiếu về việc họ có ủng hộ việc soạn thảo một hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp năm 2017) hay không. Như vậy, trưng cầu ý dân về Hiến pháp sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử 8/2 tại “xứ sở Chùa Vàng”.

Hàng vạn người tới Quảng trường Thời đại đón năm kỷ niệm 250 năm thành lập nước Mỹ

Hàng vạn người tới Quảng trường Thời đại đón năm kỷ niệm 250 năm thành lập nước Mỹ

Hàng vạn người từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về Quảng trường Thời đại tại Thành phố New York vào đêm 31/12 (theo giờ địa phương) để chào đón năm mới 2026. Bất chấp giá lạnh, Quảng trường Thời đại vẫn rực sáng trong ánh đèn, âm nhạc và bầu không khí lễ hội sôi động.

Người dân Lào tưng bừng chào đón năm mới 2026

Người dân Lào tưng bừng chào đón năm mới 2026

Trong bầu không khí háo hức chào đón năm mới 2026, tối 31/12, hàng chục nghìn người dân Lào và du khách nước ngoài đã tập trung về Công viên Patouxay ở trung tâm Thủ đô Vientiane để thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc và cùng chứng kiến thời khắc chuyển giao năm mới.

fb yt zl tw