Trung Quốc thiết kế máy bay chở khách thân rộng tầm trung và xa C929

Tiếp theo chiếc máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên C919, Trung Quốc cho biết đang thiết kế máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929.

Phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới Phố Giang (Pujiang) 2023 khai mạc tại Thượng Hải hôm qua (10/9), ông Hạ Đông Phong (He Dongfeng), Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) cho biết, sau 15 năm đổi mới và phát triển, hãng này đã tạo ra các dòng sản phẩm gồm máy bay chở khách tầm ngắn ARJ21, máy bay chở khách thân hẹp tầm trung và tầm ngắn C919 và máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929. Trong đó, máy bay C919 đã nhận được đơn đặt hàng cho 1.061 chiếc, trong đó hai chiếc đã bàn giao.

Ông Hạ Đông Phong, Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc phát biểu tại diễn đàn.

Được biết, C919 là máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu và có quyền sở hữu trí tuệ độc lập. Loại máy bay này đã được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cấp phép sản xuất vào năm 2022, để có thể chính thức cạnh tranh với 2 gã khổng lồ Airbus và Boeing.

Theo ông Hạ Đông Phong, thế hệ mới nhất của C919 có 156 - 192 chỗ ngồi, tầm bay 5.550 km, vừa đi vào vận hành thương mại ngày 28/5/2023. Thời gian tới, máy bay này sẽ được nâng cấp để cung cấp 130 - 240 chỗ ngồi. Trong khi đó, máy bay chở khách thân rộng tầm trung và tầm xa C929 đang trong giai đoạn thiết kế ban đầu, có tầm bay 12.000 km với khoảng 250 - 350 chỗ ngồi.

Ông Hạ Đông Phong cũng cho biết, là máy bay phản lực tuyến nhánh đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào khai thác thương mại, 112 chiếc máy bay ARJ21 đang được sử dụng trong khi số lượng đơn đặt hàng là 775 chiếc. Loại máy bay này đang vận hành ở cả Trung Quốc và nước ngoài, dùng để vận chuyển hàng hóa, cũng như trong các chuyến bay công vụ, y tế và cứu hộ khẩn cấp. Trong đó, khách hàng nước ngoài đầu tiên là Indonesia.

Theo ông Hạ Đông Phong, trước những thách thức mới như an ninh hàng không và bảo vệ môi trường trên toàn cầu, COMAC cam kết tiếp tục tự chủ sáng tạo và hợp tác mở cửa, cùng với các nhà cung cấp trên toàn thế giới khắc phục khó khăn, đồng thời tiếp tục khám phá ứng dụng 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn... trong quá trình phát triển sản phẩm, nhằm tạo ra những nét đặc sắc của riêng mình.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

fb yt zl tw