Trung Quốc – Thái Lan bắt tay dẹp các băng nhóm lừa đảo qua điện thoại

Trung Quốc và Thái Lan cam kết phối hợp dẹp bỏ hàng chục băng nhóm lừa đảo qua mạng ở Myanmar và tình trạng buôn người.

Thị trấn Myawaddy ở miền đông nam Myanmar. (Ảnh: Wikipedia)
Thị trấn Myawaddy ở miền đông nam Myanmar. (Ảnh: Wikipedia)

Một phái đoàn của Bộ Công an Trung Quốc do trợ lý bộ trưởng Liu Zhongyi dẫn đầu vừa có chuyến thăm Thái Lan để bàn cách giải quyết vấn đề xuyên biên giới.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc xác định được 36 băng nhóm lừa đảo qua điện thoại quy mô lớn đang hoạt động tại khu vực Myawaddy ở miền đông nam Myanmar.

Những băng nhóm này sử dụng hơn 100.000 người thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người dân, chủ yếu là người Trung Quốc.

Ông Liu cho biết, nhiều người Trung Quốc bị dụ dỗ hoặc lừa làm việc cho các băng nhóm ở Myanmar, trong đó một số người bị đánh đập đến chết.

Phái đoàn Trung Quốc đề xuất hai bên trao đổi thông tin về các băng nhóm lừa đảo và hoạt động buôn người. Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Thái Lan xác định vị trí và bắt giữ những kẻ cầm đầu băng nhóm và ngăn chặn việc chuyển tiền của nạn nhân vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo.

Ngày 29/1, ông Liu dẫn đầu đoàn công tác đến Mae Sot, một thành phố ở tỉnh Tak, miền bắc Thái Lan gần biên giới Myanmar. Nơi đây được xác định là một trung tâm buôn người.

Cảnh sát Thái Lan cho biết, một trung tâm điều phối Thái Lan - Trung Quốc sẽ được thành lập tại trụ sở cảnh sát quốc gia ở Bangkok, bắt đầu hoạt động từ tháng 2. Trung Quốc dự kiến thành lập một trung tâm khác ở Mae Sot.

Báo The Nation đưa tin, vẫn còn 160 công dân Trung Quốc bị mắc kẹt ở Myanmar.

Chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc diễn ra ngay trước chuyến thăm dự kiến của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tới Trung Quốc từ ngày 5 – 8/2. Bà dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh dư luận Trung Quốc đang có những suy nghĩ tiêu cực về vấn đề bảo đảm an toàn ở quốc gia Đông Nam Á này, Bangkok Post đưa tin.

Vụ án gây chú ý gần đây của nam diễn viên Trung Quốc Vương Hưng khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến nạn buôn người từ Trung Quốc sang Myanmar. Hàng nghìn công dân Trung Quốc được cho là đang bị ép làm việc trong các khu tổ hợp lừa đảo qua điện thoại, trong đó nhiều đường dây do người Trung Quốc điều hành.

Yan Wenlei, nghi phạm chính liên quan đến vụ án của diễn viên Vương Hưng, đã bị bắt và bị đưa về Trung Quốc, Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

fb yt zl tw