Trung Quốc – Thái Lan bắt tay dẹp các băng nhóm lừa đảo qua điện thoại

Trung Quốc và Thái Lan cam kết phối hợp dẹp bỏ hàng chục băng nhóm lừa đảo qua mạng ở Myanmar và tình trạng buôn người.

Thị trấn Myawaddy ở miền đông nam Myanmar. (Ảnh: Wikipedia)
Thị trấn Myawaddy ở miền đông nam Myanmar. (Ảnh: Wikipedia)

Một phái đoàn của Bộ Công an Trung Quốc do trợ lý bộ trưởng Liu Zhongyi dẫn đầu vừa có chuyến thăm Thái Lan để bàn cách giải quyết vấn đề xuyên biên giới.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc xác định được 36 băng nhóm lừa đảo qua điện thoại quy mô lớn đang hoạt động tại khu vực Myawaddy ở miền đông nam Myanmar.

Những băng nhóm này sử dụng hơn 100.000 người thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người dân, chủ yếu là người Trung Quốc.

Ông Liu cho biết, nhiều người Trung Quốc bị dụ dỗ hoặc lừa làm việc cho các băng nhóm ở Myanmar, trong đó một số người bị đánh đập đến chết.

Phái đoàn Trung Quốc đề xuất hai bên trao đổi thông tin về các băng nhóm lừa đảo và hoạt động buôn người. Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Thái Lan xác định vị trí và bắt giữ những kẻ cầm đầu băng nhóm và ngăn chặn việc chuyển tiền của nạn nhân vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo.

Ngày 29/1, ông Liu dẫn đầu đoàn công tác đến Mae Sot, một thành phố ở tỉnh Tak, miền bắc Thái Lan gần biên giới Myanmar. Nơi đây được xác định là một trung tâm buôn người.

Cảnh sát Thái Lan cho biết, một trung tâm điều phối Thái Lan - Trung Quốc sẽ được thành lập tại trụ sở cảnh sát quốc gia ở Bangkok, bắt đầu hoạt động từ tháng 2. Trung Quốc dự kiến thành lập một trung tâm khác ở Mae Sot.

Báo The Nation đưa tin, vẫn còn 160 công dân Trung Quốc bị mắc kẹt ở Myanmar.

Chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc diễn ra ngay trước chuyến thăm dự kiến của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tới Trung Quốc từ ngày 5 – 8/2. Bà dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh dư luận Trung Quốc đang có những suy nghĩ tiêu cực về vấn đề bảo đảm an toàn ở quốc gia Đông Nam Á này, Bangkok Post đưa tin.

Vụ án gây chú ý gần đây của nam diễn viên Trung Quốc Vương Hưng khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến nạn buôn người từ Trung Quốc sang Myanmar. Hàng nghìn công dân Trung Quốc được cho là đang bị ép làm việc trong các khu tổ hợp lừa đảo qua điện thoại, trong đó nhiều đường dây do người Trung Quốc điều hành.

Yan Wenlei, nghi phạm chính liên quan đến vụ án của diễn viên Vương Hưng, đã bị bắt và bị đưa về Trung Quốc, Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

fb yt zl tw