Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ASEAN và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết chung về việc thúc đẩy hơn nữa Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc (CSP) tại phiên họp lần thứ 26 của Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Trung Quốc (ACJCC) diễn ra ngày 21/4 tại Trụ sở Ban thư ký ASEAN.

Các đại biểu dự phiên họp.
Các đại biểu dự phiên họp.

Tại phiên họp, Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của mình đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực. Trung Quốc cũng nhấn mạnh ASEAN là ưu tiên chính trong chính sách ngoại giao láng giềng của nước này.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về những diễn biến gần đây ở ASEAN và Trung Quốc, đồng thời xem xét tiến độ thực hiện CSP ASEAN - Trung Quốc trong năm qua. Đã có những tiến triển đáng kể trong năm cuối thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN - Trung Quốc (POA) 2021 - 2025 và Phụ lục của kế hoạch này nhằm thúc đẩy CSP.

Trong khuôn khổ POA hiện có, ASEAN và Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như an ninh phi truyền thống, thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, kinh tế xanh, hệ sinh thái số, nông nghiệp và an ninh lương thực, năng lượng sạch, du lịch, giáo dục, y tế công cộng, văn hóa và quản lý thiên tai.

Trong Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2025, hai bên mong muốn triển khai nhiều dự án và hoạt động khác nhau nhằm thực hiện Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về tăng cường hợp tác trong giao lưu nhân dân đã được thông qua vào năm ngoái.

Hai bên cũng thảo luận về các mục tiêu khác của hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong năm nay, bao gồm việc dự kiến ký kết nâng cấp Khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) 3.0, thành lập Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Trung Quốc và thông qua POA mới (2026 - 2030) để thúc đẩy hơn nữa CSP ASEAN - Trung Quốc và đóng góp vào việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Trung Quốc cũng đưa ra các đề xuất tăng cường hợp tác với ASEAN trong hợp tác hàng hải, trí tuệ nhân tạo, giao thông vận tải, kinh tế xanh, sức khỏe phụ nữ và trẻ em, và môi trường.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang đóng góp khoảng 30% lượng phát thải CO2 và nhu cầu năng lượng toàn cầu, giới khoa học Đức đang tìm kiếm những vật liệu thay thế thân thiện hơn với môi trường. Một trong những hướng đi mới là sử dụng nấm làm vật liệu xây dựng.

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và công ty công nghệ sinh học Neogenlogic đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thiết kế vaccine ngừa ung thư cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Công báo Hoàng gia của Thái Lan ngày 2/1 đăng tải quyết định của chính phủ nước này ấn định ngày 8/2 là ngày cử tri Thái Lan bỏ phiếu về việc họ có ủng hộ việc soạn thảo một hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp năm 2017) hay không. Như vậy, trưng cầu ý dân về Hiến pháp sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử 8/2 tại “xứ sở Chùa Vàng”.

fb yt zl tw