Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ASEAN và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết chung về việc thúc đẩy hơn nữa Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc (CSP) tại phiên họp lần thứ 26 của Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Trung Quốc (ACJCC) diễn ra ngày 21/4 tại Trụ sở Ban thư ký ASEAN.

Các đại biểu dự phiên họp.
Các đại biểu dự phiên họp.

Tại phiên họp, Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của mình đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực. Trung Quốc cũng nhấn mạnh ASEAN là ưu tiên chính trong chính sách ngoại giao láng giềng của nước này.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về những diễn biến gần đây ở ASEAN và Trung Quốc, đồng thời xem xét tiến độ thực hiện CSP ASEAN - Trung Quốc trong năm qua. Đã có những tiến triển đáng kể trong năm cuối thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN - Trung Quốc (POA) 2021 - 2025 và Phụ lục của kế hoạch này nhằm thúc đẩy CSP.

Trong khuôn khổ POA hiện có, ASEAN và Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như an ninh phi truyền thống, thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, kinh tế xanh, hệ sinh thái số, nông nghiệp và an ninh lương thực, năng lượng sạch, du lịch, giáo dục, y tế công cộng, văn hóa và quản lý thiên tai.

Trong Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2025, hai bên mong muốn triển khai nhiều dự án và hoạt động khác nhau nhằm thực hiện Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về tăng cường hợp tác trong giao lưu nhân dân đã được thông qua vào năm ngoái.

Hai bên cũng thảo luận về các mục tiêu khác của hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong năm nay, bao gồm việc dự kiến ký kết nâng cấp Khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) 3.0, thành lập Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Trung Quốc và thông qua POA mới (2026 - 2030) để thúc đẩy hơn nữa CSP ASEAN - Trung Quốc và đóng góp vào việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Trung Quốc cũng đưa ra các đề xuất tăng cường hợp tác với ASEAN trong hợp tác hàng hải, trí tuệ nhân tạo, giao thông vận tải, kinh tế xanh, sức khỏe phụ nữ và trẻ em, và môi trường.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Ngược lại với không khí bùng nổ ngay sau khi Mỹ và Iran cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa kép vào ngày 18/6, lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz đã sụt giảm đáng kể vào sáng 19/6. Theo ghi nhận, không có tàu chở dầu nào di chuyển rời khỏi vùng Vịnh, mặc dù đã xuất hiện trở lại một tàu chở dầu thô khổng lồ (VLCC) ngoài khơi Muscat, cho thấy con tàu này có thể đã thực hiện việc quá cảnh.

fb yt zl tw