Trung Quốc sẽ ban hành quy định mới để thúc đẩy thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc luôn chào đón mọi công ty từ tất cả các quốc gia trên thế giới đến đầu tư và tăng cường khẳng định chỗ đứng tại nước này.

Công nhân làm việc trong phân xưởng sản xuất xe điện tại đặc khu phát triển kinh tế Phồn Xương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.
Công nhân làm việc trong phân xưởng sản xuất xe điện tại đặc khu phát triển kinh tế Phồn Xương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Chia sẻ với các Giám đốc điều hành (CEO) toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ngày 24/3, Thủ tướng Lý Cường cho biết sẽ nghiên cứu kỹ các vấn đề về tiếp cận thị trường và luồng dữ liệu xuyên biên giới, nhằm sớm đưa thêm một số quy định mới để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI).

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc luôn chào đón mọi công ty từ tất cả các quốc gia đầu tư vào Trung Quốc và tăng cường khẳng định chỗ đứng tại nước này.

Ông nói Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mới nổi, như sản xuất sinh học, và sẽ đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như nền kinh tế dữ liệu.

Chia sẻ với các đại biểu tham dự một trong các diễn đàn quan trọng nhất của Trung Quốc, kéo dài trong hai ngày 24 và 25/3 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Cường cho biết hiện trạng nền kinh tế Trung Quốc tương đối tốt.

Tỷ lệ lạm phát thấp và gánh nặng nợ của chính phủ trung ương đã giảm bớt, tạo cơ hội cho các bước chính sách vĩ mô tiếp theo. Ông cho rằng các biện pháp mà Trung Quốc triển khai vào năm ngoái để “hạ nhiệt” rủi ro về tài sản và nợ công đã phát huy hiệu quả.

Minh chứng rõ nét nhất là khoản vốn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 140 tỷ USD) thu được từ việc phát hành trái phiếu kho bạc kỳ hạn siêu dài đã được công bố trước đó, sẽ thúc đẩy đầu tư, góp phần vào ổn định tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Trong năm 2023, nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, đã phải đối mặt với những “cơn gió ngược,” phủ rộng trên nhiều lĩnh vực như thị trường bất động sản suy yếu, khủng hoảng nợ chính quyền địa phương, dư thừa công suất công nghiệp, rủi ro giảm phát và đầu tư nước ngoài giảm sút.

Cảng biển nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Cảng biển nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Hôm 19/3, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng một số quy định về đầu tư nước ngoài, sau khi các dữ liệu cho thấy dòng vốn đầu tư chảy vào nước này giảm gần 20% trong khoảng thời gian hai tháng đầu năm nay.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc ngày 22/3 cũng cho biết đã nới lỏng một số quy định bảo mật về xuất khẩu dữ liệu, nhằm "trấn an" những lo lắng của các công ty nước ngoài ở Trung Quốc.

Những động thái này là một vài điểm chính của Kế hoạch hành động thúc đẩy mở cửa cấp cao, thu hút đầu tư nước ngoài do Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành.

Kế hoạch đề xuất 24 biện pháp trong mở rộng tiếp cận thị trường, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sân chơi bình đẳng, tạo điều kiện thu hút vốn vào công nghệ cao, điều chỉnh các quy tắc trong nước phù hợp với quy tắc thương mại quốc tế tiêu chuẩn cao.

Diễn đàn Phát triển Trung Quốc do Chính phủ Trung Quốc tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2000. Đây là cơ hội để các CEO toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc thảo luận về vấn đề đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới đã từng đến tham dự, bao gồm Giám đốc điều hành của hãng công nghệ Apple Tim Cook và người sáng lập Bridgewater Associates Ray Dalio.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 1/7/2026, quy định về hợp đồng lao động điện tử chính thức được áp dụng theo Nghị định 337/2025/NĐ-CP và Thông tư 08/2026/TT-BNV. Không chỉ có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng giấy, mô hình mới còn yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị hạ tầng số, chữ ký số, tài khoản định danh điện tử và quy trình quản lý dữ liệu để bảo đảm việc...

Bài cuối: Mở lối cho “vàng xanh”

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài cuối: Mở lối cho “vàng xanh”

Sau nhiều năm phát triển nóng về diện tích, ngành quế Lào Cai đang đứng trước giai đoạn mới - giai đoạn của chất lượng, của chế biến sâu và phát triển thị trường. Đó không chỉ là yêu cầu từ thực tiễn mà còn là hướng đi “bắt buộc” nếu muốn “vàng xanh” tiếp tục giữ được vị thế trong tương lai.

Chủ động sản xuất trước diễn biến thời tiết khó lường

Chủ động sản xuất trước diễn biến thời tiết khó lường

Trước diễn biến thời tiết khó lường trong vụ mùa năm 2026 nông dân trên địa bàn tỉnh đang chủ động triển khai các khâu sản xuất. Từ làm đất, gieo mạ, chăm sóc đến lựa chọn giống và bố trí thời vụ theo từng vùng, tất cả đều được thực hiện sớm nhằm giảm thiểu rủi ro, bảo đảm mục tiêu gieo cấy 47.000 ha lúa mùa.

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Ngày 30/6, xã Hạnh Phúc phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức Bánh Mỳ cho Thế giới và Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm quốc tế tổ chức lễ ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp. Hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp sinh thái, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao.

Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Quế là cây trồng có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập lớn, tạo sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân từ vùng thấp đến vùng cao trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển ngành hàng quế Lào Cai hiện vẫn đang đối mặt với một số “điểm nghẽn” lớn như: chất lượng vùng nguyên liệu chưa đồng đều; liên kết chuỗi giá trị còn yếu; chế biến sâu còn hạn chế và đặc biệt là thị trường xuất khẩu thiếu sự đa dạng…

Thông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác

Thông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác

Ngày 30/6, Bộ Tài chính cho biết, gần đây, trên một số trang báo và mạng xã hội có thông tin theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15, từ ngày 1/7/2026, hoạt động mua bán vàng miếng phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 0,1% tính trên giá trị của từng lần chuyển nhượng. Cách hiểu như vậy là chưa chính xác.

Lào Cai: KCS Gateway tham vấn kết quả khảo sát, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Lào Cai: KCS Gateway tham vấn kết quả khảo sát, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Sáng 30/6, tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Ban điều phối Dự án “Hệ sinh thái tri thức số tích hợp thương mại điện tử hỗ trợ phát triển và tiêu thụ sản phẩm OCOP bền vững” (gọi tắt là: KCS Gateway), tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát, đánh giá đầu kỳ và định hướng triển khai dự án.

Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ vùng thấp đến vùng cao, cây quế vươn lên trở thành “vàng xanh” mang lại sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân và đóng góp lớn cho xuất khẩu nông - lâm sản. Nhưng phía sau sự tăng trưởng mạnh về diện tích và sản lượng là những “điểm nghẽn” về chất lượng, chế biến và thị trường. Khi giá trị vẫn dừng ở mức thấp, bài toán đặt ra là làm thế nào để ngành quế phát triển bền vững, nâng tầm trên chuỗi giá trị toàn cầu.

fb yt zl tw