Trung Quốc sẽ ban hành quy định mới để thúc đẩy thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc luôn chào đón mọi công ty từ tất cả các quốc gia trên thế giới đến đầu tư và tăng cường khẳng định chỗ đứng tại nước này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công nhân làm việc trong phân xưởng sản xuất xe điện tại đặc khu phát triển kinh tế Phồn Xương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.
Công nhân làm việc trong phân xưởng sản xuất xe điện tại đặc khu phát triển kinh tế Phồn Xương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Chia sẻ với các Giám đốc điều hành (CEO) toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ngày 24/3, Thủ tướng Lý Cường cho biết sẽ nghiên cứu kỹ các vấn đề về tiếp cận thị trường và luồng dữ liệu xuyên biên giới, nhằm sớm đưa thêm một số quy định mới để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI).

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc luôn chào đón mọi công ty từ tất cả các quốc gia đầu tư vào Trung Quốc và tăng cường khẳng định chỗ đứng tại nước này.

Ông nói Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mới nổi, như sản xuất sinh học, và sẽ đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như nền kinh tế dữ liệu.

Chia sẻ với các đại biểu tham dự một trong các diễn đàn quan trọng nhất của Trung Quốc, kéo dài trong hai ngày 24 và 25/3 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Cường cho biết hiện trạng nền kinh tế Trung Quốc tương đối tốt.

Tỷ lệ lạm phát thấp và gánh nặng nợ của chính phủ trung ương đã giảm bớt, tạo cơ hội cho các bước chính sách vĩ mô tiếp theo. Ông cho rằng các biện pháp mà Trung Quốc triển khai vào năm ngoái để “hạ nhiệt” rủi ro về tài sản và nợ công đã phát huy hiệu quả.

Minh chứng rõ nét nhất là khoản vốn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 140 tỷ USD) thu được từ việc phát hành trái phiếu kho bạc kỳ hạn siêu dài đã được công bố trước đó, sẽ thúc đẩy đầu tư, góp phần vào ổn định tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Trong năm 2023, nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, đã phải đối mặt với những “cơn gió ngược,” phủ rộng trên nhiều lĩnh vực như thị trường bất động sản suy yếu, khủng hoảng nợ chính quyền địa phương, dư thừa công suất công nghiệp, rủi ro giảm phát và đầu tư nước ngoài giảm sút.

Cảng biển nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Cảng biển nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Hôm 19/3, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng một số quy định về đầu tư nước ngoài, sau khi các dữ liệu cho thấy dòng vốn đầu tư chảy vào nước này giảm gần 20% trong khoảng thời gian hai tháng đầu năm nay.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc ngày 22/3 cũng cho biết đã nới lỏng một số quy định bảo mật về xuất khẩu dữ liệu, nhằm "trấn an" những lo lắng của các công ty nước ngoài ở Trung Quốc.

Những động thái này là một vài điểm chính của Kế hoạch hành động thúc đẩy mở cửa cấp cao, thu hút đầu tư nước ngoài do Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành.

Kế hoạch đề xuất 24 biện pháp trong mở rộng tiếp cận thị trường, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sân chơi bình đẳng, tạo điều kiện thu hút vốn vào công nghệ cao, điều chỉnh các quy tắc trong nước phù hợp với quy tắc thương mại quốc tế tiêu chuẩn cao.

Diễn đàn Phát triển Trung Quốc do Chính phủ Trung Quốc tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2000. Đây là cơ hội để các CEO toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc thảo luận về vấn đề đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới đã từng đến tham dự, bao gồm Giám đốc điều hành của hãng công nghệ Apple Tim Cook và người sáng lập Bridgewater Associates Ray Dalio.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw