Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 20

Ngày 24/4, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu 20, đưa 3 nhà du hành lên trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này, trong sứ mệnh kéo dài 6 tháng.

Tên lửa Long March-2F đưa phi hành đoàn Thần Châu 20 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc vào ngày 24/4/2024 lúc 5:17 sáng theo giờ miền Đông Hoa Kỳ. Ảnh: Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV)
Tên lửa Long March-2F đưa phi hành đoàn Thần Châu 20 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc vào ngày 24/4/2024 lúc 5:17 sáng theo giờ miền Đông Hoa Kỳ. Ảnh: Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV)

Tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu Thần Châu 20 đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc vào 17h17 (giờ địa phương, tức 16h 17 phút theo giờ Việt Nam). Tàu Thần Châu 20 dự kiến sẽ kết nối với trạm vũ trụ Thiên Cung sau khoảng 6,5 giờ.

Theo kế hoạch, phi hành đoàn gồm 3 nhà du hành trên tàu Thần Châu 20 sẽ thay thế phi hành đoàn gồm 3 người, được đưa lên trạm vũ trụ Thiên Cung hồi tháng 10/2024, hiện đã ở trên trạm 175 ngày.

Các nhà du hành trên tàu Thần Châu 20 sẽ tiến hành các thí nghiệm khoa học sự sống đầy hứa hẹn và thực hiện đi bộ ngoài không gian để tiến hành bảo trì và lắp đặt thiết bị mới. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành nghiên cứu về khả năng tái sinh phi thường của giun dẹp planaria trong môi trường không gian. Sinh vật mới này, được đưa lên trạm vũ trụ Thiên Cung, nổi tiếng với khả năng tái tạo các cơ quan bị tổn thương một cách kỳ diệu.

Với phi hành đoàn giàu kinh nghiệm và chương trình thí nghiệm khoa học sự sống đầy tiềm năng, sứ mệnh Thần Châu-20 hứa hẹn sẽ mang đến những khám phá giá trị, đóng góp vào sự tiến bộ của chương trình vũ trụ có người lái Trung Quốc và mở rộng hiểu biết của nhân loại về sự sống trong môi trường khắc nghiệt của không gian.

Dự kiến 3 nhà du hành trên tàu Thần Châu 20 sẽ quay về Trái đất ngày 29/4.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw