Trung Quốc miễn phí đường bộ cao tốc trong dịp Tết

Dịp Tết nguyên đán năm nay, Trung Quốc tiếp tục miễn thu phí sử dụng đường bộ cao tốc cho tất cả ô-tô chở người từ 7 chỗ trở xuống.

ndo-bl-20220531-oto-5764-6316.jpg
Ô-tô di chuyển trên đường phố Bắc Kinh.

Thời gian được áp dụng chính sách miễn phí này là từ 0 giờ ngày 28/1 đến 24 giờ ngày 7/2 (từ 29 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng), tổng cộng 8 ngày, đối tượng là ô-tô chở người từ 7 chỗ trở xuống.

Theo vị đại diện Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, các lái xe có thể khai thác tối đa lợi ích của chính sách này khi xác định thời gian vào/ra đường bộ cao tốc. Nếu thời điểm kỳ nghỉ Tết sắp kết thúc mà chưa đến địa điểm mong muốn, có thể lựa chọn rời đường cao tốc ở trạm thu phí gần nhất để hưởng chính sách miễn phí, sau đó tiếp tục hành trình còn lại.

Chính sách miễn thu phí sử dụng đường bộ cao tốc trong các ngày lễ, Tết theo quy định của pháp luật, đượcTrung Quốc chính thức thực hiện từ năm 2012.

Sau hơn mười năm triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính sách này đã phát huy hiệu quả trong việc giảm thiểu tình trạng ùn tắc trong các kỳ nghỉ lễ, khuyến khích người dân đi du lịch tự lái, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với người dân, nâng cao chỉ số hạnh phúc và đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Theo thông tin từ buổi họp báo của Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc, sẽ có khoảng 9 tỷ lượt người di chuyển trong kỳ xuân vận (cao điểm giao thông-vận tải dịp Tết nguyên đán) năm nay kéo dài trong 40 ngày từ 14/1 đến 22/2/2025. Dự báo lượng khách di chuyển bằng đường sắt và đường hàng không sẽ lập mức kỷ lục mới khi lần lượt đạt 510 triệu và 90 triệu lượt người.

Trong khi đó, tự lái xe ô-tô vẫn chiếm vị trí chủ đạo, đạt 7,2 tỷ lượt người, chiếm khoảng 80% tổng lượt người di chuyển trong kỳ xuân vận Ất Tỵ 2025.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw