Trung Quốc miễn phí đường bộ cao tốc trong dịp Tết

Dịp Tết nguyên đán năm nay, Trung Quốc tiếp tục miễn thu phí sử dụng đường bộ cao tốc cho tất cả ô-tô chở người từ 7 chỗ trở xuống.

ndo-bl-20220531-oto-5764-6316.jpg
Ô-tô di chuyển trên đường phố Bắc Kinh.

Thời gian được áp dụng chính sách miễn phí này là từ 0 giờ ngày 28/1 đến 24 giờ ngày 7/2 (từ 29 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng), tổng cộng 8 ngày, đối tượng là ô-tô chở người từ 7 chỗ trở xuống.

Theo vị đại diện Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, các lái xe có thể khai thác tối đa lợi ích của chính sách này khi xác định thời gian vào/ra đường bộ cao tốc. Nếu thời điểm kỳ nghỉ Tết sắp kết thúc mà chưa đến địa điểm mong muốn, có thể lựa chọn rời đường cao tốc ở trạm thu phí gần nhất để hưởng chính sách miễn phí, sau đó tiếp tục hành trình còn lại.

Chính sách miễn thu phí sử dụng đường bộ cao tốc trong các ngày lễ, Tết theo quy định của pháp luật, đượcTrung Quốc chính thức thực hiện từ năm 2012.

Sau hơn mười năm triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính sách này đã phát huy hiệu quả trong việc giảm thiểu tình trạng ùn tắc trong các kỳ nghỉ lễ, khuyến khích người dân đi du lịch tự lái, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với người dân, nâng cao chỉ số hạnh phúc và đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Theo thông tin từ buổi họp báo của Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc, sẽ có khoảng 9 tỷ lượt người di chuyển trong kỳ xuân vận (cao điểm giao thông-vận tải dịp Tết nguyên đán) năm nay kéo dài trong 40 ngày từ 14/1 đến 22/2/2025. Dự báo lượng khách di chuyển bằng đường sắt và đường hàng không sẽ lập mức kỷ lục mới khi lần lượt đạt 510 triệu và 90 triệu lượt người.

Trong khi đó, tự lái xe ô-tô vẫn chiếm vị trí chủ đạo, đạt 7,2 tỷ lượt người, chiếm khoảng 80% tổng lượt người di chuyển trong kỳ xuân vận Ất Tỵ 2025.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh hạn chế mang tiền mặt là đồng rúp rời lãnh thổ quốc gia và cấm xuất khẩu vàng thỏi với trọng lượng trên 100 gram. Động thái mới nhất này nhằm chống lại nền kinh tế ngầm và kiềm chế tình trạng chảy vốn ra nước ngoài.

Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz

Theo thông báo của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ngày 24/3, Iran chỉ cho phép các tàu “không thù địch” đi qua eo biển Hormuz nếu tuân thủ đầy đủ quy định an toàn và phối hợp với cơ quan chức năng nước này, trong bối cảnh tuyến hàng hải chiến lược này đang bị kiểm soát chặt do căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

fb yt zl tw