Trung Quốc lập kỷ lục mới về lượng người di chuyển liên vùng dịp Tết

Theo Tân Hoa xã, dịp Tết Nguyên đán năm 2025 tại Trung Quốc được dự báo sẽ chứng kiến một mốc kỷ lục mới về số lượng người dân di chuyển liên vùng - thường được gọi là đợt “xuân vận” đứng đầu thế giới.

Hành khách tại nhà ga đường sắt ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.
Hành khách tại nhà ga đường sắt ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Mùa xuân vận năm 2025 tại Trung Quốc được xác định bắt đầu từ ngày 14/1 và nước này ước tính số lượt di chuyển của người dân Trung Quốc sẽ đạt mốc kỷ lục mới với khi có thể cán mốc 9 tỷ chuyến đi liên vùng.

Ông Wang Xiuchun, một quan chức của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết mùa xuân vận năm 2025 có một số điểm thay đổi so với những năm trước. Những người tham gia đợt xuân vận kéo dài 40 ngày này không chỉ bao gồm những người về thăm gia đình mà còn có một số lượng lớn người dân đi du lịch – xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Ngoài ra, sự gia tăng của các chuyến đi tự lái cũng như việc mở rộng các hình thức di chuyển đã từng bước thay đổi tình hình giao thông trong dịp Tết Nguyên đán tại đất nước tỷ dân này.

Theo ông Shang Kejia, một quan chức của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, du lịch hàng không đã trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán, do nhu cầu nâng cao cũng mức sống ngày càng tăng của người dân.

Ông Shang cho biết dự kiến số lượng chuyến bay và hành khách tham gia loại hình vận tải này sẽ đạt mức cao mới. Theo đó, tại Trung Quốc dự kiến sẽ có tới hơn 18.500 chuyến bay mỗi ngày, tăng 8,4% so với năm ngoái, cùng với đó là số lượng hành khách được chuyên chở ước tính cũng vượt qua mốc 90 triệu người trong dịp Tết.

Thị trường hàng không cũng có sự thay đổi khi chứng kiến sự gia tăng của những người dân tham gia "xuân vận ngược" – nhằm chỉ những người đi ngược chiều lại với dòng di chuyển thông thường trong kỳ nghỉ lễ. Bên cạnh người dân Trung Quốc, ông Shang lưu ý rằng ngày càng có nhiều khách du lịch quốc tế đổ xô đến nước này, đánh dấu một điểm nhấn mới trong làn sóng xuân vận năm nay.

Theo ông Zhu Wenzhong thuộc Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc, mạng lưới đường sắt của nước này cũng tiếp tục được tăng cường, cải thiện về phạm vi bao phủ và năng lực vận chuyển, giúp đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu đi lại cao điểm vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Zhu cho biết năm nay, hơn 14.000 chuyến tàu sẽ hoạt động mỗi ngày, với hơn 10 triệu chỗ ngồi, tăng khoảng 1/3 về năng lực vận chuyển hành khách so với năm năm trước.

Nêu bật những xu hướng mới cho mùa xuân vận năm nay, ông Zhu lưu ý rằng lượng hành khách đến vùng Đông Bắc đang tăng lên. Lý giải cho sự đột biến này, ông cho rằng xuất phát từ việc Trung Quốc thúc đẩy “nền kinh tế băng tuyết” cũng như sức hút của sự kiện Đại hội thể thao mùa Đông châu Á sắp được tổ tại tỉnh Hắc Long Giang thuộc vùng Đông Bắc. Điều này khiến cho ngày càng nhiều người muốn đến khu vực Đông Bắc để du lịch và khám phá.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Việc bằng sáng chế của semaglutide - hoạt chất cốt lõi trong các thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đình đám như Wegovy và Ozempic - sắp hết hiệu lực tại nhiều thị trường lớn đang mở ra cơ hội chưa từng có cho ngành thuốc generic - loại thuốc có thành phần, hàm lượng, dạng bào chế, cách sử dụng cũng như tác dụng giống thuốc biệt dược đã được cấp phép trước đó.

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) đã "chốt" một mục tiêu khí hậu mang tính ràng buộc pháp lý: cắt giảm 90% lượng khí thải nhà kính vào năm 2040 so với mức năm 1990. Ngoài ra, thỏa thuận còn cho phép khối mua tín chỉ carbon từ nước ngoài để hoàn thành 5% còn lại trong tổng mục tiêu cắt giảm.

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer vừa ký thỏa thuận cấp phép độc quyền với YaoPharma - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Fosun (Trung Quốc) - nhằm phát triển và thương mại hóa một loại thuốc kiểm soát cân nặng thử nghiệm, tiếp tục thể hiện quyết tâm quay lại thị trường điều trị béo phì đang tăng trưởng nhanh.

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không nhất thiết phải chậm lại theo tuổi tác. Thực tế, một nghiên cứu mới của Mỹ và Israel cho thấy người cao tuổi hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu được dạy bằng phương pháp giống như người trẻ - thông qua tham gia chủ động, thảo luận mang tính gợi mở và nội dung gắn liền với đời sống của họ.

fb yt zl tw