Trung Quốc khai mạc kỳ họp Chính hiệp năm 2024

Chính Hiệp - cơ quan tư vấn chính trị cấp cao nhất của Trung Quốc - khai mạc Kỳ họp lần thứ hai khóa XIV vào chiều 4/3.

Kỳ họp Chính hiệp 2024 của Trung Quốc khai mạc ngày 4/3 tại Bắc Kinh.
Kỳ họp Chính hiệp 2024 của Trung Quốc khai mạc ngày 4/3 tại Bắc Kinh.

THX đưa tin, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Cường, Ủy viên Trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc (Chủ tịch Quốc hội) Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Vương Hộ Ninh và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của đảng, nhà nước Trung Quốc tham dự kỳ họp này.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Chính hiệp Vương Hộ Ninh điểm lại những thành tích nổi bật trong công tác tham vấn chính trị hiệp thương năm 2023 trên các mặt, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Chính hiệp toàn quốc cho sự nghiệp của Đảng Cộng sản và đất nước Trung Quốc trong năm qua.

Tại kỳ họp dự kiến kết thúc vào ngày 10/3, các đại biểu Chính hiệp toàn quốc sẽ nghe Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Chính hiệp toàn quốc và một số báo cáo khác.

Chính Hiệp toàn quốc sẽ tổ chức các cuộc họp ủy ban tham vấn đặc biệt và các hội nghị, diễn đàn tham vấn đặc biệt, tập trung vào các vấn đề bao gồm duy trì sự phát triển dân số chất lượng cao để hỗ trợ sự phát triển hiện đại hóa của Trung Quốc.

Các đại biểu Chính hiệp toàn quốc cũng sẽ tham gia kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV, khai mạc sáng 5/3, với tư cách là những người tham gia không biểu quyết, nghe và thảo luận về một số báo cáo, trong đó có Báo cáo công tác của chính phủ Trung Quốc.

Mỗi năm một lần, hơn 2.000 đại biểu Chính hiệp đại diện cho các đảng phái, đoàn thể, tổ chức xã hội, các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc tập trung về thủ đô Bắc Kinh để đóng góp ý kiến cho sự kiện quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các thành viên của Chính hiệp khóa XIV thuộc 34 nhóm và tất cả đều nằm trong số 56 nhóm sắc tộc của Trung Quốc. Các đại biểu mang tính đại diện rộng rãi với cấu trúc thành phần bao gồm những cá nhân nổi bật từ mọi tầng lớp xã hội Trung Quốc.

Theo Thế giới và Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất 5,7 độ richter tại Bangladesh: Ít nhất 5 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương

Động đất 5,7 độ richter tại Bangladesh: Ít nhất 5 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương

Ít nhất năm người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong trận động đất mạnh 5,7 độ richter xảy ra tại Bangladesh ngày 21/11, theo thông tin từ chính phủ nước này. Trận động đất gây rung lắc mạnh trên diện rộng, làm hư hại nhiều công trình, bao gồm cả tại thủ đô Dhaka đông dân.

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế 135 tỷ USD

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế 135 tỷ USD

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/11, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt gói kích thích kinh tế quy mô lớn có tổng trị giá khoảng 21.300 tỷ yen (tương đương 135 tỷ USD) nhằm ứng phó với chi phí sinh hoạt tăng cao trong bối cảnh Thủ tướng Sanae Takaichi đang thúc đẩy tăng trưởng thông qua chính sách tài khóa mở rộng.

fb yt zl tw