Trung Quốc kêu gọi tránh chính trị hóa cuộc điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream

Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Cảnh Sảng hôm qua (4/10) đã kêu gọi các nước liên quan tích cực trao đổi và hợp tác với Nga, bên đương sự chính trong vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream), tránh chính trị hóa cuộc điều tra.

Phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream), ông Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc ủng hộ dự thảo Tuyên bố Chủ tịch về vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc do Nga lưu hành trước đây và hoan nghênh Nga sửa đổi, điều chỉnh dự thảo dựa trên ý kiến của các ủy viên Hội đồng Bảo an.

Theo Bắc Kinh, sau 2 năm xảy ra vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc, Thụy Điển và Đan Mạch đã tuyên bố chấm dứt điều tra tại quốc gia mình, nhưng thông tin đưa ra không rõ ràng. Cuộc điều tra do Đức tiến hành cũng chưa đưa ra kết luận rõ ràng.

Dự án đường ống Nord Stream. Ảnh: ISPS
Dự án đường ống Nord Stream. Ảnh: ISPS

Ông Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc hy vọng các bên đẩy mạnh tham vấn, sớm đạt được nhất trí về dự thảo và gửi đi tín hiệu rõ ràng với thế giới bên ngoài, mong muốn Đức sớm công bố tiến triển và kết quả điều tra thông qua các kênh chính thức, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an quan tâm vấn đề này, tránh tình trạng tiêu chuẩn kép.

Tháng trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra khách quan về hành vi phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) và Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Hồi tháng 8, truyền thông Đức đưa tin, các công tố viên Đức dường như đã ban hành lệnh bắt một huấn luyện viên lặn người Ukraine do nghi ngờ tham gia vào vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream từ Nga sang châu Âu.

Hiện vẫn chưa rõ bên đứng sau vụ nổ phá hủy 3/4 đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Nord Stream. Nga và phương Tây đã cáo buộc lẫn nhau và chưa ai nhận trách nhiệm.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

fb yt zl tw