Trung Quốc kêu gọi tập trung sức mạnh quốc tế chống khủng bố

Phát biểu tại cuộc họp mở của Hội đồng Bảo an về chống khủng bố ngày 25/8, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã lên tiếng kêu gọi tập hợp sức mạnh chung của quốc tế nhằm chống khủng bố, tránh chính trị hóa và loại bỏ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Cảnh Sảng, Phó đại điện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, phạm vi hoạt động của những kẻ khủng bố rất rộng, mạng lưới tổ chức phức tạp và nhân sự biến động thường xuyên, rất khó để một quốc gia riêng lẻ đối phó. Hợp tác đa phương là điều cần thiết để chống lại một cách hiệu quả mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. Tất cả các bên cần đề cao khái niệm an ninh chung, toàn diện, hợp tác bền vững, ủng hộ Liên Hợp Quốc giữ vai trò điều phối trung tâm trong các hoạt động chống khủng bố, xây dựng mặt trận thống nhất chống khủng bố rộng rãi.

Ông Cảnh Sảng.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Đối với các tổ chức và cá nhân khủng bố đã được Hội đồng Bảo an xác định, tất cả các nước đều có nghĩa vụ thực hiện nghiêm túc các biện pháp trừng phạt liên quan. Áp dụng tiêu chuẩn kép và có chọn lọc trong vấn đề chống khủng bố, về bản chất là dung túng các hoạt động khủng bố, làm suy yếu hiệu quả của hợp tác chống khủng bố quốc tế”.

Trung Quốc phản đối việc liên hệ chủ nghĩa khủng bố với các quốc gia, nhóm dân tộc và tôn giáo cụ thể, phản đối việc cho phép các tổ chức khủng bố phát triển và thực hiện các cuộc tấn công bạo lực dưới chiêu bài bảo vệ các dân tộc thiểu số và tự do tôn giáo.

Ông Cảnh Sảng cho rằng, một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự phát triển và lan rộng của chủ nghĩa khủng bố là sự phát triển chưa đầy đủ. Cộng đồng quốc tế nên giúp các nước đang phát triển xóa đói giảm nghèo, phát triển nền kinh tế, cải thiện giáo dục, mở rộng việc làm và ngăn chặn giới trẻ bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan. Bên cạnh đó, các bên cần tăng cường nỗ lực giải quyết chính trị các vấn đề điểm nóng, ổn định tình hình, không tạo cơ hội cho các tổ chức khủng bố lợi dụng tình hình hỗn loạn để gây rối. Các nước cần thúc đẩy đối thoại bình đẳng, chung sống hài hòa giữa các nền văn minh và tôn giáo khác nhau.

Cộng đồng quốc tế nên tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như việc bọn khủng bố lạm dụng công nghệ mới, đa dạng hóa nguồn tài chính cho khủng bố, việc kết hợp giữa chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, cũng như giải quyết vấn đề kiểm soát biên giới và thực thi pháp luật yếu kém, tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp, hành pháp, tư pháp, nâng cao hiệu quả chống khủng bố.

Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết Trung Quốc lên án mọi hình thức khủng bố, xem trọng và tích cực tham gia hợp tác chống khủng bố quốc tế, ủng hộ Liên Hợp Quốc đóng vai trò điều phối trung tâm, đồng thời sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bên để chống khủng bố, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời xây dựng một thế giới hòa bình cho người dân tất cả các nước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

fb yt zl tw