Trung Quốc kêu gọi các quốc gia không "nhượng bộ" Mỹ về thương mại

Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả đối với những quốc gia “nhượng bộ” Mỹ trong cuộc chiến thuế quan, trong bối cảnh các quốc gia đang gấp rút tìm kiếm các điều khoản có lợi từ Nhà Trắng.

Hàng hóa được xếp tại Liên Vân Cảng, Trung Quốc.
Hàng hóa được xếp tại Liên Vân Cảng, Trung Quốc.

Trung Quốc ngày 21/4 đã lên tiếng chỉ trích các quốc gia khác ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ gây bất lợi cho Trung Quốc.

Nước này tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả đối với những quốc gia “nhượng bộ” Mỹ trong cuộc chiến thuế quan, trong bối cảnh các quốc gia đang gấp rút tìm kiếm các điều khoản có lợi từ Nhà Trắng.

Trong khi phần còn lại của thế giới phải chịu mức thuế chung 10%, Trung Quốc phải đối mặt với mức thuế 145%, thậm chí 245% đối với một số mặt hàng. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách áp thuế 125% đối với hàng hóa Mỹ.

Song song với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, một số quốc gia hiện đang tham gia đàm phán với Mỹ để giảm thuế. Hàn Quốc cho biết, các bộ trưởng tài chính và thương mại của nước này - một quốc gia xuất khẩu lớn sang Mỹ - sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp cao tại Washington trong tuần này.

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics và nhà sản xuất ôtô Hyundai sẽ chịu tổn thất nặng nề nếu Nhà Trắng tiếp tục áp dụng các mức thuế đã đe dọa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba mới đây cho biết các cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Mỹ có thể là "hình mẫu cho thế giới," sau khi đặc phái viên thuế quan của Tokyo, ông Ryosei Akazawa, đến Washington và gặp Tổng thống Donald Trump vào tuần trước.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dự kiến sẽ đến Ấn Độ vào ngày 21/4 trong chuyến thăm chính thức kéo dài bốn ngày, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hoàn thiện một thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, Trung Quốc ngày 21/4 cảnh báo các quốc gia không nên tìm kiếm bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ nếu thỏa thuận đó gây phương hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ bên nào đạt được thỏa thuận mà gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận và sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp đối ứng."

Tuần trước, ông Trump cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về thuế quan, và ông tự tin rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Về phía mình, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ "sẵn sàng chiến đấu" trong cuộc chiến thương mại và chưa xác nhận các cuộc đàm phán cụ thể với Mỹ, mặc dù nước này đã kêu gọi đối thoại.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw