Trung Quốc kêu gọi các quốc gia không "nhượng bộ" Mỹ về thương mại

Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả đối với những quốc gia “nhượng bộ” Mỹ trong cuộc chiến thuế quan, trong bối cảnh các quốc gia đang gấp rút tìm kiếm các điều khoản có lợi từ Nhà Trắng.

Hàng hóa được xếp tại Liên Vân Cảng, Trung Quốc.
Hàng hóa được xếp tại Liên Vân Cảng, Trung Quốc.

Trung Quốc ngày 21/4 đã lên tiếng chỉ trích các quốc gia khác ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ gây bất lợi cho Trung Quốc.

Nước này tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả đối với những quốc gia “nhượng bộ” Mỹ trong cuộc chiến thuế quan, trong bối cảnh các quốc gia đang gấp rút tìm kiếm các điều khoản có lợi từ Nhà Trắng.

Trong khi phần còn lại của thế giới phải chịu mức thuế chung 10%, Trung Quốc phải đối mặt với mức thuế 145%, thậm chí 245% đối với một số mặt hàng. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách áp thuế 125% đối với hàng hóa Mỹ.

Song song với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, một số quốc gia hiện đang tham gia đàm phán với Mỹ để giảm thuế. Hàn Quốc cho biết, các bộ trưởng tài chính và thương mại của nước này - một quốc gia xuất khẩu lớn sang Mỹ - sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp cao tại Washington trong tuần này.

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics và nhà sản xuất ôtô Hyundai sẽ chịu tổn thất nặng nề nếu Nhà Trắng tiếp tục áp dụng các mức thuế đã đe dọa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba mới đây cho biết các cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Mỹ có thể là "hình mẫu cho thế giới," sau khi đặc phái viên thuế quan của Tokyo, ông Ryosei Akazawa, đến Washington và gặp Tổng thống Donald Trump vào tuần trước.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dự kiến sẽ đến Ấn Độ vào ngày 21/4 trong chuyến thăm chính thức kéo dài bốn ngày, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hoàn thiện một thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, Trung Quốc ngày 21/4 cảnh báo các quốc gia không nên tìm kiếm bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ nếu thỏa thuận đó gây phương hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ bên nào đạt được thỏa thuận mà gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận và sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp đối ứng."

Tuần trước, ông Trump cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về thuế quan, và ông tự tin rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Về phía mình, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ "sẵn sàng chiến đấu" trong cuộc chiến thương mại và chưa xác nhận các cuộc đàm phán cụ thể với Mỹ, mặc dù nước này đã kêu gọi đối thoại.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Theo thống kê của các cơ quan bầu cử Nga, năm 2026 sẽ chứng kiến hàng loạt cuộc bầu cử ở các cấp, trong đó quan trọng nhất là bầu cử Duma Quốc gia khóa IX dự kiến diễn ra vào tháng 9/2026.

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.

fb yt zl tw