Trung Quốc đề xuất cách thức quản lý mối quan hệ với Australia

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang từng bước được cải thiện song giữa hai bên vẫn tồn tại những khác biệt.

Trong bối cảnh này, nhân dịp chuyến thăm tới Australia, ông Lưu Kiến Siêu, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã đề xuất một số biện pháp nhằm quản lý mối quan hệ song phương.

Ông Lưu Kiến Siêu (phải) phát biểu tại Viện nghiên cứu quan hệ Australia-Trung Quốc, Đại học UTS.

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Australia vừa diễn ra, ông Lưu Kiến Siêu, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết quan hệ tốt đẹp giữa Australia và Trung Quốc có lợi cho đất nước và người dân hai bên, tuy vậy, trong những năm gần đây, mối quan hệ này đã phát triển không thuận lợi. Để quản lý tốt mối quan hệ này, ông Lưu Kiến Siêu đưa ra bốn đề xuất.

Thứ nhất là gia tăng lòng tin để quan hệ giữa hai bên phát triển đúng hướng trong bối cảnh toàn cầu đang có nhiều sự thay đổi. Ông Lưu Kiến Siêu nhận định, sự tin tưởng sẽ giúp hai nước thành công và đưa mối quan hệ phát triển.

Thứ hai là thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như năng lượng, khoáng sản, sản phẩm nông nghiệp, phát triển xanh, kinh tế số, đổi mới trong công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, Trung Quốc muốn mở rộng các điểm chung trong lúc quản lý các khác biệt để củng cố nền tảng của mối quan hệ song phương. Mặc dù giữa hai nước còn tồn tại những khác biệt trong hệ thống chính trị, lịch sử, văn hóa cũng như quan điểm khác biệt trong một số vấn đề song ông Lưu Kiến Siêu cho rằng, những điều này không nên trở thành các vấn đề gây cản trở quan hệ song phương. Theo ông Lưu Kiến Siêu, để quan hệ hai nước ổn định và phát triển thuận lợi, hai bên cần tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau cũng như những mối lo ngại lớn để có thể kiểm soát sự khác biệt và gia tăng hiểu biết chung.

Thứ tư, quan hệ giữa người dân hai nước cần được mọi cấp và ban ngành thúc đẩy mạnh mẽ để trở thành nền tảng giúp quan hệ song phương ổn định trước mọi thử thách.

Ngoài ra, ông Lưu Kiến Siêu cho biết, Trung Quốc cũng muốn cùng với Australia cũng như các quốc gia khác thiết lập mối quan hệ đối tác ba bên hoặc đa phương nhằm giúp các quốc gia ở Thái Bình Dương phát triển và nâng cao khả năng phục hồi.

Về quốc phòng, ông Lưu Kiến Siêu cho rằng đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng, phản ánh sự vững mạnh và lòng tin giữa hai nước và Trung Quốc rất muốn nối lại mối quan hệ với Australia trong lĩnh vực này, đặc biệt trong công tác huấn luyện và cứu hộ và dựa trên sự tôn trọng và cùng có lợi.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

fb yt zl tw