Trung Quốc đề xuất cách thức quản lý mối quan hệ với Australia

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang từng bước được cải thiện song giữa hai bên vẫn tồn tại những khác biệt.

Trong bối cảnh này, nhân dịp chuyến thăm tới Australia, ông Lưu Kiến Siêu, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã đề xuất một số biện pháp nhằm quản lý mối quan hệ song phương.

Ông Lưu Kiến Siêu (phải) phát biểu tại Viện nghiên cứu quan hệ Australia-Trung Quốc, Đại học UTS.

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Australia vừa diễn ra, ông Lưu Kiến Siêu, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết quan hệ tốt đẹp giữa Australia và Trung Quốc có lợi cho đất nước và người dân hai bên, tuy vậy, trong những năm gần đây, mối quan hệ này đã phát triển không thuận lợi. Để quản lý tốt mối quan hệ này, ông Lưu Kiến Siêu đưa ra bốn đề xuất.

Thứ nhất là gia tăng lòng tin để quan hệ giữa hai bên phát triển đúng hướng trong bối cảnh toàn cầu đang có nhiều sự thay đổi. Ông Lưu Kiến Siêu nhận định, sự tin tưởng sẽ giúp hai nước thành công và đưa mối quan hệ phát triển.

Thứ hai là thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như năng lượng, khoáng sản, sản phẩm nông nghiệp, phát triển xanh, kinh tế số, đổi mới trong công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, Trung Quốc muốn mở rộng các điểm chung trong lúc quản lý các khác biệt để củng cố nền tảng của mối quan hệ song phương. Mặc dù giữa hai nước còn tồn tại những khác biệt trong hệ thống chính trị, lịch sử, văn hóa cũng như quan điểm khác biệt trong một số vấn đề song ông Lưu Kiến Siêu cho rằng, những điều này không nên trở thành các vấn đề gây cản trở quan hệ song phương. Theo ông Lưu Kiến Siêu, để quan hệ hai nước ổn định và phát triển thuận lợi, hai bên cần tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau cũng như những mối lo ngại lớn để có thể kiểm soát sự khác biệt và gia tăng hiểu biết chung.

Thứ tư, quan hệ giữa người dân hai nước cần được mọi cấp và ban ngành thúc đẩy mạnh mẽ để trở thành nền tảng giúp quan hệ song phương ổn định trước mọi thử thách.

Ngoài ra, ông Lưu Kiến Siêu cho biết, Trung Quốc cũng muốn cùng với Australia cũng như các quốc gia khác thiết lập mối quan hệ đối tác ba bên hoặc đa phương nhằm giúp các quốc gia ở Thái Bình Dương phát triển và nâng cao khả năng phục hồi.

Về quốc phòng, ông Lưu Kiến Siêu cho rằng đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng, phản ánh sự vững mạnh và lòng tin giữa hai nước và Trung Quốc rất muốn nối lại mối quan hệ với Australia trong lĩnh vực này, đặc biệt trong công tác huấn luyện và cứu hộ và dựa trên sự tôn trọng và cùng có lợi.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Tình hình tại khu vực Vùng Vịnh đang leo thang quân sự nghiêm trọng sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ. Quyền kiểm soát eo biển Hormuz hiện được giới lãnh đạo tối cao Iran nâng lên thành ưu tiên hàng đầu, xếp trên cả chương trình hạt nhân và được coi là "vũ khí vàng" trong cuộc đối đầu với phương Tây.

fb yt zl tw