Trung Quốc chỉ trích thuế quan của Mỹ tại WTO, cảnh báo về khả năng suy thoái toàn cầu

Trung Quốc đã lên án các mức thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hoặc đe dọa, tại một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào thứ Ba.

Trung Quốc cảnh báo rằng những "cú sốc thuế quan" này có thể làm đảo lộn hệ thống thương mại toàn cầu và đẩy nền kinh tế thế giới vào suy thoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump đã công bố mức thuế 10% trên tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả bằng các biện pháp thuế quan tương ứng và đệ đơn khiếu nại lên WTO. Đây được coi là phép thử đầu tiên đối với lập trường của chính quyền Trump đối với tổ chức thương mại này.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO, ông Lý Thành Cương, phát biểu trong một cuộc họp kín của tổ chức này rằng các cú sốc thuế quan như vậy làm gia tăng sự bất ổn kinh tế, gây gián đoạn thương mại toàn cầu và có nguy cơ dẫn đến lạm phát trong nước, méo mó thị trường hoặc thậm chí là suy thoái kinh tế toàn cầu. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính sách đơn phương của Mỹ đe dọa phá vỡ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã kêu gọi 166 quốc gia thành viên kiềm chế trả đũa trong trường hợp thuế quan được áp đặt, nhằm tránh nguy cơ dẫn đến các cuộc chiến thương mại thảm khốc.

Một số đại biểu cho rằng động thái của Trung Quốc không chỉ nhằm chỉ trích Mỹ mà còn để thể hiện nước này tuân thủ các quy tắc của WTO, qua đó tranh thủ sự ủng hộ trong các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu đang diễn ra.

Những tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tại WTO đã tồn tại từ lâu trước khi ông Trump lên nắm quyền. Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc Washington vi phạm quy tắc thương mại, trong khi Mỹ cho rằng Trung Quốc không xứng đáng được hưởng quy chế "quốc gia đang phát triển", một danh hiệu mang lại cho Bắc Kinh những ưu đãi đặc biệt trong khuôn khổ WTO.

Dù chính quyền Trump đã tuyên bố rút lui hoặc giảm mức độ can dự vào một số tổ chức quốc tế, dù WTO vẫn chưa trở thành trọng tâm chính của Nhà Trắng. Tuy nhiên, đại diện thương mại mới của Mỹ, Jamieson Greer, đã từng chỉ trích WTO là một tổ chức "có nhiều thiếu sót nghiêm trọng".

Theo congluan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không đặt “bất kỳ giới hạn thời gian nào” đối với cuộc chiến với Iran trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang và gây tác động lan rộng tới giao thông hàng không, thị trường năng lượng cũng như hoạt động hỗ trợ và sơ tán công dân nước ngoài.

fb yt zl tw