Trung Quốc chi gấp đôi tiền mua nông sản Việt, có loại giá siêu đắt

Trung Quốc tiếp tục chi gấp đôi tiền để mua nhiều nông sản Việt trong tháng 1 năm nay. Nhờ đó, có loại nông sản giá tăng mạnh, thành hàng siêu đắt đỏ.

Những ngày gần đây, xe nông sản vẫn ùn ùn lên cửa khẩu phía Bắc để xuất khẩu sang Trung Quốc. Dọc tuyến đường từ trung tâm Thị trấn Đồng Đăng tới Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), hơn 10 bãi đỗ xe với diện tích rất lớn, đều chật kín các xe container chở hàng chờ thông quan.

Những xe này chủ yếu chở mặt hàng nông sản như ớt, mít, sầu riêng, thanh long,... từ các tỉnh miền Trung và Nam ra để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn), từ ngày 8-14/2 (tuần nghỉ Tết Nguyên đán) đã có gần 13.000 tấn nông sản và hoa quả của Việt Nam xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh này.

xuat-khau-nong-san-1070.jpg
Xe chở nông sản xếp hàng chờ thông quan sang Trung Quốc tại cửa khẩu Lạng Sơn.

Tháng Giêng vẫn là tháng xuất khẩu cao điểm. Hiện, lượng xe hàng lên biên giới tiếp tục tăng, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trái cây tươi cho thị trường Trung Quốc trong dịp Rằm tháng Giêng. Do đó, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng đã có phương án cụ thể cho tình huống này.

Các ngành chức năng như biên phòng, hải quan, thuế,… đã có phương án điều tiết, hỗ trợ doanh nghiệp khai báo trực tuyến qua phần mềm cửa khẩu số. Hạ tầng các bãi xe cũng được nâng cấp, đầu tư, đảm bảo khoảng 1.000 xe/bãi xe xuất nhập khẩu, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cho hay.

Trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, giá trị kim ngạch xuất qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai) đạt hơn 12 triệu USD, tăng 391% so với kỳ nghỉ Tết Quý Mão. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là trái cây, gồm: thanh long, sầu riêng, dưa hấu, bưởi, mít, chôm chôm, xoài, chuối.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, trong tháng 1/2024, xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc tăng 106,9% so với tháng cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Trung Quốc tiếp tục là khách hàng lớn nhất, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp trong tháng vừa qua.

Đáng chú ý, xuất khẩu nhiều loại nông sản sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến. Cụ thể, xuất khẩu thủy sản tăng 291%; sắn và sản phẩm sắn tăng 111,7%; rau quả tăng 120%; xuất khẩu hạt điều và cà phê tăng lần lượt là 660,2% và 630,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ đó, giá một số loại nông sản tăng cao. Điển hình, sầu riêng được Trung Quốc bao mua, thành mặt hàng đắt đỏ. Hiện, giá sầu riêng Ri6 tại vườn được thu mua ở mức 125.000-148.000 đồng/kg; giá sầu riêng Monthong dao động từ 160.000-200.000 đồng/kg; sầu riêng Musang King giữ mức 160.000-190.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thái Bình - Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam - cho biết xuất khẩu rau quả ngay từ đầu năm đã có nhiều chuyển biến tích cực từ các thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc khi duy trì đà tăng trưởng mạnh từ năm ngoái đến nay. Ngành rau quả đặt mục tiêu năm 2024 sẽ xuất khẩu được khoảng 6,5 tỷ USD.

Theo ông, nhu cầu của thị trường Trung Quốc vẫn còn lớn. Việt Nam dự kiến mở cửa thêm 2 mặt hàng mới là dừa tươi và sầu riêng đông lạnh. Bên cạnh đó, việc vận chuyển sang thị trường Trung Quốc chủ yếu bằng đường bộ, không bị ảnh hưởng tiêu cực từ đợt tăng cước tàu tuyến châu Âu, Mỹ gần đây như một số mặt hàng khác.

sau-rieng-1071.jpg
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến, sầu riêng Monthong tại vườn loại A được thu mua với giá 200.000 đồng/kg.

Mới đây, phía Trung Quốc đồng ý mở cửa thêm các loại trái cây chủ lực của Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục và xem xét mở cửa thị trường cho trái bơ, chanh leo. Đồng thời, xem xét hồ sơ cho Việt Nam xuất khẩu gia cầm vào thị trường này.

Trao đổi về thị trường Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, đây là thị trường có sức tiêu thụ hàng hóa rất lớn với hơn 1,4 tỷ dân. Tuy nhiên, muốn khơi thông để đưa nông sản sang thị trường tiềm năng này phải làm cửa khẩu thông minh, đẩy mạnh logistics, thương mại điện tử,…, vì đây là xu hướng tất yếu.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xót xa lúa, gạo ở Phú Yên mọc mầm, mốc meo sau trận lũ lịch sử

Xót xa lúa, gạo ở Phú Yên mọc mầm, mốc meo sau trận lũ lịch sử

Sau trận lũ lịch sử ở phía Đông tỉnh Đắk Lắk (tỉnh Phú Yên cũ), hàng nghìn tấn lúa, gạo của người dân bị ngâm nước nhiều ngày, mọc mầm, mốc trắng và hư hỏng. Bà con tuyệt vọng mang lúa ra phơi vớt vát, trong khi các lời kêu gọi “giải cứu lúa vùng lũ” đang lan tỏa trên mạng nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Sa Pa nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm trong 100 ngày

Sa Pa nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm trong 100 ngày

Từ trung tuần tháng 11 năm 2025, phường Sa Pa bắt đầu thực hiện chiến dịch 100 ngày nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm và đường trong tổ dân phố - những tuyến giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân cũng như trải nghiệm của khách du lịch.

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ và cho ý kiến hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Khẩn trương hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ

Khẩn trương hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn số 10328/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là các tổ chức tín dụng) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại các Khu vực (8, 9, 10, 11) triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực miền trung sau bão số 12,13.

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 246 vừa được Quốc hội thông qua về phân bổ ngân sách trung ương năm 2026. Trong đó, nghị quyết nêu rõ việc dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công.

Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025 khép lại: Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2025 đã khép lại, nhưng những dấu ấn và tác động tích cực của sự kiện vẫn lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam. Không chỉ là một hội chợ xúc tiến thương mại quy mô lớn, sự kiện còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản đến từ khắp các vùng miền.

Mùa quế dóc vỏ

Mùa quế dóc vỏ

Những ngày này, người dân tại các vùng trồng quế trong tỉnh đang tất bật vào mùa thu hoạch vỏ quế cuối năm. Cây quế vừa tăng thu nhập cho nhiều gia đình vừa cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chế biến, sản xuất đồ gỗ và các nhà máy chưng cất tinh dầu trên địa bàn.

Thông qua phương án kiến trúc và kế hoạch khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Thông qua phương án kiến trúc và kế hoạch khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/11, UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng và đơn vị tư vấn quốc tế để nghe báo cáo phương án quy hoạch, kiến trúc các nhà ga và thống nhất các điều kiện tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw