Trung Quốc cảnh báo AI có thể làm thay đổi cục diện an ninh quốc gia

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc hôm 16/11 đăng bài viết đề cập lĩnh vực mới trong an ninh quốc gia - an ninh Trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời cảnh báo rủi ro tiềm ẩn của AI rất có thể sẽ làm thay đổi sâu sắc bối cảnh an ninh quốc gia hiện tại của Trung Quốc trong tương lai gần.

Bài viết của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS) cho biết, mặc dù công nghệ AI với ChatGPT làm đại diện đã phát triển nhanh chóng kể từ năm 2023, tác động sâu sắc đến sự phát triển kinh tế, xã hội và sự tiến bộ của văn minh nhân loại, đồng thời tạo ra những cơ hội lớn cho thế giới thông qua việc sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực tài chính, y tế, vận tải và sản xuất, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ đánh cắp dữ liệu, tấn công mạng, an ninh kinh tế, “đầu độc dữ liệu” và an ninh quân sự.

Ảnh minh họa.

Theo MSS, AI có thể được sử dụng để đánh cắp khối lượng lớn thông tin nhạy cảm và giúp tin tặc dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích và kín đáo nhằm vào các mục tiêu cụ thể mọi nơi mọi lúc.

Là sự “thay thế hiệu quả” cho lao động của con người ở một mức độ nào đó, công nghệ AI có thể tác động đến an ninh kinh tế, an ninh xã hội, thậm chí cả an ninh chính trị của quốc gia.

“Đầu độc dữ liệu” đề cập đến hành vi đưa dữ liệu độc hại vào bộ dữ liệu đào tạo AI để làm gián đoạn hoạt động bình thường của các mô hình phân tích dữ liệu. Bộ này đã dẫn ví dụ về “đầu độc dữ liệu” trong hệ thống ô tô thông minh dẫn đến tai nạn giao thông hoặc thông qua các kênh truyền thông nhằm gây ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng của công chúng.

MSS còn cho biết, AI có thể được sử dụng trong Vũ khí tự động gây chết người (LAW), giúp che giấu nguồn gốc của những kẻ tấn công thông qua nhận dạng mục tiêu tự động và các hoạt động tự động từ xa. Nó cũng có thể làm cho các hành động quân sự có tính chủ đích cao hơn, mục tiêu rõ ràng hơn và phạm vi tấn công rộng hơn bằng cách kết nối các mạng lưới, người ra quyết định và người điều hành.

Cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường trao quyền về công nghệ và kỹ thuật số để giải quyết các rủi ro và nắm quyền chủ động chiến lược trong phát triển AI. MSS cũng cho rằng cần thông qua các bộ luật và quy định rõ ràng hơn để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của các cá nhân, đồng thời kêu gọi các công ty và cá nhân trong ngành AI nâng cao ý thức tự giác về bảo mật.

Được biết, hồi cuối tháng 10, Trung Quốc đã công bố Sáng kiến Quản trị AI Toàn cầu tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba tại Bắc Kinh.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

fb yt zl tw