Trung Quốc áp thuế 84% với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 9/4 thông báo nước này sẽ áp mức thuế bổ sung lên tới 84% với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Cảng hàng hóa Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Cảng hàng hóa Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định mức thuế 84% sẽ có hiệu lực từ ngày 10/4.

Trước đó, vào ngày 4/4, Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thêm thuế 34% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đây là bước đi nhằm đáp lại mức thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo vào chiều 2/4. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Mỹ về mức thuế đối ứng.

Không đợi chờ lâu, đến ngày 7/4, Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc nếu nước này không rút lại mức thuế trả đũa 34%. Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội rằng thời hạn để Trung Quốc rút lại thuế là ngày 8/4. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, nếu Bắc Kinh không rút thuế trả đũa, mức thuế bổ sung của Mỹ với Trung Quốc đẩy tổng thuế suất lên trên 100%.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 8/4 cho biết mức thuế 104% sẽ có hiệu lực với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc vào nửa đêm 9/4 theo giờ Mỹ.

Mức thuế đối ứng mà Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0 giờ 1 phút ngày 9/4 theo giờ Mỹ, tức 11 giờ 1 phút theo giờ Việt Nam.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã công bố áp thuế quan cơ sở 10% đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4, cùng các mức thuế đối ứng nhằm vào từng quốc gia là đối tác thương mại của nước này từ ngày 9/4.

Nhà Trắng ngày 8/4 thông báo gần 70 quốc gia đã chủ động liên hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump để khởi động các cuộc đàm phán nhằm giảm thiểu tác động từ chính sách thuế quan mới của ông.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy căng thẳng, nhằm chọn ra hơn 18.000 vị trí lãnh đạo từ cấp quốc gia đến địa phương.

Oman - Sứ giả hòa bình

Oman - Sứ giả hòa bình

Những ngày qua, thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều điểm nóng được xoa dịu. Cùng với nỗ lực xuống thang căng thẳng của các bên liên quan, phải kể đến vai trò của những nước trung gian hòa giải, làm cầu nối cho đối thoại, trong đó có Oman, quốc gia được mệnh danh là “sứ giả" hòa bình.

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ngày 9-5, Nga và Belarus cùng các nước thuộc Liên Xô trước đây tổ chức kỷ niệm một ngày lễ lớn: 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025), một trong những cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Kết cục cuộc chiến này có ý nghĩa thời đại đối với nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới, làm thay đổi căn bản và hoàn toàn cục diện chính trị quốc tế và đặt nền móng cho trật tự thế giới đương đại.

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) ngày 4/5 đã đồng loạt cảnh báo về hệ lụy tiềm tàng đối với kinh tế toàn cầu do làn sóng bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế quan mới hồi tháng trước.

fb yt zl tw