Trưng bày 180 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc khởi nghĩa Yên Thế

Chiều 15/3 tại Nhà trưng bày khởi nghĩa Yên Thế (huyện Yên Thế), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2024)”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khách tham quan buổi trưng bày. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Ban Tổ chức đã trưng bày 100 hình ảnh, tư liệu tiêu biểu về cuộc khởi nghĩa Yên Thế, gắn với hình ảnh thủ lĩnh Lương Văn Nắm (Đề Nắm) và Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám (Đề Thám), chia theo các chủ đề của từng giai đoạn gồm: Việt Nam cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX; thời kỳ đầu của phong trào khởi nghĩa Yên Thế do Lương Văn Nắm lãnh đạo (1884 -1892); phong trào khởi nghĩa Yên Thế do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo (1892 -1913). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trưng bày 80 tài liệu, hiện vật tiêu biểu liên quan đến cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

Ban Tổ chức còn giới thiệu tới công chúng những hình ảnh về vụ “Hà thành đầu độc” nổi tiếng (năm 1908); các hình ảnh tư liệu về cuộc tấn công của Pháp vào Yên Thế (1909 - 1913); hình ảnh tư liệu về Đề Thám và các tướng lĩnh thân cận ở Phồn Xương (Yên Thế); những dòng sau cùng về khởi nghĩa Yên Thế; những hình ảnh về công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế và Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Yên Thế.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Sĩ Cầm nhấn mạnh, khởi nghĩa Yên Thế do thủ lĩnh đầu tiên Lương Văn Nắm và sau này là Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám lãnh đạo là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn nhất và kéo dài nhất (gần 30 năm từ năm 1884 đến năm 1913) trong các cuộc khởi nghĩa chống lại ách thống trị của thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, tiêu biểu cho phong trào yêu nước của nhân dân ta trước khi có Đảng lãnh đạo.

Khách tham quan buổi trưng bày. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Cuộc khởi nghĩa là minh chứng đầy thuyết phục về sức mạnh của người nông dân, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý vào kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân, lập làng chiến đấu, vừa đánh vừa đàm... được vận dụng sáng tạo trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược sau này.

Bản lĩnh, tinh thần chiến đấu và lòng yêu nước của thủ lĩnh Lương Văn Nắm, Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế đã khắc sâu trong lịch sử và tâm trí của nhiều thế hệ người dân Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung; trở thành bản hùng ca bất diệt của của tinh thần yêu nước, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm của nhân dân.

Trưng bày nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế, góp phần tuyên truyền, giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hóa, những giá trị đặc sắc của vùng đất, con người huyện Yên Thế nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung; thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn. Sự kiện nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống của cha ông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw