Trung Âu lo ngại tác động kép từ chính sách thương mại mới của Mỹ

Kết quả bầu cử ở Mỹ đã làm gia tăng các mối rủi ro đối với nền kinh tế Đức, vốn đang đình trệ, và ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi của khu vực Trung Âu, nơi phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Dự báo của công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Nomura cho thấy Đức sẽ chịu tác động lớn hơn các thành viên khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu Mỹ áp thuế, điều sẽ ảnh hưởng lan tỏa đến khu vực Trung Âu do mối quan hệ thương mại sâu rộng giữa các nước. Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô sẽ bị tác động mạnh, bởi khoảng 20% đến 30% hàng xuất khẩu của các nước khu vực này là sang Đức.

Theo ông Andras Savos, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức-Hungary, nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thực hiện cam kết áp thuế lên hàng nhập khẩu từ châu Âu, Hungary sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ do có quan hệ thương mại chặt chẽ với Đức.

Ông Savos nói: "Nếu kinh tế Đức bị ảnh hưởng, tác động đến Hungary sẽ là gấp bội", đồng thời cho biết các khoản đầu tư dự kiến vào Hungary đang giảm mạnh một cách "đáng ngạc nhiên".

Các nhà kinh tế tại ING cho rằng Trung Âu "hoàn toàn dễ bị tổn thương" trước các tác động từ kế hoạch cải tổ chính sách thương mại của Mỹ. ING nhận định: “Rủi ro nằm ở chính mối liên kết thương mại với Đức và sự phụ thuộc vào ngành ô tô”.

Số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy, xuất khẩu ô tô của Đức sang Mỹ đạt giá trị 23,41 tỷ euro vào năm 2023, so với kim ngạch xuất khẩu ô tô từ Ba Lan, Romania, Cộng hòa Czech, Slovakia và Hungary sang Đức đạt 18,92 tỷ euro trong cùng kỳ.

bnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

fb yt zl tw