Trung Âu lo ngại tác động kép từ chính sách thương mại mới của Mỹ

Kết quả bầu cử ở Mỹ đã làm gia tăng các mối rủi ro đối với nền kinh tế Đức, vốn đang đình trệ, và ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi của khu vực Trung Âu, nơi phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Dự báo của công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Nomura cho thấy Đức sẽ chịu tác động lớn hơn các thành viên khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu Mỹ áp thuế, điều sẽ ảnh hưởng lan tỏa đến khu vực Trung Âu do mối quan hệ thương mại sâu rộng giữa các nước. Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô sẽ bị tác động mạnh, bởi khoảng 20% đến 30% hàng xuất khẩu của các nước khu vực này là sang Đức.

Theo ông Andras Savos, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức-Hungary, nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thực hiện cam kết áp thuế lên hàng nhập khẩu từ châu Âu, Hungary sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ do có quan hệ thương mại chặt chẽ với Đức.

Ông Savos nói: "Nếu kinh tế Đức bị ảnh hưởng, tác động đến Hungary sẽ là gấp bội", đồng thời cho biết các khoản đầu tư dự kiến vào Hungary đang giảm mạnh một cách "đáng ngạc nhiên".

Các nhà kinh tế tại ING cho rằng Trung Âu "hoàn toàn dễ bị tổn thương" trước các tác động từ kế hoạch cải tổ chính sách thương mại của Mỹ. ING nhận định: “Rủi ro nằm ở chính mối liên kết thương mại với Đức và sự phụ thuộc vào ngành ô tô”.

Số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy, xuất khẩu ô tô của Đức sang Mỹ đạt giá trị 23,41 tỷ euro vào năm 2023, so với kim ngạch xuất khẩu ô tô từ Ba Lan, Romania, Cộng hòa Czech, Slovakia và Hungary sang Đức đạt 18,92 tỷ euro trong cùng kỳ.

bnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Nắng nóng kỷ lục trên khắp châu Âu khiến số người tử vong vượt mốc 1.300 trường hợp chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 21 - 27/6). Tình trạng nắng nóng cực đoan cũng đang gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế, lưới điện và hoạt động sản xuất tại lục địa này.

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Chiều 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên về các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

fb yt zl tw