Trực thăng tấn công của Trung Quốc lần đầu trưng bày ở nước ngoài

Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) lần đầu tiên trưng bày trực thăng tấn công Z-10ME tại Triển lãm hàng không Singapore. Đây là mẫu trực thăng duy nhất không phải của phương Tây tại triển lãm.

truc-thang-tan-c244ng-cua-trung-quoc-1-351.jpg

Theo Reuters và Global Times, dù các năm trước đây, Trung Quốc có tham gia triển lãm diễn ra 2 năm một lần này, nhưng đây là lần đầu tiên một công ty nhà nước của Trung Quốc trưng bày một máy bay quân sự tại một triển lãm hàng không ở bên ngoài đất nước.

Kể từ khi Bắc Kinh lần đầu ra mắt trực thăng Z-10ME tại triển lãm hàng không Trung Quốc năm 2021, một số nhà phân tích đã so sánh nó với chiếc AH-64 Apache do Boeing sản xuất.

truc-thang-tan-cong-cua-trung-quoc-352.jpg
truc-thang-tan-cong-cua-trung-quoc-353.jpg

AVIC cho hay, Z-10ME là loại trực thăng tấn công đa chức năng cỡ trung do Trung Quốc phát triển trong nước với hiệu suất bay vượt trội, có khả năng cơ động ở độ cao thấp, có tỷ lệ sống sót cao, có hỏa lực, đáng tin cậy. AVIC lưu ý, trực thăng này dễ bảo trì và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu trong môi trường chiến trường phức tạp.

Các nhà quan sát cho biết, so với phiên bản cơ bản của Z-10, Z-10ME nâng cấp được trưng bày có thêm lớp giáp và cảm biến giúp trực thăng có tỷ lệ sống sót cao hơn trên chiến trường.

truc-thang-tan-cong-cua-trung-quoc-354.jpg

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Zhang Xuefeng ngày 20/2 nói với Global Times rằng việc trưng bày Z-10ME tại Triển lãm hàng không Singapore cho thấy Trung Quốc rất coi trọng loại máy bay này và coi đây là sản phẩm chủ lực để quảng bá trên thị trường quốc tế.

Ngoài Trung Quốc, hiện còn có Pakistan sử dụng loại trực thăng này. Quân đội Trung Quốc đã dùng trực thăng này trong các cuộc diễn tập gần Đài Loan và Ấn Độ.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

fb yt zl tw