Trực thăng tấn công của Trung Quốc lần đầu trưng bày ở nước ngoài

Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) lần đầu tiên trưng bày trực thăng tấn công Z-10ME tại Triển lãm hàng không Singapore. Đây là mẫu trực thăng duy nhất không phải của phương Tây tại triển lãm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
truc-thang-tan-c244ng-cua-trung-quoc-1-351.jpg

Theo Reuters và Global Times, dù các năm trước đây, Trung Quốc có tham gia triển lãm diễn ra 2 năm một lần này, nhưng đây là lần đầu tiên một công ty nhà nước của Trung Quốc trưng bày một máy bay quân sự tại một triển lãm hàng không ở bên ngoài đất nước.

Kể từ khi Bắc Kinh lần đầu ra mắt trực thăng Z-10ME tại triển lãm hàng không Trung Quốc năm 2021, một số nhà phân tích đã so sánh nó với chiếc AH-64 Apache do Boeing sản xuất.

truc-thang-tan-cong-cua-trung-quoc-352.jpg
truc-thang-tan-cong-cua-trung-quoc-353.jpg

AVIC cho hay, Z-10ME là loại trực thăng tấn công đa chức năng cỡ trung do Trung Quốc phát triển trong nước với hiệu suất bay vượt trội, có khả năng cơ động ở độ cao thấp, có tỷ lệ sống sót cao, có hỏa lực, đáng tin cậy. AVIC lưu ý, trực thăng này dễ bảo trì và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu trong môi trường chiến trường phức tạp.

Các nhà quan sát cho biết, so với phiên bản cơ bản của Z-10, Z-10ME nâng cấp được trưng bày có thêm lớp giáp và cảm biến giúp trực thăng có tỷ lệ sống sót cao hơn trên chiến trường.

truc-thang-tan-cong-cua-trung-quoc-354.jpg

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Zhang Xuefeng ngày 20/2 nói với Global Times rằng việc trưng bày Z-10ME tại Triển lãm hàng không Singapore cho thấy Trung Quốc rất coi trọng loại máy bay này và coi đây là sản phẩm chủ lực để quảng bá trên thị trường quốc tế.

Ngoài Trung Quốc, hiện còn có Pakistan sử dụng loại trực thăng này. Quân đội Trung Quốc đã dùng trực thăng này trong các cuộc diễn tập gần Đài Loan và Ấn Độ.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw