Trù phú Ải Nam

LCĐT - Vượt qua con dốc cao như dựng đứng, thôn Ải Nam, thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) hiện ra thanh bình giữa lòng thung lũng. Ải Nam có 99% dân số là đồng bào dân tộc Mông, các hộ đều tham gia sinh hoạt tôn giáo. Với bàn tay chăm chỉ lao động cùng quyết tâm thoát đói nghèo, cuộc sống của đồng bào Ải Nam đang dần đổi thay.

Người dân thôn Ải Nam lao động, dựng xây cuộc sống mới tốt đẹp hơn.
Người dân thôn Ải Nam lao động, dựng xây cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Ngôi nhà gỗ của gia đình Trưởng thôn Ải Nam, anh Cư Seo Mười khá giản dị, nằm ngay đầu thôn. Thoạt nhìn, chẳng ai nghĩ đây là ngôi nhà mà chủ nhân có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Dù có cả chục ha chuối, quế, chè, tích lũy số tiền lớn nhưng vợ chồng anh Mười vẫn chưa tính đến chuyện làm ngôi nhà to, đẹp hơn. Anh chị dự định dùng số tiền tích cóp được tiếp tục mở cơ sở kinh doanh phân bón, hàng tạp hóa, cơ khí phục vụ bà con địa phương và đầu tư mở rộng diện tích chuối, quế.

7 năm trước, anh Mười cùng bạn bè sang xã Nậm Chảy, xã Bản Lầu (Mường Khương) trồng dứa, chuối thuê. Ngoài mưu sinh, anh Mười còn tích lũy kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất. Năm 2019, anh trở về quê quyết tâm làm chủ mô hình. Anh mạnh dạn vay ngân hàng 100 triệu đồng để thuê 5 ha đất trồng chuối, ngay vụ đầu tiên anh đã lãi gần 100 triệu đồng. Thắng lợi đã giúp anh Mười tự tin mở rộng diện tích lên gần 10 ha, hiện nguồn thu ổn định từ 180 đến 200 tấn quả/vụ, dù giá lúc cao, lúc thấp nhưng anh vẫn có lãi từ trồng chuối mô.

Học gương Trưởng thôn Mười, thôn Ải Nam có thêm nhiều hộ trồng chuối, nâng diện tích chuối hàng hóa của thôn lên 25 ha, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động trong thôn. Ngoài chuối, anh Mười còn mở rộng đất trồng quế, trồng chè với 2,2 ha. Nguồn thu gối từ các cây trồng giúp gia đình anh sớm trở thành tỷ phú đầu tiên của thôn Ải Nam bằng chính sức lao động chân chính, sự kiên trì, sáng tạo.

Sau mô hình của anh Mười, chúng tôi tham quan nương chè Bát Tiên rộng 0,6 ha của gia đình ông Cao Văn Minh, đây là nương chè có chất lượng tốt nhất thôn. Thời điểm này, giá chè búp tươi đang bán tại nương với giá 13.000 đồng/kg, sản lượng trung bình 6 tấn/năm giúp gia đình ông Minh có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài cây chè, gia đình ông còn nuôi lợn, dê với số lượng hàng trăm con, tạo tổng nguồn thu gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Cây chè mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân Ải Nam.
Cây chè mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân Ải Nam.

Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi lan tỏa mạnh, hiện thôn có 15 hộ trồng chè Bát Tiên chất lượng cao với diện tích 9 ha, thôn còn có 70 ha quế, tạo màu xanh no ấm bao bọc thôn Ải Nam. Giờ đây, thôn không còn là vùng đất nghèo, lạc hậu mà đời sống mọi mặt của người dân đã nâng lên, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như hộ anh Cư Seo Trang, anh Cư Seo Hòa, anh Cư Seo Chủ…

Ải Nam đang chuyển mình. Những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều, người dân thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng công trình vệ sinh khép kín đúng tiêu chuẩn, làm chuồng nuôi nhốt gia súc xa nơi ở của gia đình. Người dân cũng đóng góp ngày công, tiền, với mức 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/hộ để mở mới, đổ bê tông các tuyến đường nội thôn, liên gia, tạo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân và giao thương hàng hóa. Nông thôn đổi mới, nhiều người dễ dàng tìm được việc làm ưng ý và nhiều lao động chủ động tham gia các lớp học nghề. Hiện thu nhập bình quân của người dân trong thôn Ải Nam đạt khoảng 35 triệu đồng/năm.

171 hộ dân tộc Mông thôn Ải Nam luôn thực hiện tốt phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ra sức thi đua lao động, sản xuất để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, thái bình, no ấm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các dự án đầu tư công do ban quản lý dự án cấp huyện trước đây làm chủ đầu tư đã được bàn giao về các xã, phường (cấp xã). Cùng với đó, theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn tới, cấp xã sẽ được phân cấp, quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án trên địa bàn.

Người dùng đã dần thích nghi sau khi thí điểm xăng sinh học E10

Người dùng đã dần thích nghi sau khi thí điểm xăng sinh học E10

Sau hơn nửa năm thí điểm xăng sinh học E10 RON95 tại một số đô thị, người dùng bước đầu ghi nhận phương tiện vận hành ổn định, không phát sinh vấn đề đáng kể. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị tiếp tục theo dõi kỹ thuật và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Mở rộng xúc tiến thương mại

Mở rộng xúc tiến thương mại

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, việc mở rộng xúc tiến thương mại không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn mới.

 Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Phát triển kinh tế rừng ở Lào Cai: Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Ngày Quốc tế về rừng (21/3) năm 2026 với chủ đề “Rừng và phát triển kinh tế bền vững” cho thấy một yêu cầu rõ ràng: rừng không chỉ để bảo vệ, mà còn phải tạo ra giá trị. Tại Lào Cai, cách tiếp cận này đang dần được cụ thể hóa khi rừng được nhìn nhận như một nguồn lực cho tăng trưởng xanh và sinh kế của người dân.

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông diễn biến ngày càng phức tạp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với an ninh năng lượng thế giới cũng như tại Việt Nam. Để bảo đảm nguồn cung nhiên liệu, các ngành chức năng và doanh nghiệp đã chủ động nhận diện những tác động xấu, qua đó sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.

fb yt zl tw