Tròn 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Indonesia

Kể từ khi Indonesia và Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào 27/6/2013, quan hệ hai nước đã phát triển trên mọi lĩnh vực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với mốc son 10 năm thuận lợi, hai bên cần tiếp tục khai thác các lĩnh vực tiềm năng hợp tác mới giúp đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Đây là đánh giá của ông Ibnu Hadi - Đại sứ Indonesia tại Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020 trong cuộc trả lời phỏng vấn của Phóng viên VOV nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Indonesia.

Theo ông Ibnu Hadi, tháng 6/2013, lãnh đạo hai nước đã chính thức quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược. Đây là một dấu mốc chuyển cả về chất và lượng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia. Theo Cựu Đại sứ, hợp tác thương mại và đầu tư là điểm sáng trong mối quan hệ hai bên thời gian gần đây. Bất chấp đại dịch COVID-19 và những thách thức của nền kinh tế toàn cầu, khối lượng kinh tế thương mại song phương vẫn phát triển ổn định, vượt mức chỉ tiêu đặt ra, đạt 10 tỷ USD vào năm 2021 và hơn 14 tỷ USD vào năm 2022. Nhà ngoại giao có nhiều đóng góp cho mối quan hệ Việt Nam- Indonesia cho rằng, hai nước sẽ chứng kiến làn sóng đầu tư lớn từ cả hai bên trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh cần phải khai thác những lĩnh vực hợp tác mới để mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Ông Ibnu Hadi - Đại sứ Indonesia tại Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020.

Tháng 12 năm ngoái, Indonesia và Việt Nam đã giải quyết được tranh chấp trên biển, cụ thể là đã kết thúc đàm phán về việc phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước tại khu vực quần đảo Natuna ở Biển Đông. Đây là tiền đề thuận lợi để nghề cá hai bên có thể hợp tác và phát triển. Tôi nghĩ cả Việt Nam và Indonesia có nhiều tiềm năng để không chỉ thực hiện các hợp tác thương mại mà còn làm cùng nhau các dự án phát triển mang lại lợi ích cho người dân cả hai nước.

Đại sứ cũng nhấn mạnh, kinh tế số- lĩnh vực mới mà cả Việt Nam và Indonesia đều ưu tiên có thể hỗ trợ cho nhau. Với cơ sở hạ tầng của Indonesia hiện nay có thể hợp tác với Việt Nam, xây dựng cầu cảng đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt.

Đại sứ cũng cho rằng du lịch nên được ưu tiên nhằm thúc đẩy trao đổi nhân dân giữa hai nước: “Cần phải rõ bỏ các rào cản về kết nối. Cần tăng cường các chuyến bay và hiện đã có các chuyến bay từ Hồ Chí Minh đến Bali hay Hà Nội -Bali nhưng cần phải có các chuyến bay trực tiếp giữa thủ đô Jakarta- Hà Nội, giúp tăng cường giao lưu giữa người dân hai nước. Như các bạn biết du khách châu Âu giờ có xu hướng không đến thăm một địa điểm mà sẽ là một tour du lịch Đông Nam Á. Nếu chúng ta có thể kết nối du lịch hai nước ví dụ như Tour Bali- Đà Nẵng sẽ là cơ hội để thúc đẩy du lịch cho cả hai quốc gia”

Cựu Đại sứ khẳng định, nhìn vào xu hướng tăng trưởng tích cực ở hai quốc gia, Indonesia và Việt Nam sẽ là động lực của tăng trưởng nhanh sau đại dịch. Vì vậy hai nước phải tận dụng những tiềm năng này bằng cách tập trung vào một chiến lược hợp tác mới dựa trên thế mạnh của hai nước, không chỉ mang lại lợi ích cho người dân mà còn đóng góp vào ổn định và thịnh vượng của ASEAN. Ông Ibnu Hadi khẳng định là các nền kinh tế và dân số lớn trong khu vực, hợp tác Việt Nam-Indonesia đang góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng và ổn định trong ASEAN.

Ông Ibnu Hadi trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.

Ông Ibnu Hadi nhấn mạnh: “Tôi nghĩ những nỗ lực hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia cũng có tác động lớn đến hòa bình và an ninh, ổn định trong khu vực bao gồm vấn đề Biển Đông. Ví dụ như Việt Nam và Indonesia đã nỗ lực giải quyết các vấn đề trên biển , đóng góp rất nhiều cho sự ổn định khu vực, là hình mẫu để các nước đang có nhiều tranh chấp thúc đẩy đàm phán giải quyết các vấn đề trên biển, mang lại lợi ích không chỉ vấn đề chính trị mà còn kinh tế thương mại cho người dân hai nước”.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trong ASEAN, ông Ibnu Hadi nhận định, Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với 10 năm trước đây, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong ASEAN: "Việt Nam không chỉ là thành viên tích cực trong nỗ lực xây dựng cộng động ASEAN mà còn đóng vai trò tích cực giúp thúc đẩy quan hệ ASEAN với các đối tác như Mỹ, Nga, EU, Ấn Độ, Canada… Việt Nam đã thể hiện rất rõ vai trò khi đảm nhiệm chủ tịch ASEAN 2020. Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng Việt Nam đã thể hiện rất quan trọng trong vai trò của mình thúc đẩy sự phát triển của ASEAN"...

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Australia từ ngày 7 đến 9/3. Trưa 7/3 (giờ địa phương), tại Thủ đô Canberra, ngay sau cuộc hội đàm sâu rộng, hai Thủ tướng đã trao đổi tuyên bố chung, họp báo, thông báo nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên mức cao nhất - quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến 11/3.

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Thấm nhuần tinh thần ngoại giao “cây tre” của Việt Nam quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt đường lối đối ngoại, gặt hái được nhiều kết quả.

fb yt zl tw