Trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8/2024

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Các tổ chức tín dụng vào chương trình năm 2024, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Sớm đưa chính sách mới vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, nghe Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày tờ trình.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày tờ trình.

Trình bày tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, ngày 27/5, Chính phủ có tờ trình số 289/TTr-CP đề nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Các tổ chức tín dụng vào Chương trình năm 2024 theo hướng điều chỉnh thời điểm có hiệu lực thi hành sớm hơn (từ ngày 1/8/2024) đối với Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở.

Qua xem xét hồ sơ đề nghị xây dựng luật và ý kiến thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với đề nghị của Chính phủ về việc cần sớm triển khai thi hành các luật nêu trên nhằm tháo gỡ các vướng mắc, đưa các chính sách mới đã được Quốc hội quyết định vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung dự án luật này vào chương trình năm 2024, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 theo quy trình tại một kỳ họp và theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bên cạnh đó, để bảo đảm chất lượng ban hành luật, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan trong quá trình xây dựng dự án luật tiếp tục đánh giá tác động kỹ lưỡng, nhất là những tác động bất lợi (nếu có) để đề xuất giải pháp khắc phục phù hợp.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội sáng 30/5.
Quang cảnh phiên họp của Quốc hội sáng 30/5.

Rà soát kỹ các nội dung quy định chuyển tiếp tại 4 luật này và quy định tại các luật khác có liên quan chịu tác động của việc điều chỉnh hiệu lực thi hành sớm 5 tháng để có phương án xử lý phù hợp.

Đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, bảo đảm chất lượng, có hiệu lực đồng thời với thời điểm có hiệu lực của các luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo, làm rõ các vấn đề nêu trong báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội, bảo đảm và chịu trách nhiệm toàn diện về điều kiện để các luật có thể triển khai thực hiện thông suốt, không để xảy ra vướng mắc do chậm trễ ban hành, thiếu các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, không gây ra các tác động tiêu cực đối với người dân, doanh nghiệp.

Đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT trong 6 tháng cuối năm

Các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, sáng 30/5.
Các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, sáng 30/5.

Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng cũng cho biết, ngày 28/5, Chính phủ có Tờ trình số 291/TTr-CP đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất, hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở vào chương trình năm 2024.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, việc gia hạn thực hiện chính sách giảm thuế suất VAT là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, có ý kiến, kiến nghị tại kỳ họp này.

Đồng thời, ngày 23/4/2024, Chính phủ đã có Báo cáo gửi Quốc hội về kết quả thực hiện việc giảm 2% thuế suất thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024 và đề xuất tiếp tục thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép bổ sung dự thảo Nghị quyết này vào Chương trình năm 2024, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 theo quy trình tại một kỳ họp và theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Đối với dự thảo Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại..., do đây là vấn đề mới, quan trọng, phức tạp, cần nghiên cứu, đánh giá tác động, thẩm tra kỹ lưỡng; việc gửi hồ sơ đề nghị bổ sung nội dung này vào chương trình quá gấp nên các cơ quan của Quốc hội không có điều kiện tổ chức thẩm tra, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội.

Do đó, đề nghị Quốc hội chưa bổ sung dự thảo nghị quyết này vào chương trình mà giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chuẩn bị kỹ lưỡng để bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ 8 nếu đáp ứng đủ điều kiện.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo thống nhất nhận thức, quyết tâm và hành động thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Tạo thống nhất nhận thức, quyết tâm và hành động thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Trước thềm Đại hội XIV, công tác tổng hợp ý kiến góp ý của Nhân dân đối với dự thảo các văn kiện trình Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là khâu then chốt nhằm nâng cao chất lượng văn kiện, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức, củng cố niềm tin, khơi dậy quyết tâm và hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Người dân vùng biên hướng về Đại hội

Người dân vùng biên hướng về Đại hội

Những ngày đầu năm, khắp các thôn bản nơi biên giới, niềm vui, phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang lan tỏa mạnh mẽ. Từ hệ thống loa truyền thanh cơ sở đến từng nhà văn hóa thôn; từ những tuyến đường bê tông uốn lượn giữa đại ngàn đến nụ cười rạng rỡ của người dân, tất cả đều cho thấy niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao của đồng bào các dân tộc vùng biên đối với sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Chặng đường 40 năm đất nước đổi mới, đặc biệt là nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, bất ổn, căng thẳng, xảy ra xung đột; Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bất lợi bên ngoài, thiên tai, dịch bệnh kéo dài...

Xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc

Xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trả lời phỏng vấn Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai về những giải pháp xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế và những kỳ vọng của Đảng bộ và Nhân dân Lào Cai vào đại hội.

Xây dựng Đảng bộ Quân đội mẫu mực, tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ

Xây dựng Đảng bộ Quân đội mẫu mực, tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ

Ngay từ ngày đầu thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định rõ nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, tổ chức quân đội của giai cấp công - nông và đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng. Vì vậy, khi Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam) được thành lập (ngày 22/12/1944), đã có chi bộ đảng, với 4 đảng viên và biên chế chức danh chính trị viên để trực tiếp lãnh đạo, tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị.

Đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai gửi trọn niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai gửi trọn niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Hòa trong không khí tưng bừng trên cả nước, đồng bào các dân tộc thiểu số Lào Cai đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại với kỳ vọng những quyết sách chiến lược sẽ tiếp tục mở ra chặng đường phát triển nhanh, bền vững cho đất nước trong giai đoạn mới, đồng thời tạo sức bật cho vùng cao Lào Cai ngày càng khởi sắc.

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Tăng cường nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, kinh nghiệm cho cơ sở; kịp thời hỗ trợ cấp ủy, chính quyền cấp xã trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng nhiều theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lào Cai đã triển khai chủ trương tăng cường, biệt phái cán bộ, công chức từ cấp tỉnh về công tác tại xã, phường.

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua sôi nổi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đồng hành với Nhân dân vùng cao hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

fb yt zl tw