Triều Tiên tuyên bố từ chối mọi liên hệ với Nhật Bản

Triều Tiên tuyên bố từ chối mọi cuộc thương lượng và liên hệ với Nhật Bản, bởi Tokyo không cho thấy đủ thiện chí về vấn đề trong quá khứ và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, trong ngày 26/3, bà Kim Yo-Jong, Phó chủ nhiệm Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố rằng Bình Nhưỡng không có hứng thú tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tokyo, và sẽ từ chối mọi liên hệ với Nhật Bản.

"Nhật Bản là bên đã ngỏ lời về một hội nghị thượng đỉnh mà không cần điều kiện, nhưng điều này sẽ chỉ có thể xảy ra nếu Tokyo sẵn sàng cho một khởi đầu mới, không bị ám ảnh bởi quá khứ. Chính phủ Triều Tiên hiểu rõ thái độ của Nhật Bản về vấn đề bắt cóc và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Kết luận cuối cùng được đưa ra là chúng tôi sẽ từ chối mọi cuộc thương lượng hoặc liên hệ với Nhật Bản", bà Kim Yo-Jong cho biết.

reuters-8997e97072-342.jpg
Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuyên bố của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đề xuất một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước. Ông Kishida nhấn mạnh rằng Tokyo sẵn sàng thảo luận về mọi vấn đề, bao gồm cả những vụ bắt cóc trong quá khứ và chương trình quân sự của Bình Nhưỡng.

"Ông Kishida dường như đang muốn dùng vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản để cải thiện tỷ lệ ủng hộ đang xuống thấp. Tokyo thiếu can đảm để thúc đẩy một 'mối quan hệ mới'", bà Kim Yo-jong nói thêm.

Vào năm 2002, Triều Tiên đã thừa nhận việc bắt cóc 13 công dân Nhật Bản vào những năm 1970 và 1980. Tuy vậy, dư luận Nhật Bản nghi ngờ rằng số người bị bắt cóc cao hơn nhiều so với con số chính thức.

Theo báo Viet Nam net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nơi có Giáng sinh dài nhất thế giới

Nơi có Giáng sinh dài nhất thế giới

Trong lúc nhiều nơi trên thế giới chỉ vừa bắt đầu treo đèn, bật nhạc Noel để đếm ngược tới đêm Giáng sinh, thì tại Philippines, mùa lễ hội ấy đã hiện diện từ rất lâu. Lặng lẽ bắt đầu, rực rỡ lan tỏa và bền bỉ kéo dài suốt nhiều tháng, Giáng sinh ở quốc gia Đông Nam Á này không đơn thuần là một dịp lễ, mà là một phần của đời sống.

ASEAN tìm giải pháp cho căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

ASEAN tìm giải pháp cho căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tại hội nghị bộ trưởng ngoại giao đặc biệt ngày 22/12 ở Kuala Lumpur, nước Chủ tịch Malaysia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình khu vực, đồng thời kêu gọi Campuchia và Thái Lan thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài tại khu vực biên giới.

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

fb yt zl tw