Triều Tiên tuyên bố khôi phục các biện pháp quân sự

Ngày 23/11, Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng vũ trang và triển khai các loại vũ khí mới dọc biên giới với Hàn Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tg1.jpg
Quang cảnh khu phi quân sự hóa (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Triều Tiên tuyên bố, nước này sẽ ngay lập tức khôi phục tất cả các biện pháp quân sự mà đã tạm thời dừng lại theo thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Seoul đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018 nhằm phản đối việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh trinh sát.

Theo hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tuyên bố của Bộ Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh rằng, kể từ nay, quân đội nước này sẽ không bao giờ bị ràng buộc bởi thỏa thuận quân sự liên Triều ký vào ngày 19/9/2018.

Triều Tiên nêu rõ: "Chúng tôi sẽ hủy bỏ các biện pháp quân sự vốn được thực thi nhằm ngăn ngừa căng thẳng quân sự và xung đột ở tất cả khu vực, như trên bộ, trên biển và trên không, và sẽ bố trí lực lượng vũ trang hùng mạnh cùng thiết bị quân sự tiên tiến tại các khu vực biên giới".

Trước đó, hãng tin Yonhap ngày 22/11 đưa tin, chính phủ nước này đã thông qua đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều ký kết hồi năm 2018 nhằm phản ứng trước việc Triều Tiên phóng một vệ tinh do thám quân sự. Hàn Quốc cũng cho biết sẽ ngay lập tức tăng cường giám sát dọc biên giới với Triều Tiên.

Theo Yonhap, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp nội các bất thường do Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì. Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc thông báo sẽ thực hiện các bước để tạm đình chỉ một phần thỏa thuận trên cũng như nối lại các hoạt động do thám và giám sát quanh khu vực biên giới liên Triều.

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được Triều Tiên và Hàn Quốc ký kết vào ngày 19/9/2018, kêu gọi dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai bên, cũng như thiết lập các vùng đệm trên biển và biến khu vực phi quân sự (DMZ) thành vùng đất hòa bình và nhiều biện pháp khác.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

fb yt zl tw