Triều Tiên tiếp tục bắn thử nghiệm nhiều tên lửa hành trình

Vụ thử vũ khí mới nhất diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng đe dọa trả đũa hạt nhân.

Hình ảnh vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố hôm 13/7.

Ngày 22/7, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận CHDCND Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa hành trình về vùng biển phía Đông rạng sáng cùng ngày.

Báo cáo từ Seoul cho biết, các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên xảy ra vào khoảng 4:00 sáng ngày 22/7 để xác định loại tên lửa và các chi tiết khác.

Vụ phóng mới nhất diễn ra ba ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông.

Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa trước đó vào ngày 12/7. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-18 loại mới được cho là đã bay hơn 1.000 km (621 dặm) ở độ cao tối đa hơn 6.000 km trên quỹ đạo.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cảnh báo Bình Nhưỡng về một sự “hủy diệt” nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân chống lại Seoul sau khi Triều Tiên nói rằng việc triển khai tàu ngầm hạt nhân của Mỹ trong khu vực có thể là một lý do đủ để nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hôm 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam đã chỉ trích việc triển khai một tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Mỹ ở Hàn Quốc hồi đầu tuần, nói rằng Bình Nhưỡng có khả năng coi đó là cơ sở đủ để sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ.

Bộ trưởng Kang Sun-nam cáo buộc Washington và Seoul đã "vượt quá 'lằn ranh đỏ' và lập luận rằng việc triển khai tàu ngầm hạt nhân và các vũ khí chiến lược khác sẽ nằm trong các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân được quy định trong học thuyết quân sự của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại, Washington và Seoul đã tổ chức một cuộc họp của "nhóm tư vấn hạt nhân" mới vào ngày 18/7 để thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Triều Tiên.

Sự gia tăng căng thẳng mới nhất diễn ra sau khi tàu USS Kentucky cập cảng Busan, đánh dấu chuyến ghé cảng đầu tiên tới bán đảo Triều Tiên của một tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Mỹ kể từ những năm 1980. Tàu ngầm lớp Ohio có thể mang tới 20 tên lửa liên lục địa Trident II D5.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố rằng Washington sẵn sàng đàm phán "mà không cần điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", đồng thời lập luận rằng việc triển khai một tàu ngầm có khả năng hạt nhân là cần thiết để bảo vệ không chỉ các đồng minh, mà còn cả 38.000 binh sĩ Mỹ và gia đình của họ ở Hàn Quốc.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

fb yt zl tw