Triều Tiên tiếp tục bắn thử nghiệm nhiều tên lửa hành trình

Vụ thử vũ khí mới nhất diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng đe dọa trả đũa hạt nhân.

Hình ảnh vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố hôm 13/7.

Ngày 22/7, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận CHDCND Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa hành trình về vùng biển phía Đông rạng sáng cùng ngày.

Báo cáo từ Seoul cho biết, các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên xảy ra vào khoảng 4:00 sáng ngày 22/7 để xác định loại tên lửa và các chi tiết khác.

Vụ phóng mới nhất diễn ra ba ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông.

Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa trước đó vào ngày 12/7. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-18 loại mới được cho là đã bay hơn 1.000 km (621 dặm) ở độ cao tối đa hơn 6.000 km trên quỹ đạo.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cảnh báo Bình Nhưỡng về một sự “hủy diệt” nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân chống lại Seoul sau khi Triều Tiên nói rằng việc triển khai tàu ngầm hạt nhân của Mỹ trong khu vực có thể là một lý do đủ để nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hôm 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam đã chỉ trích việc triển khai một tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Mỹ ở Hàn Quốc hồi đầu tuần, nói rằng Bình Nhưỡng có khả năng coi đó là cơ sở đủ để sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ.

Bộ trưởng Kang Sun-nam cáo buộc Washington và Seoul đã "vượt quá 'lằn ranh đỏ' và lập luận rằng việc triển khai tàu ngầm hạt nhân và các vũ khí chiến lược khác sẽ nằm trong các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân được quy định trong học thuyết quân sự của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại, Washington và Seoul đã tổ chức một cuộc họp của "nhóm tư vấn hạt nhân" mới vào ngày 18/7 để thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Triều Tiên.

Sự gia tăng căng thẳng mới nhất diễn ra sau khi tàu USS Kentucky cập cảng Busan, đánh dấu chuyến ghé cảng đầu tiên tới bán đảo Triều Tiên của một tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Mỹ kể từ những năm 1980. Tàu ngầm lớp Ohio có thể mang tới 20 tên lửa liên lục địa Trident II D5.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố rằng Washington sẵn sàng đàm phán "mà không cần điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", đồng thời lập luận rằng việc triển khai một tàu ngầm có khả năng hạt nhân là cần thiết để bảo vệ không chỉ các đồng minh, mà còn cả 38.000 binh sĩ Mỹ và gia đình của họ ở Hàn Quốc.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw