Triều Tiên cho nổ một phần các tuyến đường bộ kết nối với Hàn Quốc

Trưa 15/10, Triều Tiên đã cho nổ một phần các tuyến đường bộ kết nối với Hàn Quốc. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cắt đứt các tuyến đường bộ và đường sắt từng được coi là biểu tượng cho hợp tác liên Triều.

Bức ảnh JCS công bố cho thấy một phần tuyến đường Gyeongui (phía trên) và một phần tuyến đường Donghae (dưới) bị Triều Tiên cho nổ tung vào trưa 15/10/2024.
Bức ảnh JCS công bố cho thấy một phần tuyến đường Gyeongui (phía trên) và một phần tuyến đường Donghae (dưới) bị Triều Tiên cho nổ tung vào trưa 15/10/2024.

Trong thông báo bằng tin nhắn gửi tới các phóng viên, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nêu rõ: “Quân đội Triều Tiên đã thực hiện các vụ nổ, được cho là nhằm mục đích cắt đứt tuyến đường Gyeongui và Donghae. Hiện việc bổ sung thiết bị hạng nặng đang được tiến hành".

JCS cho biết, quân đội Hàn Quốc không gặp bất kỳ thiệt hại nào và đã đáp trả bằng cách nổ súng về phía nam Đường ranh giới quân sự (MDL) như một biện pháp tự vệ và cảnh báo trước các hành vi có khả năng vi phạm Hiệp định đình chiến.

"Quân đội đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng dựa trên việc tăng cường giám sát theo tinh thần hợp tác Mỹ - Hàn Quốc" - JCS cho biết thêm.

Một quan chức JCS cho biết, các vụ nổ xảy ra tại các khu vực chỉ cách MDL 10m lần lượt vào lúc 11 giờ 49 phút trên con đường dọc theo tuyến Gyeongui và lúc 12 giờ 01 phút trưa 15/10 trên con đường dọc theo tuyến Donghae. Các vụ nổ đã ảnh hưởng đến các tuyến đường bộ dài hàng chục mét.

Các tuyến đường bộ và đường sắt Gyeongui và Donghae từng là cầu nối quan trọng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, được sử dụng cho các dự án hợp tác kinh tế và giao lưu nhân đạo. Từ ngày 14/10, Seoul đã cảnh báo về việc Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho nổ tung các con đường kết nối giữa hai miền.

Tuần trước, quân đội Triều Tiên đã công bố kế hoạch "tách biệt hoàn toàn" lãnh thổ Triều Tiên khỏi Hàn Quốc; đồng thời cho biết thêm rằng họ đã thông báo cho quân đội Mỹ về động thái này để "ngăn chặn mọi phán đoán sai lầm cũng như xung đột ngoài ý muốn".

Một bản tin phát sóng tại Seoul, Hàn Quốc cho thấy cảnh các con đường dọc biên giới Triều Tiên bị phá hủy.
Một bản tin phát sóng tại Seoul, Hàn Quốc cho thấy cảnh các con đường dọc biên giới Triều Tiên bị phá hủy.

Đầu năm 2019, quan hệ liên Triều đón nhận những kỳ vọng lớn từ chính sách hòa giải của Chính phủ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến cuối năm, tình hình quan hệ giữa hai miền ngày một xấu đi, gần như quay trở lại cục diện thời kỳ khủng hoảng hạt nhân miền Bắc năm 2017. Sau các nỗ lực ngoại giao Mỹ - Triều và hai miền Triều Tiên không mang lại đột phá, tất cả các kênh liên lạc cũng như các chương trình trao đổi liên Triều đến nay vẫn bị gián đoạn.

Năm 2020, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong sau khi chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn được những người đào tẩu khỏi Triều Tiên ở Hàn Quốc thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng qua biên giới bằng bóng bay.

Theo dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

fb yt zl tw