Triệt phá đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 22/4, Đồn Biên phòng Si Ma Cai - Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” đối với đối tượng Lùng Văn Công và các đối tượng có liên quan, xảy ra tại thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai.

13.jpg
Đối tượng Lùng Văn Công.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án LC425, lúc 5 giờ 40 phút ngày 16/4/2025, tại khu vực biên giới thôn Đội 3, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai, lực lượng đánh án của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chủ trì phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc - Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Công an xã Nàn Sán phát hiện, bắt giữ đối tượng Lùng Văn Công (sinh năm 1992, trú tại thôn Đội 2, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai) đang sử dụng xe ô tô cá nhân mang biển kiểm soát 24C-134.30 chở 2 đối tượng là người Trung Quốc vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tổ công tác đã đưa các đối tượng về trụ sở UBND xã Nàn Sán để xác minh làm rõ.

Lùng Văn Công khai nhận: Vào khoảng đầu tháng 3/2025, Công gặp 1 người đàn ông Trung Quốc tại thành phố Lào Cai và hai bên đã thoả thuận về việc đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới huyện Si Ma Cai, sau đó đón xe khách cho người Trung Quốc đi về Hà Nội. Với mỗi người Trung Quốc khi đưa đón trót lọt, Công được người đàn ông trên trả cho số tiền 4.500 nhân dân tệ. Tiếp đó, Công đã liên hệ và thống nhất với đối tượng Lùng Phủng Thinh trú tại tổ dân phố Na Cáng, thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai để tổ chức đón người Trung Quốc từ lãnh thổ Trung Quốc, đưa vượt biên giới thôn Hóa Chư Phùng, thị trấn Si Ma Cai trái phép vào Việt Nam, sau đó đưa lên khu vực trung tâm thị trấn Si Ma Cai để giao cho Công và Công sẽ trả cho Thinh 1.500 nhân dân tệ/người. Sau khi thỏa thuận, Công đã cùng nhóm của Thinh tổ chức đưa đón trót lọt 5 vụ/13 người Trung Quốc, đến vụ thứ 6 khi đang trên đường vận chuyển người thì bị Bộ đội Biên phòng phát hiện, kiểm tra.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, ngày 16/4/2025, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Si Ma Cai ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ đối với Lùng Văn Công để điều tra.

Nghe tin Công bị bắt, ngày 17/4/2025, 5 đối tượng khác đã đến Đồn Biên phòng Si Ma Cai để đầu thú, gồm: Lùng Phủng Thinh (sinh năm 1993) và Lèng Tải Thon (sinh năm 1992), thường trú tại thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai; Lù Seo Bình (sinh năm 1983), Giàng Sồ Hương (sinh năm 1972), Lù Diu Tình (sinh năm 1985), thường trú tại xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai.

Lùng Phủng Thinh khai nhận đã liên hệ với các đối tượng Lèng Tải Thon, Lù Seo Bình, Lù Diu Tình, Giàng Sồ Hương để thiết lập đường dây đưa đón người từ Trung Quốc về Việt Nam giao cho Công để lấy tiền công và đã lên phương án chi tiết, cử người đưa đón, canh gác lực lượng biên phòng, cử người lội sông vượt biên giới để đón các đối tượng người Trung Quốc vào Việt Nam.

14.jpg
Thực nghiệm hiện trường các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh, ngày 21/4/2025, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” quy định tại khoản 3 Điều 348 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai ngày 16/4/2025 để tiến hành điều tra ban đầu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Người lính biên phòng đồng hành với cử tri nơi phên giậu

Người lính biên phòng đồng hành với cử tri nơi phên giậu

Những ngày trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, không khí tại các địa phương biên giới tỉnh Lào Cai trở nên khẩn trương, sôi động. Ở nơi địa đầu Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh không chỉ chắc tay súng giữ biên cương mà còn góp sức để “Ngày hội của toàn dân” diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, 2.703 công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã sẵn sàng tinh thần và hành trang lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Theo kế hoạch, ngày 04/3/2026, toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026.

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Chiều 27/2, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, khối cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức hội nghị quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Công an xã tuyên truyền, cảnh báo người dân không để tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Nâng cao nhận thức cho người dân góp phần phòng ngừa lừa đảo qua mạng

Nâng cao nhận thức cho người dân được xác định là “lá chắn” đầu tiên trong cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng, Công an các địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Biên cương đất nước tại Lào Cai mang dáng hình đặc biệt, nơi những dòng sông lớn của miền Bắc bắt đầu hành trình chảy về "đất Mẹ". Sông Hồng từ Lũng Pô, sông Chảy từ Si Ma Cai uốn lượn giữa đại ngàn, là ranh giới tự nhiên với nước bạn Trung Quốc. Ở thượng nguồn hôm nay, các bản làng vùng cao đang từng bước đổi thay. Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng không chỉ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, mà còn bám bản, bám dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 21/02/2026, trên hồ Thác Bà thuộc địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu chở đá và tàu chở khách khiến 6 người mất tích. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã khẩn trương cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm.

fb yt zl tw