Triệt phá đường dây rửa tiền hơn 30.000 tỷ đồng có nhân viên ngân hàng tiếp tay

Chiều 22/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đang mở rộng điều tra một đường dây rửa tiền quy mô hàng chục ngàn tỷ đồng, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, từ năm 2022 đến cuối năm 2024, T.Q.T (SN 1989, trú tại phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã làm giả Căn cước công dân để đăng ký thành lập 187 doanh nghiệp, đồng thời làm giả nhiều con dấu của các ngân hàng, cơ quan nhà nước và các tổ chức hành nghề công chứng để đăng ký mở hơn 600 tài khoản doanh nghiệp nhằm bán lại cho các đối tượng tội phạm.

Các tài khoản này được các đối tượng tội phạm sử dụng vào mục đích luân chuyển, hợp thức dòng tiền có nguồn gốc phạm tội như lừa đảo, đánh bạc… từ nước ngoài về Việt Nam và tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền giao dịch qua các tài khoản ngân hàng nêu trên gần 30.000 nghìn tỷ đồng (trong đó các giao dịch ngoại hối ước tính hơn 300 tỉ đồng. Đường dây phạm tội của T.Q.T có liên quan đến một số đối tượng trú tại Đà Nẵng như N.H.M, L.H.N, M.D, TN… Trong đó, N.H.M là đối tượng câu kết với T.Q.T trong việc làm giả Căn cước công dân để thành lập doanh nghiệp nhằm mở và mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. L.H.N có hành vi lập và bán tài khoản ngân hàng cho M.D và N.H.M. Ngoài ra, L.H.N và M.D còn hỗ trợ các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 800 triệu đồng có nguồn gốc từ hoạt động phạm tội được chuyển vào tài khoản của L.H.N và M.D.

Trong số các đối tượng bị bắt giữ, đối tượng T.N là nhân viên một ngân hàng có chi nhánh tại Đà Nẵng đã câu kết với T.Q.T mở nhiều tài khoản ngân hàng và bán lại cho các đối tượng để thực hiện giao dịch chuyển tiền, đồng thời cung cấp thông tin tài khoản để T.Q.T rút số tiền 900 triệu đồng có nguồn gốc từ hoạt động phạm tội từ tài khoản doanh nghiệp mà T.Q.T đã lập.

Một số đối tượng trong đường dây rửa tiền hàng chục ngàn tỷ đồng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng bắt giữ và một số tang vật có liên quan.
Một số đối tượng trong đường dây rửa tiền hàng chục ngàn tỷ đồng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng bắt giữ và một số tang vật có liên quan.

Các đối tượng đã dùng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để che giấu hoạt động tội phạm và đối phó với Cơ quan Công an. Nhưng với tinh thần đấu tranh quyết liệt, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao, đồng thời sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá đường dây rửa tiền quy mô này.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với T.Q.T và 4 đối tượng có liên quan về các tội “Rửa tiền”, “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 324, 291 và 341 BLHS.

Qua khám xét các địa điểm là chỗ ở, nơi làm việc của các đối tượng, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng đã phát hiện, thu giữ 122 con dấu giả, 40 bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 5 máy in, 1 bàn cắt giấy, 1 máy khắc dấu công nghệ đổ keo, 1 máy khắc dấu hộp gỗ, 1 bộ linh kiện máy khắc dấu laser, 1 máy ép plastic và nhiều công cụ, phương tiện phục vụ hoạt động làm giả tài liệu khác.

Hiện danh tính các đối tượng bị bắt giữ chưa được thông tin cụ thể do phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Từ ngày 07 - 15/5, Hội đồng Kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2026 Công an tỉnh Lào Cai tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện 6 tháng đầu năm đối với 100% chỉ huy, cán bộ, lái xe và chiến sĩ nghĩa vụ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 10 đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực.

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ngày 08/5, tại xã Phình Hồ, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Phình Hồ và UBND xã Phình Hồ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, phòng, chống ma túy và ra mắt mô hình “Giáo họ Phình Hồ không ma túy”.

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Sự thay đổi trong quy định về điều kiện hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã khiến hàng trăm phương tiện tại Lào Cai phải dừng hoạt động do không còn tuyến đường phù hợp. Trong khi nhiều chủ xe, lái xe chấp nhận bán phương tiện, chuyển nghề để tuân thủ quy định, thì theo phản ánh từ cơ sở và hình ảnh phóng viên ghi nhận, vẫn xuất hiện xe điện chở khách trên một số tuyến đường nội thị. 

Mỏ Vàng quyết liệt xây dựng “xã không ma túy”: Lan tỏa trách nhiệm từ từng gia đình

Mỏ Vàng quyết liệt xây dựng “xã không ma túy”: Lan tỏa trách nhiệm từ từng gia đình

Thời gian qua, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai đã triển khai chiến dịch hành động mạnh mẽ, đồng bộ nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, ký cam kết từng hộ”, lực lượng Công an xã đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “xã không ma túy”, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ cơ sở.

Xã Đông Cuông ra mắt mô hình “Chi hội, chi đoàn không ma túy”

Xã Đông Cuông ra mắt mô hình “Chi hội, chi đoàn không ma túy”

Với quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy từ cơ sở, xã Đông Cuông (Lào Cai) đã ra mắt mô hình “Chi hội, Chi đoàn không ma túy” tại thôn Sài Lương. Hoạt động này cụ thể hóa chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy xã, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của các tổ chức đoàn thể trong xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, hướng tới mục tiêu “xã không ma túy”.

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản được bảo đảm an toàn, thông suốt. Đáng chú ý, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5, toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông; so với cùng kỳ năm 2025, số vụ giảm 1 vụ, số người bị thương giảm 2 người.

fb yt zl tw