Triệt phá đường dây lừa đảo lợi dụng tâm linh

Chỉ trong 1 năm, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thành công của 28.000 trường hợp, với tổng số tiền chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa triệt phá một nhóm các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân bằng hình thức lợi dụng lòng tin tâm linh.

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2024, qua thông tin của quần chúng nhân dân, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thái Nguyên xác định một nhóm đối tượng chuyên sử dụng điện thoại gọi điện đến người dân, tự xưng là “cô đồng” của một số cơ sở tín ngưỡng, lợi dụng lòng tin tâm linh của người dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên lập chuyên án đấu tranh.

Đối tượng Đỗ Ngọc Anh tại cơ quan Công an.
Đối tượng Đỗ Ngọc Anh tại cơ quan Công an.

Lực lượng Công an xác định các đối tượng phạm tội sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Ngày 27/12/2024, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang tiến hành kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp chỗ ở, địa điểm, phương tiện của 3 đối tượng là: Đỗ Ngọc Anh, SN 1996, Đinh Thế Anh, SN 1993; Nguyễn Thị Lựu, SN 1986, cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và 26 đối tượng có liên quan (là các nhân viên trực tiếp gọi điện cho người dân).

Qua khám xét, Cơ quan điều tra đã phát hiện, tạm giữ 14 máy tính và 32 tai nghe, 96 điện thoại di động các loại, 197 sim điện thoại, các tài liệu là kịch bản lừa đảo để các nhân viên gọi điện cho người dân.

Để lừa đảo thành công, các đối tượng đã xây dựng kịch bản lời thoại chi tiết, tình huống phát sinh đưa cho các nhân viên gọi đến khách hàng. Khi gọi điện, chúng tự nhận là “cô đồng” tại các nhà chùa, đền; dọa dẫm người dân về việc họ có các vấn đề về tâm linh (như có vong theo, có vận hạn liên quan đến sức khỏe, tài chính…); mời chào, dụ dỗ người dân làm lễ giải hạn hoặc nhận các vật phẩm phong thủy.

Các đối tượng đưa ra thông tin về việc các vật phẩm phong thủy này đã được làm lễ, “trì chú”, “mở cung tài lộc”… tại các đền, chùa và có khả năng hỗ trợ người dân được bình an, mạnh khỏe, thuận lợi và yêu cầu người dân phải trả “tiền công đức, ủng hộ nhà chùa, nhà đền” với số tiền từ 200.000đ đến 500.000đ/vật phẩm phong thủy.

Một vật phẩm các đối tượng dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Một vật phẩm các đối tượng dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định từ tháng 4 đến tháng 12/2024, Đỗ Ngọc Anh đã điều hành 3 nhóm với trên 30 người để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thành công của 28.000 trường hợp trên địa bàn cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại là trên 8 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ, dữ liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố 25 đối tượng trong vụ án và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Qua đây, người dân cần đề cao cảnh giác trước những cuộc gọi điện thoại của người lạ, tỉnh táo nhận diện hành vi để tránh mắc phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Nhà nước, pháp luật

Lào Cai: Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Nhà nước, pháp luật

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến với chủ đề “Tìm hiểu về Nhà nước, pháp luật và Nghị quyết số 66 - NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”.

Không mắc bẫy "bắt cóc online"

Không mắc bẫy "bắt cóc online"

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp ghi nhận nhiều vụ lừa đảo tinh vi với thủ đoạn mới “bắt cóc online”. Các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng công nghệ cao để dựng nên những kịch bản giả mạo đầy kịch tính, đánh vào tâm lý tình cảm gia đình nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lào Cai: Diễn tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Lào Cai: Diễn tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Chiều 14/9, tại quảng trường trung tâm phường Lào Cai, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường Tiểu học Lê Văn Tám tuyên truyền, diễn tập và thực hành các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Sự kiện thu hút đông đảo học sinh và người dân tham gia.

Lào Cai: 1.600 học sinh được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma tuý và bạo lực học đường

Lào Cai: 1.600 học sinh được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma tuý và bạo lực học đường

Ngày 15/9, tại Trường THPT Nguyễn Huệ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Yên Bái và Công ty cổ phần Viện khoa học giáo dục an toàn Việt Nam – Chi nhánh Tây Bắc tổ chức tuyên truyền pháp luật cho 1.600 học sinh và 30 cán bộ, giáo viên nhà trường. 

fb yt zl tw