Triệt phá đường dây lừa đảo lợi dụng tâm linh

Chỉ trong 1 năm, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thành công của 28.000 trường hợp, với tổng số tiền chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa triệt phá một nhóm các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân bằng hình thức lợi dụng lòng tin tâm linh.

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2024, qua thông tin của quần chúng nhân dân, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thái Nguyên xác định một nhóm đối tượng chuyên sử dụng điện thoại gọi điện đến người dân, tự xưng là “cô đồng” của một số cơ sở tín ngưỡng, lợi dụng lòng tin tâm linh của người dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên lập chuyên án đấu tranh.

Đối tượng Đỗ Ngọc Anh tại cơ quan Công an.
Đối tượng Đỗ Ngọc Anh tại cơ quan Công an.

Lực lượng Công an xác định các đối tượng phạm tội sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Ngày 27/12/2024, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang tiến hành kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp chỗ ở, địa điểm, phương tiện của 3 đối tượng là: Đỗ Ngọc Anh, SN 1996, Đinh Thế Anh, SN 1993; Nguyễn Thị Lựu, SN 1986, cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và 26 đối tượng có liên quan (là các nhân viên trực tiếp gọi điện cho người dân).

Qua khám xét, Cơ quan điều tra đã phát hiện, tạm giữ 14 máy tính và 32 tai nghe, 96 điện thoại di động các loại, 197 sim điện thoại, các tài liệu là kịch bản lừa đảo để các nhân viên gọi điện cho người dân.

Để lừa đảo thành công, các đối tượng đã xây dựng kịch bản lời thoại chi tiết, tình huống phát sinh đưa cho các nhân viên gọi đến khách hàng. Khi gọi điện, chúng tự nhận là “cô đồng” tại các nhà chùa, đền; dọa dẫm người dân về việc họ có các vấn đề về tâm linh (như có vong theo, có vận hạn liên quan đến sức khỏe, tài chính…); mời chào, dụ dỗ người dân làm lễ giải hạn hoặc nhận các vật phẩm phong thủy.

Các đối tượng đưa ra thông tin về việc các vật phẩm phong thủy này đã được làm lễ, “trì chú”, “mở cung tài lộc”… tại các đền, chùa và có khả năng hỗ trợ người dân được bình an, mạnh khỏe, thuận lợi và yêu cầu người dân phải trả “tiền công đức, ủng hộ nhà chùa, nhà đền” với số tiền từ 200.000đ đến 500.000đ/vật phẩm phong thủy.

Một vật phẩm các đối tượng dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Một vật phẩm các đối tượng dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định từ tháng 4 đến tháng 12/2024, Đỗ Ngọc Anh đã điều hành 3 nhóm với trên 30 người để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thành công của 28.000 trường hợp trên địa bàn cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại là trên 8 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ, dữ liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố 25 đối tượng trong vụ án và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Qua đây, người dân cần đề cao cảnh giác trước những cuộc gọi điện thoại của người lạ, tỉnh táo nhận diện hành vi để tránh mắc phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Bắt giữ đối tượng trốn thi hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện sau hơn 2 năm lẩn trốn

Lào Cai: Bắt giữ đối tượng trốn thi hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện sau hơn 2 năm lẩn trốn

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Công an phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Tổ công tác Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ đối tượng trốn thi hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc sau thời gian dài lẩn trốn.

Khởi tố người phụ nữ lừa bán đất rừng, chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng

Khởi tố người phụ nữ lừa bán đất rừng, chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thị Như (sinh năm 1989, trú tại thôn Đông Tiến, Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Công an xã Hưng Khánh phối hợp phát hiện, xử lý doanh nghiệp tàng trữ khoáng sản không rõ nguồn gốc hợp pháp

Công an xã Hưng Khánh phối hợp phát hiện, xử lý doanh nghiệp tàng trữ khoáng sản không rõ nguồn gốc hợp pháp

Ngày 15/6, Đội Quản lý thị trường số 3 (khu vực Trấn Yên - Văn Yên) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 50 triệu đồng đối với ông N.V.T (sinh năm 1980), đại diện Công ty TNHH Tưởng Tuyết YB, có địa chỉ tại thôn Pá Thoọc, xã Hưng Khánh, về hành vi mua khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Lào Cai, việc đưa pháp luật lên không gian số không chỉ là giải pháp đổi mới phương thức tuyên truyền mà còn giúp chính sách đến gần hơn với Nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lào Cai: Khởi tố 1 bị can về tội “giả mạo trong công tác”

Lào Cai: Khởi tố 1 bị can về tội “giả mạo trong công tác”

Ngày 14/6/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Phương Thảo (sinh năm 1987, trú tại tổ dân phố Hòa Quân, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai) về tội "giả mạo trong công tác”, quy định tại điểm a, khoản 1,  Điều 359 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý liên tỉnh, 4 đối tượng “sa lưới”

Lào Cai: Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý liên tỉnh, 4 đối tượng “sa lưới”

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với tổ công tác đặc biệt phụ trách địa bàn phường Lào Cai, xã A Mú Sung và Công an phường Lào Cai đột kích bắt quả tang 3 đối tượng đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dạng hồng phiến tại phòng ngủ tầng 3, số nhà 010 đường Đinh Bộ Lĩnh, tổ 20 phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Công an phường Âu Lâu tuyên truyền phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Âu Lâu

Công an phường Âu Lâu tuyên truyền phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Âu Lâu

Ngày 16/6, Công an phường Âu Lâu phối hợp với Tổ Công tác xây dựng “phường Âu Lâu không ma túy” của Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy cho cán bộ, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Unico Global, Khu công nghiệp Âu Lâu.

Tai nạn tại vị trí gờ, gồ giảm tốc: Cần nhìn nhận đầy đủ nguyên nhân

Tai nạn tại vị trí gờ, gồ giảm tốc: Cần nhìn nhận đầy đủ nguyên nhân

Mỗi khi xảy ra các vụ trượt ngã, va chạm giao thông tại các vị trí có gờ, gồ giảm tốc, dư luận thường thường có xu hướng đổ lỗi cho bất cập hạ tầng. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế trên Đường tỉnh 151 và kết quả rà soát của cơ quan chức năng cho thấy, câu chuyện không chỉ nằm ở mặt đường, mà cốt lõi nằm ở thói quen lái xe chủ quan, thiếu kỹ năng quan sát biển báo từ xa của người điều khiển phương tiện.

Lào Cai: Hoàn tất kết luận điều tra 2 vụ trục lợi ngân sách và đề nghị truy tố 8 bị can

Lào Cai: Hoàn tất kết luận điều tra 2 vụ trục lợi ngân sách và đề nghị truy tố 8 bị can

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa hoàn tất kết luận điều tra 2 vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND xã Suối Giàng và Phòng Văn hóa, khoa học và thông tin huyện Văn Chấn (trước sáp nhập), đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Công an xã Pha Long liên tiếp phát hiện các vụ việc liên quan đến ma túy

Công an xã Pha Long liên tiếp phát hiện các vụ việc liên quan đến ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, thời gian qua, Công an xã Pha Long đã tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, nhất là đối với các công trình xây dựng tập trung nhiều lao động từ nơi khác đến làm việc. Qua đó, liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ma túy.

fb yt zl tw