Triệt phá đường dây "hưởng gói bảo hành" lừa đảo 380 tỉ đồng

Đường dây lừa đảo "hưởng gói bảo hành" có khoảng 120 chi nhánh, đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 380 tỉ đồng của các bị hại.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố 11 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó, ra lệnh bắt tạm giam đối với chín bị can, truy nã đối với Lê Thị Thủy (29 tuổi, ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo công an, từ năm 2018, Tạ Tùng Lâm đăng ký thành lập công ty TNHH WallStreet với ngành nghề chính là kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng, vật tư y tế; có trụ sở tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Đến cuối năm 2021, Lâm và Lê Thị Thủy tự lập ra nhóm “VIDA Group” chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Bị can Tạ Tùng Lâm (tay trái).

Bị can Tạ Tùng Lâm (tay trái).

Lâm và Thủy lập ra Fanpage bán hàng online lấy tên là “Cộng đồng Thương mại điện tử VIDA Group” và thành lập các chi nhánh cấp dưới, đến nay xác định có 120 chi nhánh, mỗi chi nhánh từ bảy đến mười nhân viên.

Nhóm này lập các trang Facebook có tên “Lương Y Giang Thị Nhàn”, “Bà Nhàn trị nám” để quảng cáo thuốc “Sắc Ngọc Đan” là điều trị dứt điểm các bệnh về nám, tàn nhang...

Khi có người mua thuốc thì các đối tượng gửi thuốc cho khách hàng qua bưu điện bằng hình thức Ship COD (nhận hàng trả tiền mặt cho nhân viên bưu điện). Sau đó, các đối tượng đưa ra thông tin là bị hại được "hưởng gói bảo hành" chữa bệnh trong 10 năm.

Gói bảo hành này mỗi tháng khách hàng sẽ được “Trung tâm cô Nhàn” gửi miễn phí một bộ sản phẩm điều trị nám, tàn nhang có giá trị hơn một triệu đồng, bị hại chỉ cần sử dụng hai đến ba năm là khỏi bệnh, số thuốc miễn phí còn lại của các năm “Trung tâm cô Nhàn” sẽ giúp bị hại bán ra thị trường với số tiền khoảng từ 100.000.000 đến 290.000.000 đồng, số tiền này bị hại sẽ được hưởng.

Các bị can liên quan trong vụ án.

Các bị can liên quan trong vụ án.

Những người lừa đảo đưa ra nhiều lý do buộc bị hại phải gửi tiền chi phí nếu muốn nhận gói bảo hành để hưởng số tiền nêu trên; hứa hẹn số tiền bị hại đã nộp để lo các chi phí sẽ được hoàn lại.

Để lấy lòng tin, họ giải thích là chuyển khoản qua Ngân hàng mới sợ bị lừa còn qua Bưu điện của Nhà nước cứ yên tâm nên bị hại tin là thật.

Mỗi lần nộp tiền, đối tượng sẽ gửi cho bị hại gói bưu phẩm bên trong là thực phẩm chức năng, ghi trên bưu phẩm số tiền mà đối tượng yêu cầu bị hại phải nộp. Khi nhận bưu phẩm bị hại nộp tiền cho nhân viên bưu điện.

Căn cứ tài liệu xác minh, thu thập được, ngày 5-7, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thành lập 12 tổ công tác phối hợp với Công an Hà Nội triệu tập 17 người; khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với 14 người.

Đồng thời, công an cũng thu giữ, quản lý, niêm phong các đồ vật, tài sản, tài liệu liên quan đến vụ án.

Công an xác định đường dây lừa đảo “hưởng gói bảo hành” có khoảng 120 chi nhánh tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 380 tỉ đồng của các bị hại.

Hiện Công an tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật TP HCM null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định về thủ tục sang tên xe

Quy định về thủ tục sang tên xe

Điều 17 Thông tư số 79/2024/TT-BCA ngày 15/11/2024 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đã quy định cụ thể trách nhiệm chủ xe, thủ tục sang tên theo quy định.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bám sát những nội dung nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH), Công an xã Mù Cang Chải đặc biệt chú trọng công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự và tham gia tuần tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT); tham mưu giải quyết ổn định tình hình nội bộ nhân dân, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Xã Bát Xát đối thoại, giải quyết đơn tố cáo liên quan cưỡng chế công trình xây dựng trái phép

Xã Bát Xát đối thoại, giải quyết đơn tố cáo liên quan cưỡng chế công trình xây dựng trái phép

Sáng 8/8, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Bát Xát đã có buổi tiếp công dân để giải quyết nội dung liên quan đến đơn tố cáo của ông Tẩn A Minh, trú tại thôn Châu Giàng, xã Bát Xát về việc cưỡng chế, phá dỡ nhà xây dựng trái phép của gia đình ông.

Công an xã Xuân Hòa đẩy mạnh cao điểm vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an xã Xuân Hòa đẩy mạnh cao điểm vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thực hiện kế hoạch cao điểm của Công an tỉnh Lào Cai, Công an xã Xuân Hòa đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tăng cường quản lý các loại hình kinh doanh, dịch vụ mùa lễ hội đền Bảo Hà

Lào Cai: Tăng cường quản lý các loại hình kinh doanh, dịch vụ mùa lễ hội đền Bảo Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự (ANTT), trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại khu vực diễn ra Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025, Công an xã Bảo Hà đã tham mưu cho UBND xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, ký cam kết với các hộ kinh doanh dịch vụ tín ngưỡng tại đền Bảo Hà.

Tập huấn kiến thức, kỹ năng tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lào Cai: Tập huấn kiến thức, kỹ năng tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 8/8, Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban tiếp công dân tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Công an xã Đông Cuông vận động thu hồi nhiều vũ khí tự chế

Công an xã Đông Cuông vận động thu hồi nhiều vũ khí tự chế

Thực hiện đợt cao điểm tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo (từ 28/7 đến 30/10/2025), Công an xã Đông Cuông triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân.

Mất hơn 2,2 tỷ đồng vì bị "con gái" lừa qua facebook

Mất hơn 2,2 tỷ đồng vì bị "con gái" lừa qua facebook

Ngọc Anh đã tạo 1 tài khoản Facebook có tên giống với tài khoản Facebook của con gái bà P, yêu cầu bà P. hỗ trợ chuyển tiền. Do tin là con gái của mình nên bà P. đã chuyển tổng số tiền 2,258 tỷ đồng vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng giả mạo cung cấp.

Nâng cao nhận thức pháp luật trong Nhân dân đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Nâng cao nhận thức pháp luật trong Nhân dân đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về "Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới", tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 04 của Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 04 của UBND tỉnh để chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể. Sở Tư pháp tỉnh đóng vai trò nòng cốt trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện và lan tỏa nội dung Nghị quyết đến từng cấp, từng ngành và tầng lớp Nhân dân.

fb yt zl tw