Triệt phá đường dây "hưởng gói bảo hành" lừa đảo 380 tỉ đồng

Đường dây lừa đảo "hưởng gói bảo hành" có khoảng 120 chi nhánh, đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 380 tỉ đồng của các bị hại.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố 11 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó, ra lệnh bắt tạm giam đối với chín bị can, truy nã đối với Lê Thị Thủy (29 tuổi, ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo công an, từ năm 2018, Tạ Tùng Lâm đăng ký thành lập công ty TNHH WallStreet với ngành nghề chính là kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng, vật tư y tế; có trụ sở tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Đến cuối năm 2021, Lâm và Lê Thị Thủy tự lập ra nhóm “VIDA Group” chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Bị can Tạ Tùng Lâm (tay trái).

Bị can Tạ Tùng Lâm (tay trái).

Lâm và Thủy lập ra Fanpage bán hàng online lấy tên là “Cộng đồng Thương mại điện tử VIDA Group” và thành lập các chi nhánh cấp dưới, đến nay xác định có 120 chi nhánh, mỗi chi nhánh từ bảy đến mười nhân viên.

Nhóm này lập các trang Facebook có tên “Lương Y Giang Thị Nhàn”, “Bà Nhàn trị nám” để quảng cáo thuốc “Sắc Ngọc Đan” là điều trị dứt điểm các bệnh về nám, tàn nhang...

Khi có người mua thuốc thì các đối tượng gửi thuốc cho khách hàng qua bưu điện bằng hình thức Ship COD (nhận hàng trả tiền mặt cho nhân viên bưu điện). Sau đó, các đối tượng đưa ra thông tin là bị hại được "hưởng gói bảo hành" chữa bệnh trong 10 năm.

Gói bảo hành này mỗi tháng khách hàng sẽ được “Trung tâm cô Nhàn” gửi miễn phí một bộ sản phẩm điều trị nám, tàn nhang có giá trị hơn một triệu đồng, bị hại chỉ cần sử dụng hai đến ba năm là khỏi bệnh, số thuốc miễn phí còn lại của các năm “Trung tâm cô Nhàn” sẽ giúp bị hại bán ra thị trường với số tiền khoảng từ 100.000.000 đến 290.000.000 đồng, số tiền này bị hại sẽ được hưởng.

Các bị can liên quan trong vụ án.

Các bị can liên quan trong vụ án.

Những người lừa đảo đưa ra nhiều lý do buộc bị hại phải gửi tiền chi phí nếu muốn nhận gói bảo hành để hưởng số tiền nêu trên; hứa hẹn số tiền bị hại đã nộp để lo các chi phí sẽ được hoàn lại.

Để lấy lòng tin, họ giải thích là chuyển khoản qua Ngân hàng mới sợ bị lừa còn qua Bưu điện của Nhà nước cứ yên tâm nên bị hại tin là thật.

Mỗi lần nộp tiền, đối tượng sẽ gửi cho bị hại gói bưu phẩm bên trong là thực phẩm chức năng, ghi trên bưu phẩm số tiền mà đối tượng yêu cầu bị hại phải nộp. Khi nhận bưu phẩm bị hại nộp tiền cho nhân viên bưu điện.

Căn cứ tài liệu xác minh, thu thập được, ngày 5-7, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thành lập 12 tổ công tác phối hợp với Công an Hà Nội triệu tập 17 người; khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với 14 người.

Đồng thời, công an cũng thu giữ, quản lý, niêm phong các đồ vật, tài sản, tài liệu liên quan đến vụ án.

Công an xác định đường dây lừa đảo “hưởng gói bảo hành” có khoảng 120 chi nhánh tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 380 tỉ đồng của các bị hại.

Hiện Công an tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật TP HCM null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy”, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Bản Lầu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, kiểm soát ma túy trong môi trường lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

 Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nhiệt độ ngoài trời và mặt đường tăng cao trong những ngày nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ nổ lốp phương tiện, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ và cao tốc. Cơ quan chức năng khuyến cáo tài xế, đơn vị vận tải và chủ phương tiện chủ động kiểm tra kỹ thuật, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc.

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Ngày 24/5, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai làm rõ, xử lý nhóm học sinh có hành vi lạng lách, đánh võng bằng xe máy điện; đồng thời xử phạt 03 phụ huynh, mỗi trường hợp 09 triệu đồng do giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông.

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Công an xã Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền tại cơ sở. Trong đó, mô hình “Đi từng ngõ, dán từng nhà” đưa số điện thoại đường dây nóng đến từng hộ dân đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, tạo thuận lợi cho người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

fb yt zl tw