Triển vọng lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - Liên minh châu Âu

Tại cuộc thảo luận ngày 17/4, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Italy đều khẳng định "chắn chắn" về khả năng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels (Bỉ).
Trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels (Bỉ).

Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, trong đó hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm như thương mại, quốc phòng và nhập cư.

Tại cuộc thảo luận, hai bên đều lạc quan về khả năng có thể đạt được thỏa thuận thuế quan giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Trump tự tin nói: “Sẽ có một thỏa thuận thương mại, 100% chắc chắn về điều đó”.

Về phần mình, Thủ tướng Meloni cũng khẳng định bà "chắn chắn" về khả năng Mỹ và EU có thể đạt được một thỏa thuận. Nhà lãnh đạo Italy cũng nhấn mạnh lập trường chung của hai bên là sẽ "làm cho phương Tây vĩ đại trở lại".

Cũng trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về vấn đề nhập cư, Ukraine và việc tăng chi tiêu quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Trump đã nhận lời đến thăm Italy trong tương lai gần và có thể sẽ gặp các nhà lãnh đạo châu Âu tại đây.

Thủ tướng Italy là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố chính sách thuế quan với một loạt đối tác thương mại, trong đó EU bị áp mức thuế đối ứng 20%.

Hiện mức thuế này đang được tạm hoãn 90 ngày nhưng thuế đối với nhôm, thép vẫn được áp dụng từ ngày 12/3 và thuế đối với ôtô, phụ tùng ôtô áp dụng từ ngày 3/4.

Các tờ báo ở Italy đưa tin, một trong những mục tiêu trong chuyến thăm Mỹ của bà Meloni là mở đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand, truyền thông và giới quan sát nước chủ nhà nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ của New Zealand tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Đêm 12/8 rạng sáng 13/8 (giờ Việt Nam), hàng triệu người ở châu Âu có cơ hội chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn ngoạn mục nhất: nhật thực. Nhật thực toàn phần lần này đặc biệt đáng chú ý bởi đây là nhật thực toàn phần đầu tiên có thể quan sát từ lục địa châu Âu trong hơn 20 năm.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

fb yt zl tw