Triển vọng lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - Liên minh châu Âu

Tại cuộc thảo luận ngày 17/4, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Italy đều khẳng định "chắn chắn" về khả năng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels (Bỉ).
Trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels (Bỉ).

Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, trong đó hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm như thương mại, quốc phòng và nhập cư.

Tại cuộc thảo luận, hai bên đều lạc quan về khả năng có thể đạt được thỏa thuận thuế quan giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Trump tự tin nói: “Sẽ có một thỏa thuận thương mại, 100% chắc chắn về điều đó”.

Về phần mình, Thủ tướng Meloni cũng khẳng định bà "chắn chắn" về khả năng Mỹ và EU có thể đạt được một thỏa thuận. Nhà lãnh đạo Italy cũng nhấn mạnh lập trường chung của hai bên là sẽ "làm cho phương Tây vĩ đại trở lại".

Cũng trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về vấn đề nhập cư, Ukraine và việc tăng chi tiêu quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Trump đã nhận lời đến thăm Italy trong tương lai gần và có thể sẽ gặp các nhà lãnh đạo châu Âu tại đây.

Thủ tướng Italy là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố chính sách thuế quan với một loạt đối tác thương mại, trong đó EU bị áp mức thuế đối ứng 20%.

Hiện mức thuế này đang được tạm hoãn 90 ngày nhưng thuế đối với nhôm, thép vẫn được áp dụng từ ngày 12/3 và thuế đối với ôtô, phụ tùng ôtô áp dụng từ ngày 3/4.

Các tờ báo ở Italy đưa tin, một trong những mục tiêu trong chuyến thăm Mỹ của bà Meloni là mở đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Iran dự kiến đàm phán tại Pakistan sau lễ tang cố lãnh đạo tối cao Khamenei

Mỹ và Iran dự kiến đàm phán tại Pakistan sau lễ tang cố lãnh đạo tối cao Khamenei

Các nguồn tin quốc tế cho biết, một vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ được tổ chức tại Pakistan vào thứ Bảy tuần tới (11/7). Tiến trình ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia thống nhất tạm dừng các hành động quân sự để tập trung cho lễ tang của cố lãnh đạo tối cao Iran Khamenei.

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Một đợt nắng nóng dữ dội đang càn quét khắp nước Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 160 triệu người tại 30 tiểu bang. Thời tiết cực đoan có khả năng làm gián đoạn các lễ kỷ niệm Ngày Độc lập - sự kiện đánh dấu cột mốc kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của đất nước trong năm nay và đẩy hệ thống năng lượng quốc gia vào tình trạng báo động đỏ.

fb yt zl tw