Triển vọng ghép phổi nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân bệnh phổi giai đoạn cuối

Các chuyên gia của Hoa Kỳ và Việt Nam vừa chia sẻ về những cập nhật của ứng dụng ECMO trong phẫu thuật tim phổi, ghép phổi và triển vọng của ghép phổi, tạo cơ hội nâng cao thời gian sống cho bệnh nhân xơ phổi giai đoạn cuối.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Triển vọng ghép phổi nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân bệnh phổi giai đoạn cuối ảnh 1

GS. Jasleen Kukreja, Giám đốc Phẫu thuật chương trình ghép phổi, Đại học California, San Francisco chia sẻ những tiến bộ trong lĩnh vực ghép phổi.

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tổ chức hội thảo "Cập nhật tình hình triển khai ứng dụng ghép phổi và y học tái tạo trong điều trị bệnh phổi giai đoạn cuối tại Việt Nam" nhân dịp hai chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về ghép phổi và ECMO đến từ Đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ (UCSF) nhận lời sang thăm và giảng bài về hai lĩnh vực này.

Tại hội thảo, GS. Jasleen Kukreja, Giám đốc Phẫu thuật chương trình ghép phổi, Đại học California, San Francisco; GS. Marek Brzezinski, chuyên gia ECMO, Đại học California, San Francisco đã chia sẻ và cung cấp bức tranh tổng quan về tình hình ghép phổi tại Đại học California, San Francisco.

Các bài phát biểu đã cập nhật về ứng dụng của ECMO trong phẫu thuật tim, phổi, ghép phổi và triển vọng của ghép phổi, tạo cơ hội nâng cao thời gian và chất lượng sống cho bệnh nhân xơ phổi, bệnh phổi kẽ giai đoạn muộn, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế, làm nền tảng cho các hoạt động phát triển, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh phổi giai đoạn cuối tại Việt Nam.

Tại hội thảo, TS.BSCC Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các chính sách quy định về lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam hiện nay khá tốt, trong đó ghép phổi ở Việt Nam đã bắt đầu thực hiện thường quy. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất trong ghép tạng là nguồn tạng.

Trên thế giới, ghép tạng hầu hết được thực hiện từ những người cho chết não, nhất là ghép phổi – kỹ thuật phức tạp và khó khăn nhất trong các kỹ thuật ghép tạng.

Triển vọng ghép phổi nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân bệnh phổi giai đoạn cuối ảnh 2

Toàn cảnh hội thảo.

Tại Việt Nam, nguồn cho tạng từ người chết não rất ít, trong khi trong kỹ thuật ghép phổi, cứ 5 người cho chết não thì mới có 1 người có thể lấy được phổi để ghép vì vấn đề bảo quản phổi để ghép rất khó. Vì vậy, ghép phổi thường gặp nhiều khó khăn và ít ca ghép hơn so với các tạng khác.

Ở Mỹ, một ca ghép phổi hiện nay phải sử dụng kỹ thuật ECMO tới 90% nhằm hỗ trợ tim, phổi để khi phẫu thuật sẽ an toàn hơn, hiệu quả hơn.

"Ở Mỹ sử dụng một loại máy chạy tim, phổi ở bên ngoài cơ thể bệnh nhân. khi tim, phổi đưa ra khỏi người cho hoạt động không được tốt thì họ đưa vào máy này để nuôi giúp tim, phổi cải thiện tốt hơn", TS Đinh Văn Lượng chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương, nếu như trước đây, nguồn phổi từ người cho chết não chỉ bảo vệ được 4-5 tiếng, thì với hệ thống máy nuôi tim, phổi bên ngoài bệnh nhân, có thể bảo quản được tim, phổi ghép tới hơn 10 tiếng đồng hồ. Như vậy, nguồn tim, phổi từ người chết não ở vị trí xa so với nơi nhận vẫn có đủ thời gian để giữ và bảo quản tim, phổi ghép.

Triển vọng ghép phổi nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân bệnh phổi giai đoạn cuối ảnh 3

GS. Jasleen Kukreja và GS. Marek Brzezinski hỏi thăm bệnh nhân điều trị tại BV Phổi Trung ương.

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương, kỹ thuật ứng dụng ECMO và máy chạy tim, phổi cũng đang được triển khai. Với những kỹ thuật cao hơn như máy nuôi tim, phổi ở bên ngoài, Bệnh viện cũng có thể hoàn toàn triển khai ngay được với sự hỗ trợ của bạn bè và chuyên gia quốc tế. Chính vì vậy, một trong những mục đích chính của hội thảo hôm nay là cập nhật kiến thức cho nhân viên y tế về lĩnh vực ECMO và ghép phổi từ những chuyên gia đầu ngành thế giới.

Cũng thông qua hội thảo này, lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương đề xuất Bảo hiểm Y tế thanh toán cho kỹ thuật ghép tạng, để những bệnh nhân có chỉ định ghép phổi hay ghép tạng khác có cơ hội được cải thiện chất lượng sống tốt hơn.

"Riêng đối với những ca chờ ghép phổi, nếu bệnh nhân không được ghép thì thời gian sống chỉ kéo dài khoảng 6 tháng. Nếu được ghép, với trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam hiện nay, bệnh nhân có thể sống thêm 5-20 năm, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt", TS Đinh Văn Lượng nhấn mạnh.

Báo Điện tử Chính phủ null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành Y tế quán triệt, phổ biến Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi)

Ngành Y tế quán triệt, phổ biến Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi)

Ngày 18/5/2023, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, phổ biến Luật Khám, chữa bệnh số 15/2023/QH15 cho ngành y tế khu vực phía Bắc. Tại điểm cầu Lào Cai, có lãnh đạo Sở Y tế, trưởng các phòng chức năng của sở; giám đốc các bệnh viện và trung tâm y tế, bệnh viện tư nhân trên địa bàn tham dự hội nghị.

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19?

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19?

Theo Bộ Y tế, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, tuy nhiên điều đó không có nghĩa COVID-19 không còn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Siết chặt quy trình tiêm chủng vaccine an toàn

Siết chặt quy trình tiêm chủng vaccine an toàn

Sau sự cố tiêm vaccine hết hạn tại Thanh Hóa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng; tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định.

Tăng cường phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường

Tăng cường phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, quản lý các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại cộng đồng, từ ngày 9 - 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức tập huấn cho các y - bác sĩ và cán bộ đang tham gia công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cơ sở y tế trong tỉnh.

Phát huy hiệu quả công tác điều dưỡng tại bệnh viện

Phát huy hiệu quả công tác điều dưỡng tại bệnh viện

Đối với những điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở y tế trong tỉnh, ngoài những công việc chuyên môn, hằng ngày, họ còn dành thời gian để động viên, tận tâm chăm sóc, chia sẻ với người bệnh, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật...

Đẩy lùi tan máu bẩm sinh vì tương lai nòi giống

Đẩy lùi tan máu bẩm sinh vì tương lai nòi giống

Ngày Thalassemia thế giới năm nay có thông điệp: “Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩn sinh vì tương lai nòi giống” nhằm kêu gọi hành động từ cấp ủy đảng, chính quyền, các nhà cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

fb yt zl tw