Triển vọng ghép phổi nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân bệnh phổi giai đoạn cuối

Các chuyên gia của Hoa Kỳ và Việt Nam vừa chia sẻ về những cập nhật của ứng dụng ECMO trong phẫu thuật tim phổi, ghép phổi và triển vọng của ghép phổi, tạo cơ hội nâng cao thời gian sống cho bệnh nhân xơ phổi giai đoạn cuối.

GS. Jasleen Kukreja, Giám đốc Phẫu thuật chương trình ghép phổi, Đại học California, San Francisco chia sẻ những tiến bộ trong lĩnh vực ghép phổi.

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tổ chức hội thảo "Cập nhật tình hình triển khai ứng dụng ghép phổi và y học tái tạo trong điều trị bệnh phổi giai đoạn cuối tại Việt Nam" nhân dịp hai chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về ghép phổi và ECMO đến từ Đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ (UCSF) nhận lời sang thăm và giảng bài về hai lĩnh vực này.

Tại hội thảo, GS. Jasleen Kukreja, Giám đốc Phẫu thuật chương trình ghép phổi, Đại học California, San Francisco; GS. Marek Brzezinski, chuyên gia ECMO, Đại học California, San Francisco đã chia sẻ và cung cấp bức tranh tổng quan về tình hình ghép phổi tại Đại học California, San Francisco.

Các bài phát biểu đã cập nhật về ứng dụng của ECMO trong phẫu thuật tim, phổi, ghép phổi và triển vọng của ghép phổi, tạo cơ hội nâng cao thời gian và chất lượng sống cho bệnh nhân xơ phổi, bệnh phổi kẽ giai đoạn muộn, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế, làm nền tảng cho các hoạt động phát triển, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh phổi giai đoạn cuối tại Việt Nam.

Tại hội thảo, TS.BSCC Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các chính sách quy định về lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam hiện nay khá tốt, trong đó ghép phổi ở Việt Nam đã bắt đầu thực hiện thường quy. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất trong ghép tạng là nguồn tạng.

Trên thế giới, ghép tạng hầu hết được thực hiện từ những người cho chết não, nhất là ghép phổi – kỹ thuật phức tạp và khó khăn nhất trong các kỹ thuật ghép tạng.

Toàn cảnh hội thảo.

Tại Việt Nam, nguồn cho tạng từ người chết não rất ít, trong khi trong kỹ thuật ghép phổi, cứ 5 người cho chết não thì mới có 1 người có thể lấy được phổi để ghép vì vấn đề bảo quản phổi để ghép rất khó. Vì vậy, ghép phổi thường gặp nhiều khó khăn và ít ca ghép hơn so với các tạng khác.

Ở Mỹ, một ca ghép phổi hiện nay phải sử dụng kỹ thuật ECMO tới 90% nhằm hỗ trợ tim, phổi để khi phẫu thuật sẽ an toàn hơn, hiệu quả hơn.

"Ở Mỹ sử dụng một loại máy chạy tim, phổi ở bên ngoài cơ thể bệnh nhân. khi tim, phổi đưa ra khỏi người cho hoạt động không được tốt thì họ đưa vào máy này để nuôi giúp tim, phổi cải thiện tốt hơn", TS Đinh Văn Lượng chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương, nếu như trước đây, nguồn phổi từ người cho chết não chỉ bảo vệ được 4-5 tiếng, thì với hệ thống máy nuôi tim, phổi bên ngoài bệnh nhân, có thể bảo quản được tim, phổi ghép tới hơn 10 tiếng đồng hồ. Như vậy, nguồn tim, phổi từ người chết não ở vị trí xa so với nơi nhận vẫn có đủ thời gian để giữ và bảo quản tim, phổi ghép.

GS. Jasleen Kukreja và GS. Marek Brzezinski hỏi thăm bệnh nhân điều trị tại BV Phổi Trung ương.

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương, kỹ thuật ứng dụng ECMO và máy chạy tim, phổi cũng đang được triển khai. Với những kỹ thuật cao hơn như máy nuôi tim, phổi ở bên ngoài, Bệnh viện cũng có thể hoàn toàn triển khai ngay được với sự hỗ trợ của bạn bè và chuyên gia quốc tế. Chính vì vậy, một trong những mục đích chính của hội thảo hôm nay là cập nhật kiến thức cho nhân viên y tế về lĩnh vực ECMO và ghép phổi từ những chuyên gia đầu ngành thế giới.

Cũng thông qua hội thảo này, lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương đề xuất Bảo hiểm Y tế thanh toán cho kỹ thuật ghép tạng, để những bệnh nhân có chỉ định ghép phổi hay ghép tạng khác có cơ hội được cải thiện chất lượng sống tốt hơn.

"Riêng đối với những ca chờ ghép phổi, nếu bệnh nhân không được ghép thì thời gian sống chỉ kéo dài khoảng 6 tháng. Nếu được ghép, với trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam hiện nay, bệnh nhân có thể sống thêm 5-20 năm, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt", TS Đinh Văn Lượng nhấn mạnh.

Báo Điện tử Chính phủ null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đòi hỏi các cơ sở y tế không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị. Trong bối cảnh đó, việc Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã chính thức làm chủ kỹ thuật chụp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) không chỉ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Đại úy cảnh sát giao thông hiến máu kịp thời, cứu sống sản phụ băng huyết và thai nhi

Đại úy cảnh sát giao thông hiến máu kịp thời, cứu sống sản phụ băng huyết và thai nhi

Sáng 25/3, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại xã Si Ma Cai, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông Đường bộ số 2 (Công an tỉnh Lào Cai) nhận được tin báo khẩn từ Bệnh viện Đa khoa Si Ma Cai về trường hợp sản phụ đang được phẫu thuật cấp cứu do băng huyết, tình trạng nguy kịch.

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Với trẻ tự kỷ, hành trình hòa nhập chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng từ sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ cùng sự thấu cảm và sẻ chia từ cộng đồng, những rào cản đang dần mở ra. Ở đó, yêu thương trở thành “liệu pháp tinh thần” giúp các em từng bước vững vàng, sống trọn vẹn với khả năng của mình.

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh và Bệnh viện Đa khoa số 3, vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới “nội soi thận ống mềm tán sỏi thận”, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng điều trị cho người bệnh.

fb yt zl tw