Triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bỉ

Trong 3 ngày từ 14-16/4, tại trụ sở Ðại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Brussels của Bỉ diễn ra triển lãm ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ðây là sự kiện trong khuôn khổ hoạt động chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ và kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo và Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cùng các vị khách quốc tế cắt băng khai mạc triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo và Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cùng các vị khách quốc tế cắt băng khai mạc triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ðại sứ Việt Nam tại Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo điểm lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ðại sứ khẳng định, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng về chủ nghĩa yêu nước, là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể dân tộc Việt Nam.

Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh, năm 1932, báo chí quốc tế lần đầu tiên công bố tiểu sử của Nguyễn Ái Quốc, tuy chưa thật đầy đủ và chính xác nhưng đã làm cho châu Âu, châu Á biết đến tên tuổi và hình ảnh một lãnh tụ cách mạng nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế.

Bằng trí tuệ, tài năng và những cống hiến xuất sắc cho dân tộc Việt Nam và cho nhân loại tiến bộ, năm 1987, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất".

Triển lãm lần này có những tư liệu lần đầu được công bố, qua đó góp phần làm sáng tỏ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm giới thiệu 200 bức ảnh tư liệu, tài liệu, được chia làm năm phần: Từ người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đến chiến sĩ Nguyễn Ái Quốc trong phong trào đấu tranh giải phóng các dân tộc thuộc địa và giành độc lập cho Việt Nam (1890-1929); lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập Ðảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo nhân dân tiến hành tổng khởi nghĩa toàn quốc thắng lợi, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1930-1945); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo công cuộc xây dựng và bảo vệ nhà nước dân chủ nhân dân non trẻ, tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân xâm lược thắng lợi (1946 - 1954); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền bắc, chi viện miền nam, đấu tranh thống nhất Tổ quốc (1955-1969); biểu tượng Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân thế giới (từ năm 1969 đến nay).

Trong triển lãm lần này, có những tư liệu lần đầu được công bố, qua đó góp phần làm sáng tỏ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần tôn vinh và ghi nhận những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam và xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới.

Ðồng thời, triển lãm còn góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với kiều bào Việt Nam tại Bỉ, nhân dân Bỉ và bạn bè quốc tế.

Trưởng Ban đối ngoại Ðảng Lao động Bỉ (PTB) Bert De Belder cho biết, ông rất ấn tượng về cuộc triển lãm này. Ðây là cơ hội tốt để thế hệ trẻ ở Bỉ, ở châu Âu, đặc biệt là ở Tây Âu hiểu rõ hơn về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ðại sứ Cuba tại Bỉ Yaira Jimenez Roig bày tỏ niềm vui khi được tham dự triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ðại sứ nhấn mạnh Cuba và Việt Nam là hai dân tộc anh em, luôn gắn bó, đoàn kết, luôn ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau.

Hơn bao giờ hết, tư tưởng chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro là những nguồn tri thức không bao giờ cạn cho những phong trào tiến bộ và cách mạng trên thế giới.

Dịp này, ông Coeckelberghs Ralph, thành viên Hội hữu nghị Việt-Bỉ đã trao tặng cuốn sách "Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp" cho đại diện Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Ðây là cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Pháp từ năm 1970 tổng hợp các bài viết, phỏng vấn về Bác Hồ mà ông Coeckelberghs Ralph đã lưu giữ trong suốt hơn 50 năm qua.

Trong khuôn khổ triển lãm, cũng đã diễn ra buổi tọa đàm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với diễn giả là nhà sử học người Pháp Alain Russio. Ông đã chia sẻ những công trình nghiên cứu của mình về Bác Hồ cũng như tình cảm và sự ngưỡng mộ của ông dành cho vị lãnh tụ kiệt xuất của Việt Nam.

Ông Russio khẳng định, những lý luận chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến ngày nay vẫn mang tính thời sự. Ðề cập đến sự phát triển của Việt Nam, ông Russio cho rằng Việt Nam là một hình mẫu tăng trưởng kinh tế ngoạn mục trên thế giới.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đằng sau những đổi thay ấy là vai trò lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Đảng bộ xã được phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

fb yt zl tw