Triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bỉ

Trong 3 ngày từ 14-16/4, tại trụ sở Ðại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Brussels của Bỉ diễn ra triển lãm ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ðây là sự kiện trong khuôn khổ hoạt động chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ và kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bỉ ảnh 1

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo và Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cùng các vị khách quốc tế cắt băng khai mạc triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ðại sứ Việt Nam tại Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo điểm lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ðại sứ khẳng định, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng về chủ nghĩa yêu nước, là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể dân tộc Việt Nam.

Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh, năm 1932, báo chí quốc tế lần đầu tiên công bố tiểu sử của Nguyễn Ái Quốc, tuy chưa thật đầy đủ và chính xác nhưng đã làm cho châu Âu, châu Á biết đến tên tuổi và hình ảnh một lãnh tụ cách mạng nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế.

Bằng trí tuệ, tài năng và những cống hiến xuất sắc cho dân tộc Việt Nam và cho nhân loại tiến bộ, năm 1987, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất".

Triển lãm lần này có những tư liệu lần đầu được công bố, qua đó góp phần làm sáng tỏ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm giới thiệu 200 bức ảnh tư liệu, tài liệu, được chia làm năm phần: Từ người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đến chiến sĩ Nguyễn Ái Quốc trong phong trào đấu tranh giải phóng các dân tộc thuộc địa và giành độc lập cho Việt Nam (1890-1929); lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập Ðảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo nhân dân tiến hành tổng khởi nghĩa toàn quốc thắng lợi, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1930-1945); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo công cuộc xây dựng và bảo vệ nhà nước dân chủ nhân dân non trẻ, tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân xâm lược thắng lợi (1946 - 1954); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền bắc, chi viện miền nam, đấu tranh thống nhất Tổ quốc (1955-1969); biểu tượng Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân thế giới (từ năm 1969 đến nay).

Trong triển lãm lần này, có những tư liệu lần đầu được công bố, qua đó góp phần làm sáng tỏ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần tôn vinh và ghi nhận những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam và xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới.

Ðồng thời, triển lãm còn góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với kiều bào Việt Nam tại Bỉ, nhân dân Bỉ và bạn bè quốc tế.

Trưởng Ban đối ngoại Ðảng Lao động Bỉ (PTB) Bert De Belder cho biết, ông rất ấn tượng về cuộc triển lãm này. Ðây là cơ hội tốt để thế hệ trẻ ở Bỉ, ở châu Âu, đặc biệt là ở Tây Âu hiểu rõ hơn về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ðại sứ Cuba tại Bỉ Yaira Jimenez Roig bày tỏ niềm vui khi được tham dự triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ðại sứ nhấn mạnh Cuba và Việt Nam là hai dân tộc anh em, luôn gắn bó, đoàn kết, luôn ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau.

Hơn bao giờ hết, tư tưởng chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro là những nguồn tri thức không bao giờ cạn cho những phong trào tiến bộ và cách mạng trên thế giới.

Dịp này, ông Coeckelberghs Ralph, thành viên Hội hữu nghị Việt-Bỉ đã trao tặng cuốn sách "Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp" cho đại diện Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Ðây là cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Pháp từ năm 1970 tổng hợp các bài viết, phỏng vấn về Bác Hồ mà ông Coeckelberghs Ralph đã lưu giữ trong suốt hơn 50 năm qua.

Trong khuôn khổ triển lãm, cũng đã diễn ra buổi tọa đàm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với diễn giả là nhà sử học người Pháp Alain Russio. Ông đã chia sẻ những công trình nghiên cứu của mình về Bác Hồ cũng như tình cảm và sự ngưỡng mộ của ông dành cho vị lãnh tụ kiệt xuất của Việt Nam.

Ông Russio khẳng định, những lý luận chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến ngày nay vẫn mang tính thời sự. Ðề cập đến sự phát triển của Việt Nam, ông Russio cho rằng Việt Nam là một hình mẫu tăng trưởng kinh tế ngoạn mục trên thế giới.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, từ ngày 22 đến ngày 27/5/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 14, gồm hơn 200 đại biểu thực hiện hải trình thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Lào Cai đã và đang duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Nông Thị Nghì - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Lầu (huyện Mường Khương).

fb yt zl tw