Triển lãm và ra mắt sách ảnh tri ân những cựu tù Côn Đảo

Tối 11/8, nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Á giới thiệu đến công chúng thủ đô các tác phẩm nhiếp ảnh và ra mắt sách ảnh "Tử tù, cựu tù Côn Đảo - ngày trở lại" và "Biệt đội giữ bình yên đất lửa" tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm lần này trưng bày những hình ảnh trong hai cuốn sách ảnh của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cùng các câu chuyện xúc động về tử tù, cựu tù Côn Đảo và những hình ảnh, chia sẻ của các thành viên của biệt đội rà phá bom mìn đến với công chúng.

Tác phẩm sách ảnh “Tử tù, cựu tù Côn Đảo ngày trở lại” của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đưa bạn đọc theo chân các cựu tù trở lại những buồng giam năm xưa, cùng những hồi ức về năm tháng bị giam giữ, hành hạ khắc nghiệt nơi "địa ngục trần gian" còn cuốn sách ảnh “Biệt đội giữ bình yên đất lửa” ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng về đội rà phá bom mìn ở Quảng Trị.

Một cựu chiến binh tại buổi triển lãm.

Hầu hết những cảm xúc về niềm kiêu hãnh, sự đoàn kết thương yêu và lý tưởng sống mãnh liệt của những chiến sĩ cách mạng đã được gói gọn trong hơn 200 trang sách.

Chia sẻ về các tác phẩm nhiếp ảnh của mình, NSNA Nguyễn Á cho biết: “Mình cũng cố gắng nhiều trong câu chuyện này, để vinh danh, truyền tải tới cho mọi người thấy câu chuyện ý nghĩa và sự hy sinh, cống hiến của các cô chú. Các cô chú tới vui lắm, tay bắt mặt mừng, thấy buổi triển lãm có sự trân trọng dành cho cô chú. Mình có cảm xúc nhiều là như vậy đó, mình thấy những điều cô chú để lại mang một thông điệp rất thiêng liêng cho chúng ta. Chúng ta phải luôn tri ân, nhớ đến những thế hệ đi trước. Mong có dịp cơ hội mình sẽ làm tiếp phần 2. Dịp 2/9 sẽ tổ chức triển lãm tại Côn Đảo, tặng toàn bộ bộ ảnh này cho bảo tàng. Đó là những điều mà cô chú thích hơn nữa, là nơi mà cô chú đã gửi lại bao nhiêu thanh xuân”.

Buổi khai mạc triển lãm càng thêm ý nghĩa khi công chúng được gặp gỡ và nghe các cựu tù Côn Đảo - những "nhân chứng sống" kể lại những câu chuyện về những năm tháng bị giam cầm, tra tấn dã man tại nhà tù Côn Đảo cũng như ý chí chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Cựu chiến binh Võ Ái Dân, Trần Thị Trúc Chi và Phan Thị Bé Tư cho biết: “Có hàng trăm kỷ niệm, mỗi kỷ niệm là một cái vết in sâu, không bao giờ quên. Tình đồng chí san sẻ với nhau từng chút, chính như vậy khi anh em chết rồi thì mình thề nguyện. Tôi thề trước vong linh của anh, tôi sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Tôi ra Côn Đảo tới nay là bốn mấy lần, tôi có tổ chức lễ giỗ Côn Đảo cho hơn 2 vạn tiền nhân của mình đã hy sinh trên Côn Đảo, ngày 20 tháng 6 âm lịch năm nay là ngày 6/8/2023. Tổ chức 12 lần rồi, khi xưa Côn Đảo là địa ngục trần gian, là hòn đảo ngục tù, nhưng mà khi xưa Côn Đảo cũng vô cùng anh dũng, với hơn 2 vạn người đã chiến đấu”.

Cô Trần Thị Trúc Chi ở Quận 1 chia sẻ: “Các cô có niềm tin mãnh liệt là cách mạng sẽ thắng lợi, không biết mình còn sống để được hưởng hay không nhưng mà chắc chắn cách mạng sẽ thắng lợi và niềm tin làm cho mình có thể vượt qua được hết tất cả khó khăn. Khi mình trở lại nơi chứng kiến sự trưởng thành của mình, đã vượt qua những cái khắc nghiệt, những nơi gian khó đó để mình đảm bảo được lý tưởng của mình và bây giờ mình phụng sự đất nước, mình thấy rất tự hào”.

Cô Phan Thị Bé Tư, Quận 7 nói: “Chiến đấu trong tù các cô là tay không, nhưng ý chí rất cao, tinh thần quyết liệt, không tính đến sinh mạng của mình. Cho nên đây là cuộc đấu tranh thắng lợi. Ở trong tù các cô rất đoàn kết, giác ngộ cách mạng, những khí phách, sức chịu đựng của người cộng sản càng ngày càng nâng lên, rất gan dạ”.

Triển lãm và ra mắt sách ảnh chủ đề “Tử tù, cựu tù Côn Đảo – Ngày trở lại & Biệt đội giữ bình uyên Đất Lửa” của NSNA Nguyễn Á mở cửa tự do đến hết ngày 13/8 tại 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người Tày Làng Chiềng trong nhịp sống mới

Người Tày Làng Chiềng trong nhịp sống mới

Giữa nhịp sống hiện đại, làng Chiềng vẫn giữ trong mình vẻ bình yên riêng có. Nơi đây, người Tày gắn bó, đoàn kết, bền bỉ gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống bằng tất cả tình yêu và niềm tự hào dân tộc.

Infographic: Festival sông Hồng Lào Cai năm 2025

Infographic: Festival sông Hồng Lào Cai năm 2025

Festival Sông Hồng năm 2025 với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” sẽ diễn ra tại Lào Cai. Đây là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng về chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hoá; góp phần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mở rộng quan hệ hợp tác, đối ngoại giữa tỉnh Lào Cai nói riêng, các tỉnh lưu vực sông Hồng của Việt Nam nói chung với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Niềm vui ở Lao Chải

Niềm vui ở Lao Chải

Dân tộc Bố Y là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số ít người sinh sống tại Lào Cai. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống của đồng bào nơi đây đang từng bước khởi sắc.

Giữ gìn đàn tính, điệu Then

Giữ gìn đàn tính, điệu Then

Với bàn tay tài hoa và tâm huyết của người nghệ nhân, ông Hà Văn Nguyện ở thôn Kiên Lao, xã Quy Mông đã dành trọn cuộc đời gìn giữ và lan tỏa tinh hoa hát Then, đàn tính - di sản văn hóa quý báu của dân tộc Tày.

Nghệ thuật từ đôi tay

Nghệ thuật từ đôi tay

Giữa vùng núi Trại Cau, người Dao Đỏ thôn Mỏ Sắt (Thái Nguyên) vẫn gìn giữ nghề thêu truyền thống - biểu tượng văn hóa của cộng đồng. Với đôi tay khéo léo và tình yêu trang phục truyền thống của dân tộc mình, chị Triệu Thị Thoa đang góp phần đưa nghệ thuật thêu của đồng bào dân tộc Dao Đỏ vươn xa, chạm đến trái tim du khách trong và ngoài nước.

Họp báo thông tin về Festival Sông Hồng - Lào Cai 2025

Họp báo thông tin về Festival Sông Hồng - Lào Cai 2025

Chiều 10/11, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Festival Sông Hồng - Lào Cai 2025. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Sông Hồng - Lào Cai 2025 và đồng chí Nông Việt Yên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức chủ trì buổi họp báo.

Độc đáo hoa văn trên trang phục người Mông

Độc đáo hoa văn trên trang phục người Mông

Dưới những tầng mây bảng lảng của núi rừng, thôn Cát Cát, xã Tả Van - nơi có đông người Mông sinh sống vẫn đang giữ nét văn hóa độc đáo: trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống. Không ồn ào, không phô trương, nhưng mỗi nét vẽ sáp ong, mỗi đường kim mũi chỉ đều chất chứa cả chiều sâu văn hóa và niềm tự hào dân tộc.

Sắc xuân Hồ Sự Chà – Tết cổ truyền độc đáo của người Hà Nhì

Sắc xuân Hồ Sự Chà – Tết cổ truyền độc đáo của người Hà Nhì

Tết Hồ Sự Chà của người Hà Nhì ở xã Thu Lũm, tỉnh Lai Châu là nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Không chỉ là ngày hội sum vầy mà còn là điểm tựa tinh thần, là sợi dây gắn kết cộng đồng, góp phần vun đắp bản sắc văn hóa dân tộc và mở hướng phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương.

fb yt zl tw