Triển lãm và ra mắt sách ảnh tri ân những cựu tù Côn Đảo

Tối 11/8, nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Á giới thiệu đến công chúng thủ đô các tác phẩm nhiếp ảnh và ra mắt sách ảnh "Tử tù, cựu tù Côn Đảo - ngày trở lại" và "Biệt đội giữ bình yên đất lửa" tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm lần này trưng bày những hình ảnh trong hai cuốn sách ảnh của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cùng các câu chuyện xúc động về tử tù, cựu tù Côn Đảo và những hình ảnh, chia sẻ của các thành viên của biệt đội rà phá bom mìn đến với công chúng.

Tác phẩm sách ảnh “Tử tù, cựu tù Côn Đảo ngày trở lại” của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đưa bạn đọc theo chân các cựu tù trở lại những buồng giam năm xưa, cùng những hồi ức về năm tháng bị giam giữ, hành hạ khắc nghiệt nơi "địa ngục trần gian" còn cuốn sách ảnh “Biệt đội giữ bình yên đất lửa” ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng về đội rà phá bom mìn ở Quảng Trị.

Một cựu chiến binh tại buổi triển lãm.

Hầu hết những cảm xúc về niềm kiêu hãnh, sự đoàn kết thương yêu và lý tưởng sống mãnh liệt của những chiến sĩ cách mạng đã được gói gọn trong hơn 200 trang sách.

Chia sẻ về các tác phẩm nhiếp ảnh của mình, NSNA Nguyễn Á cho biết: “Mình cũng cố gắng nhiều trong câu chuyện này, để vinh danh, truyền tải tới cho mọi người thấy câu chuyện ý nghĩa và sự hy sinh, cống hiến của các cô chú. Các cô chú tới vui lắm, tay bắt mặt mừng, thấy buổi triển lãm có sự trân trọng dành cho cô chú. Mình có cảm xúc nhiều là như vậy đó, mình thấy những điều cô chú để lại mang một thông điệp rất thiêng liêng cho chúng ta. Chúng ta phải luôn tri ân, nhớ đến những thế hệ đi trước. Mong có dịp cơ hội mình sẽ làm tiếp phần 2. Dịp 2/9 sẽ tổ chức triển lãm tại Côn Đảo, tặng toàn bộ bộ ảnh này cho bảo tàng. Đó là những điều mà cô chú thích hơn nữa, là nơi mà cô chú đã gửi lại bao nhiêu thanh xuân”.

Buổi khai mạc triển lãm càng thêm ý nghĩa khi công chúng được gặp gỡ và nghe các cựu tù Côn Đảo - những "nhân chứng sống" kể lại những câu chuyện về những năm tháng bị giam cầm, tra tấn dã man tại nhà tù Côn Đảo cũng như ý chí chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Cựu chiến binh Võ Ái Dân, Trần Thị Trúc Chi và Phan Thị Bé Tư cho biết: “Có hàng trăm kỷ niệm, mỗi kỷ niệm là một cái vết in sâu, không bao giờ quên. Tình đồng chí san sẻ với nhau từng chút, chính như vậy khi anh em chết rồi thì mình thề nguyện. Tôi thề trước vong linh của anh, tôi sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Tôi ra Côn Đảo tới nay là bốn mấy lần, tôi có tổ chức lễ giỗ Côn Đảo cho hơn 2 vạn tiền nhân của mình đã hy sinh trên Côn Đảo, ngày 20 tháng 6 âm lịch năm nay là ngày 6/8/2023. Tổ chức 12 lần rồi, khi xưa Côn Đảo là địa ngục trần gian, là hòn đảo ngục tù, nhưng mà khi xưa Côn Đảo cũng vô cùng anh dũng, với hơn 2 vạn người đã chiến đấu”.

Cô Trần Thị Trúc Chi ở Quận 1 chia sẻ: “Các cô có niềm tin mãnh liệt là cách mạng sẽ thắng lợi, không biết mình còn sống để được hưởng hay không nhưng mà chắc chắn cách mạng sẽ thắng lợi và niềm tin làm cho mình có thể vượt qua được hết tất cả khó khăn. Khi mình trở lại nơi chứng kiến sự trưởng thành của mình, đã vượt qua những cái khắc nghiệt, những nơi gian khó đó để mình đảm bảo được lý tưởng của mình và bây giờ mình phụng sự đất nước, mình thấy rất tự hào”.

Cô Phan Thị Bé Tư, Quận 7 nói: “Chiến đấu trong tù các cô là tay không, nhưng ý chí rất cao, tinh thần quyết liệt, không tính đến sinh mạng của mình. Cho nên đây là cuộc đấu tranh thắng lợi. Ở trong tù các cô rất đoàn kết, giác ngộ cách mạng, những khí phách, sức chịu đựng của người cộng sản càng ngày càng nâng lên, rất gan dạ”.

Triển lãm và ra mắt sách ảnh chủ đề “Tử tù, cựu tù Côn Đảo – Ngày trở lại & Biệt đội giữ bình uyên Đất Lửa” của NSNA Nguyễn Á mở cửa tự do đến hết ngày 13/8 tại 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nối những mùa hoa

Nối những mùa hoa

Du lịch mùa hoa xuân đang dần khẳng định vị thế là xu hướng nổi bật trong lựa chọn hành trình của nhiều du khách. Với vùng cao Lào Cai, các lễ hội hoa đã và đang từng bước tạo ra được thương hiệu riêng…

Kỵ sĩ trên lưng ngựa

Kỵ sĩ trên lưng ngựa

Trên “cao nguyên trắng” Bắc Hà, giữa sương mù và gió núi, tiếng vó ngựa lộc cộc đã trở thành thanh âm quen thuộc của núi rừng. Ở đây, ngựa không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là người bạn tri kỷ, là tài sản quý và là biểu tượng tinh thần của đồng bào các dân tộc. Từ nương ngô đến đường đua, hình ảnh ngựa lặng lẽ đồng hành, giữ nhịp sống và hồn cốt cho mảnh đất Bắc Hà qua bao mùa.

Mạch nguồn cảm xúc

Mạch nguồn cảm xúc

Khi sông Hồng và sông Chảy hòa chung trên dải đất Lào Cai đã tạo nên "phù sa phì nhiêu" cho những nghệ sĩ thăng hoa trong không gian nghệ thuật mới. Sự giao thoa giữa nét hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc và nhịp sống hối hả của đô thị cửa ngõ đã tạo nên "mạch nguồn cảm xúc" dạt dào.

Ngựa - Biểu tượng của sức sống, khát vọng và bản sắc Việt

Ngựa - Biểu tượng của sức sống, khát vọng và bản sắc Việt

Trong dòng chảy lịch sử, văn hóa Việt Nam, ngựa là hình tượng hiếm hoi mang nhiều tầng ý nghĩa. Ngày nay, hình ảnh quen thuộc ấy được tiếp nối trong một diện mạo mới - đó là chiến mã của lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh. Sự hiện diện này không chỉ gợi nhắc quá khứ hào hùng, mà còn khẳng định khả năng thích ứng, kế thừa và phát triển đầy bản sắc của văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Rạng rỡ sắc xuân tại các điểm check-in công cộng

Rạng rỡ sắc xuân tại các điểm check-in công cộng

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới Bính Ngọ 2026, các điểm công cộng đã thu hút đông đảo người dân tới du xuân, ngắm cảnh. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, phố phường và các điểm check-in không chỉ khoác lên mình diện mạo tươi mới mà còn đáp ứng nhu cầu vui chơi, hưởng thụ văn hóa của Nhân dân trong dịp Tết cổ truyền.

Đặc sắc phong tục đón Tết của người Dao đỏ Phúc Lợi

Đặc sắc phong tục đón Tết của người Dao đỏ Phúc Lợi

Hằng năm, khi hoa đào, hoa mận bung nở khoe sắc thắm ở các sườn đồi, cũng là lúc làn gió mùa xuân đang đến, người Dao đỏ xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai lại nô nức chuẩn bị đón năm mới với những phong tục, tập quán mang đậm bản sắc văn hóa riêng của người Dao đỏ.

Tưng bừng Hội xuân mở cổng trời cùng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc tại Sa Pa

Tưng bừng Hội xuân mở cổng trời cùng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc tại Sa Pa

Ngày 19/02 (tức mùng 3 Tết), tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend (trên địa bàn phường Sa Pa) diễn ra Hội xuân mở cổng trời. Đây là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động tâm linh và văn hóa, du lịch quy mô lớn tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend nói riêng, phường Sa Pa nói chung.

Hình ảnh ngựa trong văn học trung đại

Hình ảnh ngựa trong văn học trung đại

Trong dòng chảy văn học trung đại, hình ảnh con ngựa không chỉ là phương tiện di chuyển thuần túy. Ngựa mang trong mình chiều sâu biểu tượng: nhịp chân của lịch sử, tiếng vó của chia ly, bụi đường quan lộ và khí phách của kẻ sĩ. Ở tầng cao hơn, đó còn là hình ảnh ẩn dụ cho một đất nước qua từng thời đại. Nhân dịp năm mới, chúng tôi có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu Trần Mạnh Cường, hiện công tác tại Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An.

Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"

Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"

Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.

Ăn tết ở bản.

Ăn Tết ở bản

Không đơn thuần là đi du lịch, nghỉ dưỡng, dịp Tết, nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn ăn Tết ở bản, hòa chung với nhịp sống dân dã, đậm đà bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc. Với họ, Tết thực sự là trải nghiệm đáng nhớ.

Tết của người trẻ

Tết của người trẻ

Sau khi hoàn thành các lễ nghi truyền thống và chúc Tết họ hàng, giới trẻ bắt đầu hành trình "ăn Tết" theo cách riêng của mình. Từ quán cà phê yên tĩnh, rạp chiếu phim đến các điểm check-in náo nhiệt, những người trẻ đang tận hưởng khoảng thời gian dành cho bản thân và bạn bè, tạo nên sắc màu tươi trẻ, năng động trong những ngày đầu xuân.

Tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao tuyển xã Trịnh Tường

Tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao tuyển xã Trịnh Tường

Ngày 18/2 (mùng 2 Tết Bính Ngọ), tại thôn Ná Lùng, xã Trịnh Tường đã diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao tuyển nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức ngày hội với quy cấp thôn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu năm mới.

Tết Nguyên đán 2026: Ý nghĩa Lễ hóa vàng ngày Tết

Tết Nguyên đán 2026: Ý nghĩa Lễ hóa vàng ngày Tết

Lễ cúng hóa vàng là nghi thức không thể thiếu trong dịp Tết của các gia đình Việt, mang ý nghĩa tiễn đưa các cụ về cõi âm, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn Tổ tiên luôn che chở, phù hộ cho con cháu. Ngoài ra, việc hóa vàng còn mang ý nghĩa đón thần tài, thần lộc về cho gia đình.

fb yt zl tw