Triển lãm những bức ảnh đẹp về Trường Sa

Ngày 5/12, tại Nhà Triển lãm tỉnh Hải Dương, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Bình yên Trường Sa”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm bao gồm 100 bức ảnh được nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hiệp – hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Ban Nhiếp ảnh Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương, sáng tác trong chuyến công tác tại Trường Sa tháng 5/2023. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023) và chào mừng Đại hội X Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Trương Thị Thương Huyền, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương khẳng định, triển lãm “Bình yên Trường Sa” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hiệp là hoạt động nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn ấm áp, ý nghĩa chính trị sâu sắc, là tiếng nói trách nhiệm của văn nghệ sĩ Hải Dương trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước hiện nay. Mỗi tác phẩm là một dấu ấn, khoảnh khắc được ghi lại qua ống kính nhiếp ảnh bằng tình yêu đặc biệt của một công dân, một nghệ sĩ dành cho Trường Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghệ sĩ Hoàng Hiệp trao tặng bộ ảnh “Bình yên Trường Sa” cho 3 đơn vị: Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Hải Dương và Thư viện tỉnh Hải Dương.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hiệp cho biết, lần đầu tiên đến với Trường Sa, cảm xúc của anh thật khó diễn tả khi được ngắm nhìn Tổ quốc từ biển. Để có 100 bức ảnh triển lãm, tác giả đã chọn lọc từ hàng nghìn bức ảnh được chụp trong chuyến công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK1 từ ngày 13/5-19/5/2023. Triển lãm là một lời tri ân của nghệ sĩ nói riêng và của các văn nghệ sĩ Xứ Đông nói chung gửi tới các thế hệ người lính biển Việt Nam, gửi tới Trường Sa, Hoàng Sa.

Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Tham quan triển lãm, tôi nhận thấy nghệ sĩ Hoàng Hiệp thực sự đã thổi hồn vào những tác phẩm của mình. Thông qua các bức ảnh, chúng ta có thể hình dung được cuộc sống, chiến đấu của những người lính đang ngày đêm đương đầu với mọi thử thách để bảo vệ những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Tôi tin chắc mỗi người lính khi được ngắm những bức ảnh này đều sẽ cảm thấy rất tự hào, thêm quyết tâm gắn bó, giữ bình yên cho biển đảo của Tổ quốc".

Công chúng tham quan Triển lãm.

Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam Hà Hữu Đức cho rằng triển lãm là hoạt động có tính thời sự, nghệ thuật cao, đi đúng với chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay. Theo ông Đức, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đang phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng”. Tháng 12 tới, tại Hải Phòng, Hội cũng dự kiến tổ chức một triển lãm quy mô “Tổ quốc nhìn từ biển”.

Tại Triển lãm, nghệ sĩ Hoàng Hiệp đã trao tặng bộ ảnh “Bình yên Trường Sa” cho 3 đơn vị: Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Bảo tàng và Thư viện tỉnh Hải Dương. Ban Tổ chức triển lãm đã tiến hành đấu giá tác phẩm “Bình yên Trường Sa” và một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Toàn bộ số tiền thu được từ đấu giá sẽ được tác giả ủng hộ cho hoạt động từ thiện và khuyến học.

Triển lãm mở cửa miễn phí phục vụ công chúng đến hết ngày 10/12.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Lễ hội là đời sống tinh thần, điểm tựa tâm linh của con người. Nhưng thực tế hiện nay, để dễ bề quản lý, nhiều hoạt động phần hội bị cắt bỏ, chỉ chú trọng phần lễ. Nhiều chuyên gia băn khoăn, như vậy liệu có “bên trọng - bên khinh” giữa lễ và hội?

Giao lưu cộng đồng kéo co tại Trung Đô

Giao lưu cộng đồng kéo co tại Trung Đô

Trong 2 ngày 22 - 23/2, Đoàn đại diện cộng đồng kéo co ngồi Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi, giao lưu với cộng đồng kéo co người Tày thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Rộn ràng Lễ hội xuống đồng bản Điện

Rộn ràng Lễ hội xuống đồng bản Điện

Ngày 22/2, tại bản Điện, UBND xã Điện Quan (huyện Bảo Yên) tổ chức Lễ hội xuống đồng bản Điện năm 2024. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào dịp đầu năm mới, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người khỏe mạnh, các gia đình động viên nhau phát triển kinh tế, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc xã Điện Quan.

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất

Từ hiện tượng phim “Đào, phở và piano” công chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia gây “sốt vé” với lượng khán giả có nhu cầu xem phim tăng đột biến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở điện ảnh phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng.

fb yt zl tw