Triển lãm những bức ảnh đẹp về Trường Sa

Ngày 5/12, tại Nhà Triển lãm tỉnh Hải Dương, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Bình yên Trường Sa”.

Cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm bao gồm 100 bức ảnh được nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hiệp – hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Ban Nhiếp ảnh Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương, sáng tác trong chuyến công tác tại Trường Sa tháng 5/2023. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023) và chào mừng Đại hội X Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Trương Thị Thương Huyền, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương khẳng định, triển lãm “Bình yên Trường Sa” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hiệp là hoạt động nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn ấm áp, ý nghĩa chính trị sâu sắc, là tiếng nói trách nhiệm của văn nghệ sĩ Hải Dương trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước hiện nay. Mỗi tác phẩm là một dấu ấn, khoảnh khắc được ghi lại qua ống kính nhiếp ảnh bằng tình yêu đặc biệt của một công dân, một nghệ sĩ dành cho Trường Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghệ sĩ Hoàng Hiệp trao tặng bộ ảnh “Bình yên Trường Sa” cho 3 đơn vị: Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Hải Dương và Thư viện tỉnh Hải Dương.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hiệp cho biết, lần đầu tiên đến với Trường Sa, cảm xúc của anh thật khó diễn tả khi được ngắm nhìn Tổ quốc từ biển. Để có 100 bức ảnh triển lãm, tác giả đã chọn lọc từ hàng nghìn bức ảnh được chụp trong chuyến công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK1 từ ngày 13/5-19/5/2023. Triển lãm là một lời tri ân của nghệ sĩ nói riêng và của các văn nghệ sĩ Xứ Đông nói chung gửi tới các thế hệ người lính biển Việt Nam, gửi tới Trường Sa, Hoàng Sa.

Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Tham quan triển lãm, tôi nhận thấy nghệ sĩ Hoàng Hiệp thực sự đã thổi hồn vào những tác phẩm của mình. Thông qua các bức ảnh, chúng ta có thể hình dung được cuộc sống, chiến đấu của những người lính đang ngày đêm đương đầu với mọi thử thách để bảo vệ những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Tôi tin chắc mỗi người lính khi được ngắm những bức ảnh này đều sẽ cảm thấy rất tự hào, thêm quyết tâm gắn bó, giữ bình yên cho biển đảo của Tổ quốc".

Công chúng tham quan Triển lãm.

Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam Hà Hữu Đức cho rằng triển lãm là hoạt động có tính thời sự, nghệ thuật cao, đi đúng với chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay. Theo ông Đức, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đang phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng”. Tháng 12 tới, tại Hải Phòng, Hội cũng dự kiến tổ chức một triển lãm quy mô “Tổ quốc nhìn từ biển”.

Tại Triển lãm, nghệ sĩ Hoàng Hiệp đã trao tặng bộ ảnh “Bình yên Trường Sa” cho 3 đơn vị: Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Bảo tàng và Thư viện tỉnh Hải Dương. Ban Tổ chức triển lãm đã tiến hành đấu giá tác phẩm “Bình yên Trường Sa” và một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Toàn bộ số tiền thu được từ đấu giá sẽ được tác giả ủng hộ cho hoạt động từ thiện và khuyến học.

Triển lãm mở cửa miễn phí phục vụ công chúng đến hết ngày 10/12.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu

Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu

Câu lạc bộ Nghệ thuật Sao Mai Mường Lò được thành lập năm 2018 với 25 hội viên, tuổi từ 50 - 70. Trong những năm qua, Câu lạc bộ đã trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của các hội viên có chung đam mê, sở thích văn hóa, văn nghệ, đặc biệt là những câu hát dân ca ngọt ngào, đằm thắm.

Câu lạc bộ Trống Lạc Hồng - điểm hẹn văn hóa của người yêu nghệ thuật ở phường Sa Pa

Câu lạc bộ Trống Lạc Hồng - điểm hẹn văn hóa của người yêu nghệ thuật ở phường Sa Pa

Giữa nhịp sống hiện đại, Câu lạc bộ Trống Lạc Hồng ở phường Sa Pa đang trở thành điểm hẹn văn hóa gắn kết cộng đồng. Không chỉ là nơi tập luyện văn nghệ, câu lạc bộ đang trở thành điểm kết nối tinh thần của nhiều người dân địa phương, đặc biệt là người trung và cao tuổi. Những buổi sinh hoạt đều đặn với tiếng trống rộn ràng, điệu múa sôi động không chỉ tạo sân chơi bổ ích mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Khi lời thơ cất thành giai điệu

Khi lời thơ cất thành giai điệu

Trong đời sống âm nhạc Việt Nam, có nhiều ca khúc quen thuộc được khơi nguồn từ thơ ca. Những vần thơ khi cất lên thành giai điệu trở nên gần gũi và giàu cảm xúc hơn với người nghe. Tại Lào Cai, nhiều tác phẩm của tác giả Nguyễn Văn Hoàn đã được các nhạc sĩ phổ nhạc, mang sức sống mới cho thơ ca và lan tỏa hình ảnh quê hương, con người vùng cao qua âm nhạc.

Tạo sức sống cho văn hóa truyền thống

Tạo sức sống cho văn hóa truyền thống

Sớm cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, trong đó mục tiêu lấy bảo tồn di sản làm nền tảng, lấy văn hóa làm nội lực để phát triển, bản sắc văn hóa được nuôi dưỡng từ chính sự tự giác và lòng tự hào của mỗi người dân Mường Lai.

Giữ gìn di sản từ những cổ vật xưa

Giữ gìn di sản từ những cổ vật xưa

Trong dòng chảy của đời sống xã hội hiện đại, có những di sản văn hóa quý giá của lịch sử dân tộc dần bị mai một rồi mất đi theo năm tháng, chỉ còn trong những câu chuyện kể. Vậy nhưng, nơi mảnh đất biên cương Lào Cai vẫn có những người dù không phải là nhân viên bảo tàng hay chuyên viên ngành văn hóa, nhưng tâm huyết với công việc sưu tầm, gìn giữ những hiện vật nghìn năm tuổi để thế hệ sau hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Giữ hồn trà cổ

Giữ hồn trà cổ

Ở nơi cao gần 1.400 m so với mực nước biển, cây chè không chỉ là sinh kế, mà còn là ký ức, là niềm tự hào, là “hồn cốt” của người Mông trên đỉnh Suối Giàng (xã Văn Chấn) từ bao đời. Cây chè đang được gìn giữ theo cách rất riêng, bắt đầu từ giáo dục bài bản, giúp thế hệ trẻ nơi đây vun đắp tình yêu, niềm tự hào, sớm hình thành ý thức trân quý và gìn giữ di sản mà cha ông đã trao truyền.

Lặng thầm giữ gìn sắc màu văn hoá

Lặng thầm giữ gìn sắc màu văn hoá

Giữa nhịp sống hiện đại, ở thôn Kiên Lao, xã Quy Mông có nghệ nhân Hà Thị Thanh Tịnh lặng lẽ gìn giữ làn điệu dân ca, điệu múa truyền thống của dân tộc mình bằng tất cả đam mê và trách nhiệm. 

Giáo dục văn hóa địa phương cho thế hệ trẻ

Giáo dục văn hóa địa phương cho thế hệ trẻ

Trong kỷ nguyên số, sự bùng nổ các nền tảng trực tuyến xuyên biên giới kéo theo sự xâm nhập của các yếu tố gây xung đột giá trị và tác động tiêu cực đến việc gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử, truyền thống, nhất là đối với người trẻ. Do vậy, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đóng vai trò là “lá chắn” bảo vệ bản sắc, xây dựng sức đề kháng văn hóa cho thanh niên.

Khi văn hóa trở thành tài nguyên du lịch

Khi văn hóa trở thành tài nguyên du lịch

Trong xu thế phát triển du lịch hiện nay, nhiều địa phương không còn dừng ở việc “khoe” cảnh quan thiên nhiên, mà đã chuyển sang gìn giữ, khai thác chiều sâu giá trị văn hóa. Tại Tú Lệ, hướng đi này đang được lựa chọn một cách rõ ràng - coi văn hóa là tài nguyên cốt lõi, là nền tảng để phát triển du lịch gắn với sinh kế lâu dài.

Nghĩa Đô - miền quê đáng sống

Nghĩa Đô - miền quê đáng sống

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp bền vững, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng địa bàn không ma túy - đó là cách mà xã Nghĩa Đô, tỉnh Lào Cai đang kiên trì thực hiện, từng bước kiến tạo một miền quê đáng sống.

Mang bản sắc xuống phố bằng tư duy kinh tế

Mang bản sắc xuống phố bằng tư duy kinh tế

Năm 2025, tốt nghiệp đại học loại Giỏi nhưng không chọn con đường ổn định nơi phố thị - Giàng Thị Gấm, dân tộc Mông (23 tuổi) sinh ra và lớn lên ở thôn Ngã Ba, xã Si Ma Cai đã trở về quê hương khởi nghiệp với việc mở cơ sở Thiết kế trang phục dân tộc Mông cách tân - Mongi tại thôn Sản Sín Pao, xã Sín Chéng.

fb yt zl tw