Triển lãm ảnh tri ân những người mẹ Việt Nam huyền thoại

Những ngày tháng Tư lịch sử, có một triển lãm ảnh diễn ra giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội mà hầu như ai bước vào xem cũng xúc động, nhiều người rơm rớm nước mắt…, đó là triển lãm “Ký ức và huyền thoại” tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trưng bày 50 chân dung Mẹ Việt Nam được Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng ghi lại trong suốt gần nửa thế kỷ qua.

img-0013-3350-6253-4168-3791.jpg
Triển lãm thu hút đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

50 bức ảnh trưng bày được chọn lọc từ bộ sưu tập khoảng 2.000 ảnh chụp những người Mẹ Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, từ năm 1976 đến 2020 của người lính, người làm báo Trần Hồng.

Tác giả nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn, sau này là Trưởng ban Ảnh - Báo Quân đội nhân dân. Giờ đây, ở tuổi 78, dù sức khỏe và thị lực không còn như xưa, nhưng ông vẫn tận tình giới thiệu cho khách tham quan những nhân vật, những khoảnh khắc trong từng tấm ảnh.

Dù từng ra mắt công chúng tại một số triển lãm chuyên đề trước đó, bộ ảnh vẫn vẹn nguyên giá trị nghệ thuật và tư liệu. Mỗi hình ảnh lại kể một câu chuyện về những người phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng từng được gặp. Chú thích ảnh cũng được chính tác giả viết bằng cảm xúc chân thật, tâm huyết và được thể hiện bằng song ngữ Việt-Anh để du khách quốc tế cũng có thể tìm hiểu.

Tại triển lãm, những bức ảnh thuộc chủ đề “Mẹ - Hằn sâu nỗi nhớ” mang đến nhiều cảm xúc xót xa xen lẫn kính phục. Hầu hết là ảnh chân dung hoặc bán thân, khắc họa những người phụ nữ già nua, cô đơn, khắc khoải nhìn vào phía hư không, thương nhớ người chồng hoặc những đứa con ra đi chiến đấu và mãi mãi không trở về.

“Không muốn làm Mẹ Việt Nam Anh hùng”, đó là tâm sự của Mẹ Nguyễn Thị Út ở Hải Dương, cũng như biết bao người mẹ khác. “Vì, chả người mẹ nào lại muốn có nhiều con hy sinh để trở thành anh hùng. Chỉ một nỗi là thương nhớ con quá!”, lời mẹ nói được tác giả ghi lại và đã khiến bao người xem đỏ hoe đôi mắt.

Một người mẹ khác, Mẹ Thảo ở Hà Nội có “40 năm mải miết tìm chồng” là người lính đã nằm lại chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954. Năm nào, Mẹ Thảo cũng lặn lội lên Điện Biên, có năm đi 2-3 lần. Đến năm 1994, bà tìm được mộ chồng sau 40 năm kể từ lúc ông hy sinh.

Và không thể không nhắc đến bức ảnh “Đợi con”, tác phẩm nổi tiếng của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng chụp Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Quảng Nam), người có chồng và chín người con ruột là liệt sĩ.

Trong ảnh, một mình Mẹ Thứ ngồi lặng lẽ bên mâm cơm có một bát hương và chín bộ bát đũa, bóng mẹ hắt lên di ảnh của các con phía sau lưng… “Mẹ chẳng còn ai”, “Mẹ đang sống thay con”, “Tấm huy chương trên áo Mẹ”…, những tác phẩm chụp người mẹ giản dị, bé nhỏ, khiêm nhường ấy đã nói lên nỗi đau khủng khiếp mà chiến tranh gây ra, đồng thời cũng giúp người xem thêm trân trọng và biết ơn sự hy sinh thầm lặng nhưng vô cùng lớn lao của các mẹ.

Để có non sông thống nhất, độc lập, tự do, hạnh phúc hôm nay không thể nào quên những người mẹ, họ đã gửi “khúc ruột” của mình ra trận, đã cống hiến cho Tổ quốc những chàng trai, cô gái độ tuổi xuân xanh. Họ là những biểu tượng bất diệt của tình mẫu tử, của lòng yêu nước thầm lặng mà mãnh liệt.

Có mặt tại triển lãm, nhà báo, nhiếp ảnh gia Hà Hồng, nguyên Trưởng ban Khoa giáo, Báo Nhân Dân chia sẻ rằng, triển lãm “Ký ức và huyền thoại” là một hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp Chi hội Nhiếp ảnh-Báo chí (Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội) tổ chức. Dù khắc họa chiến tranh qua những đau thương, mất mát của các Mẹ, nhưng không khí triển lãm không bi ai, sầu thảm mà đã truyền đi thông điệp ý nghĩa và cảm hứng sống tích cực.

Triển lãm còn có hai chủ đề nữa là “Mẹ - khoảnh khắc đời thường” và “Tự hào những người Mẹ Việt Nam”, giới thiệu những người Mẹ Việt Nam khác là những nhà lãnh đạo, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước, hoặc đơn giản chỉ là hình ảnh những người phụ nữ bình thường với thiên chức cao quý là làm vợ, làm mẹ…

Có thể kể đến chân dung nữ tướng Nguyễn Thị Định trên chuyến tàu nối liền hai miền bắc-nam ngày 31/12/1976; Phó Giáo sư Đặng Bích Hà, phu nhân tài năng và tận tụy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Mẹ Đinh Thị Giám ở Hà Tĩnh là mẹ của tám người con tiến sĩ; Mẹ Pgo Xừ ở Mường Tè, Lai Châu là người dân tộc Hà Nhì đầu tiên trúng tuyển Đại học Báo chí khóa 1969-1973…

Qua triển lãm “Ký ức và huyền thoại”, thế hệ hôm nay, nhất là giới trẻ, có dịp ôn lại một giai đoạn hào hùng trong lịch sử dân tộc và tri ân những người Mẹ. Đứng trước những người Mẹ Việt Nam mộc mạc mà phi thường, người xem như được nhắc nhớ về giá trị của hòa bình, về trách nhiệm gìn giữ và phát huy những thành quả mà bao thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để xây dựng đất nước như ngày hôm nay.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiếp ảnh góp sức bảo tồn bản sắc các dân tộc thiểu số

Nhiếp ảnh góp sức bảo tồn bản sắc các dân tộc thiểu số

Trong dòng chảy của toàn cầu hóa, đô thị hóa, nhiều phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số bị phai nhạt, thậm chí biến mất. Giữa lằn ranh mong manh còn và mất, ống kính nhiếp ảnh đang thực hiện sứ mệnh thầm lặng nhưng cấp bách - lưu giữ hồn cốt, bản sắc của các dân tộc thiểu số.

Sa Pa khai mạc Lễ hội Mùa Đông và Lễ hội Hoa Sen đá 2025 - “ Vũ điệu mùa Đông trong mạch nguồn văn hóa”

Sa Pa khai mạc Lễ hội Mùa Đông và Lễ hội Hoa Sen đá 2025 - “ Vũ điệu mùa Đông trong mạch nguồn văn hóa”

Sáng 25/10, Lễ hội Mùa Đông Sa Pa năm 2025 và Lễ hội Hoa Sen đá chính thức khai mạc tại Vườn An Nhiên - Khu du lịch Cáp treo (Sun World Fansipan Legend Sa Pa). Sự kiện được tổ chức trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và du lịch sôi động kéo dài đến đầu năm 2026 trên địa bàn Khu du lịch Quốc gia Sa Pa.

Ra mắt Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai: Dấu mốc mới cho phong trào nhiếp ảnh vùng biên cương

Ra mắt Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai: Dấu mốc mới cho phong trào nhiếp ảnh vùng biên cương

Sáng 25/10, Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức chương trình “Gặp mặt - Ra mắt Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai (mở rộng) và Công bố một số tác phẩm mới sáng tác năm 2025”.

Chuyến xe tri thức và hành trình lan tỏa văn hóa đọc

Chuyến xe tri thức và hành trình lan tỏa văn hóa đọc

Với sự tiện lợi, những chuyến xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh không chỉ là kho sách lưu động đưa sách đến tận tay bạn đọc, mà còn mở ra không gian tri thức đầy màu sắc, cùng nhiều trải nghiệm sáng tạo và thú vị. Trong hành trình kết nối văn hóa và giáo dục, những chuyến xe thư viện lưu động góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, vun đắp một thế hệ biết yêu quý tri thức, ham đọc, ham học hỏi.

Nhà thơ, nhạc sĩ Ngọc Bái và những dấu ấn văn học nghệ thuật

Nhà thơ, nhạc sĩ Ngọc Bái và những dấu ấn văn học nghệ thuật

Nhà thơ, nhạc sĩ Ngọc Bái là một nghệ sĩ đa tài, để lại dấu ấn sâu sắc trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Với gia tài đồ sộ trên 50 tác phẩm âm nhạc, 12 tập thơ, cùng các tuyển tập và trường ca, ông đã đoạt được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý, tiêu biểu là Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2012. 

Chiếu miễn phí 'Mưa đỏ' và 'Tử chiến trên không' tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Chiếu miễn phí 'Mưa đỏ' và 'Tử chiến trên không' tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Hai tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của Việt Nam thời gian gần đây là “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” sẽ được chiếu miễn phí tại Hội chợ Mùa Thu 2025. Đây là Hội chợ quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 26/10 - 4/11 tại Nhà triển lãm Kim Quy, Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Đông Anh, Hà Nội.

Huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho văn học, nghệ thuật

Huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho văn học, nghệ thuật

Văn học, nghệ thuật (VHNT) là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi sự đầu tư lâu dài, không chỉ về trí tuệ và thời gian, mà còn cần nguồn lực vật chất để nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo. Trong bối cảnh nguồn kinh phí nhà nước còn hạn chế, việc huy động nguồn lực xã hội - từ cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân yêu văn học, nghệ thuật đang trở thành hướng đi tất yếu, góp phần thúc đẩy VHNT Lào Cai phát triển bền vững.

Lấp đầy khoảng trống văn hóa đọc

Lấp đầy khoảng trống văn hóa đọc

Dù phong trào khuyến đọc, Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam được tổ chức thường niên, nhưng thói quen đọc sách trong cộng đồng vẫn chưa thực sự lan toả rộng rãi. Không ít người trẻ xem việc đọc là lựa chọn phụ, thay vì nhu cầu thiết yếu trong đời sống tinh thần.

"Giữ hồn" sắc phục dân tộc Mông

"Giữ hồn" sắc phục dân tộc Mông

Nhịp sống hiện đại len lỏi đến từng bản làng vùng cao, đồng nghĩa với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc đứng trước nguy cơ bị mai một, trong đó có trang phục truyền thống của đồng bào Mông. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ nữ dân tộc Mông vẫn ngày ngày gìn giữ bản sắc của dân tộc mình qua từng đường kim, mũi chỉ. 

Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mông ở Tà Xi Láng

Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mông ở Tà Xi Láng

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, xã Tà Xi Láng đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống, tạo đà cho phát triển du lịch, kinh tế địa phương. 

Bản quyền phần mềm là chìa khóa bảo vệ giá trị sáng tạo và bản sắc

Bản quyền phần mềm là chìa khóa bảo vệ giá trị sáng tạo và bản sắc

Trò chơi giải trí và phần mềm sáng tạo trong dòng chảy công nghiệp văn hóa đang vươn lên, thu hút lượng lớn người trẻ tham gia. Tuy nhiên, đằng sau sức hút của thị trường đạt hơn 700 triệu USD (năm 2024) là nỗi lo về đạo nhái, vi phạm bản quyền đang tác động thiếu tích cực tới giá trị sáng tạo và bản sắc.

Người Hà Nhì giữ nếp nhà truyền thống

Người Hà Nhì giữ nếp nhà truyền thống

Cách đây hơn 10 năm, lần đầu đến xã Nậm Pung cũ (nay là xã Mường Hum), tôi không khỏi bất ngờ trước quang cảnh bản làng Hà Nhì đẹp như miền cổ tích. Trở lại lần này, điều khiến tôi bất ngờ là trong khi nhiều nơi người dân tháo dỡ nhà đất để xây nhà gạch với kiến trúc như ở phố thì đồng bào Hà Nhì nơi đây vẫn giữ được những nếp nhà truyền thống, không bị cuốn theo trào lưu bê tông hóa.

Không chỉ là thể thao!

Không chỉ là thể thao!

Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sắc vàng rực rỡ dưới nắng thu, cũng là lúc vùng đất Hợp Thành bước vào mùa lễ hội rộn ràng nhất trong năm. Xen giữa hương cốm thơm ngọt ngào và làn gió núi mát lành là Giải leo núi “Chinh phục thác Nậm Rịa - đường lên mùa vàng” năm 2025. Giải không chỉ mang tinh thần chinh phục đỉnh cao mà còn là khát vọng phát triển du lịch địa phương.

Tập huấn công tác quản lý, vận hành nhà văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025

Tập huấn công tác quản lý, vận hành nhà văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025

Sáng 22/10, tại phường Lào Cai, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lớp tập huấn về công tác quản lý, vận hành nhà văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025.

Xây dựng văn hóa, con người Lào Cai trong kỷ nguyên mới

Xây dựng văn hóa, con người Lào Cai trong kỷ nguyên mới

Năm 2025 đánh dấu sự kiện quan trọng khi hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái hợp nhất thành tỉnh Lào Cai mới, cũng là khởi đầu hành trình mới với nhiều niềm tin và kỳ vọng. Trên hành trình mới ấy, tỉnh Lào Cai xác định 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm là giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững; nâng cao dân trí, chăm lo xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”.

fb yt zl tw