Triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu

Sáng 1/3, tại thành phố Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai biên bản ghi nhớ về xây dựng vùng an toàn dịch bệnh giữa Việt Nam và Trung Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Văn Long, Cục Trưởng cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đồng chủ trì hội nghị.

baolaocai_a.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị về phía Trung ương còn có đại diện các cục, vụ, trung tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các vụ của Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; các doanh nghiệp có hoạt động chăn nuôi, cung ứng vắc-xin thú y; đại diện một số tỉnh, thành phố có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Về phía tỉnh Lào Cai có đại diện một số sở, ban, ngành liên quan, đại diện các huyện, thành phố có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Hội nghị nhằm triển khai thực hiện các bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Trung Quốc về xây dựng vùng an toàn dịch bệnh lở mồm long móng có sử dụng vắc-xin để phục vụ xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam sang Trung Quốc (đã được đề cập trong Tuyên bố chung của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc thăm Việt Nam vào tháng 12/2023; Biên bản ghi nhớ đã được ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Việt Nam), Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào ngày 12/12/2023; Biên bản ghi nhớ đã được ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Việt Nam) và Chính quyền Nhân dân khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ký vào ngày 16/9/2023).

baolaocai_3.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chia sẻ: Lào Cai có trên 182 km đường biên giới với 5/9 huyện, thành phố có đường biên giới với Trung Quốc. Hằng năm, lượng hàng hóa trung chuyển đến và qua tỉnh Lào Cai lớn, đặc biệt là có tuyến đường giao thông thuận lợi, việc vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật vào và đi qua địa bàn tỉnh thuận tiện, chưa được kiểm soát triệt để. Đây chính là nguyên nhân dịch bệnh động vật xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu động vật và sản phẩm động vật từ bên ngoài vào địa bàn, tạo sự răn đe đối với các đối tượng buôn lậu qua biên giới.

Việc triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu là cơ hội tốt để tỉnh Lào Cai nâng cao nhận thức, chủ động, có nhiều biện pháp phù hợp hơn để phòng chống dịch bệnh động vật, tiến tới xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang thị trường Trung Quốc. Tỉnh Lào Cai cam kết tích cực chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn, kiểm soát, phòng tránh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

baolaocai_4.jpg
Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: Trung Quốc là thị trường có số lượng dân cư rất đông và nhu cầu thực phẩm lớn. Trước đây, khi chưa có hàng rào biên giới thì xuất tiểu ngạch rất lớn. Từ khi có hàng rào, hoạt động xuất khẩu nông sản giảm sút do có nhiều quy định từ phía Trung Quốc mà Việt Nam chưa đáp ứng được. Đến nay, chúng ta đã có Bản ghi nhớ về xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh lở mồm long móng, triển khai bản ghi nhớ này, Việt Nam có thể xuất khẩu được sản phẩm sang Trung Quốc.

Hiện Việt Nam có nhiều doanh nghiệp đã chăn nuôi theo quy trình khép kín từ giống, thức ăn dinh dưỡng, phòng bệnh an toàn sinh học, giết mổ, chế biến và vận chuyển. Ví dụ, trình độ công nghệ của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Tập đoàn De Heus… không thua kém các nước trên thế giới. Do vậy, đây chính là cơ hội để sản phẩm chăn nuôi Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Quốc một cách nhanh nhất.

baolaocai_6.jpg
baolaocai_8.jpg
baolaocai_7.jpg
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận về: Tình hình dịch bệnh, kết quả xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trên gia súc và kế hoạch triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh lở mồm long móng; các giải pháp phát triển chăn nuôi hướng đến xuất khẩu; Bản ghi nhớ các yêu cầu đối với vùng an toàn dịch bệnh lở mồm long móng có sử dụng vắc-xin được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký ngày 12/12/2023; Bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp (nội dung về phòng chống dịch bệnh động vật) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chính quyền Nhân dân khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc ký vào ngày 16/9/2023.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ về thực trạng phát triển chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi tại địa phương; những thuận lợi, khó khăn, giải pháp để triển khai Biên bản ghi nhớ về xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu.

Kết luận hội nghị, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu sau hội nghị này, Cục Thú y chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tích cực đàm phán với phía Trung Quốc rà soát các nội dung, yêu cầu về nhập khẩu của các bản ghi nhớ đã ký, từ đó có hướng dẫn cụ thể để các địa phương của Việt Nam triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, sớm có công nhận vùng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh đến chăn nuôi an toàn sinh học và xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh động vật phục vụ xuất khẩu là biện pháp phòng chống dịch bệnh từ sớm, từ xa để hướng tới xây dựng vùng chăn nuôi an toàn sinh học. Muốn vậy, các ngành, địa phương phải có các giải pháp, đề án triển khai thật đồng bộ. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố phải nhận thức đúng về chủ trương, chiến lược, đầu tư đúng mức để xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh động vật phục vụ xuất khẩu, nâng giá trị của ngành chăn nuôi trong cơ cấu nền nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw