Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ

Ngày 27/9, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ do Giáo sư - Tiến sỹ khoa học - bác sỹ Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực khám và tư vấn.

_MG_9567[1].JPG
Quang cảnh buổi ra mắt.

Đây là phòng khám đầu tiên về y học giấc ngủ ở khu vực miền núi phía Bắc.

Hiện nay, Bệnh viện Y học cổ truyền đã và đang triển khai chẩn đoán và điều trị y học cổ truyền phối hợp với y học hiện đại cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến giấc ngủ. Phòng khám chuyên gia được mở sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế chuyên sâu thuận lợi hơn.

z4731942066836_8b2cd3bb1d66bcc68597c5d9428052f4.jpg
Giáo sư - Tiến sỹ khoa học - bác sỹ Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam phát biểu tại buổi triển khai phòng khám.

Tại buổi ra mắt phòng khám, bác sỹ Dương Quý Sỹ đã tập huấn về khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý giấc ngủ cho cán bộ y tế bệnh viện và khẳng định: Tăng cường cải thiện sức khoẻ giấc ngủ nhằm cải thiện sức khoẻ nghề nghiệp và tuổi thọ; việc mở rộng mạng lưới cán bộ y tế làm công tác về y học giấc ngủ, xây dựng mạng lưới các phòng khám y học giấc ngủ là rất quan trọng.

z4731941990453_a4996c653e566124d301c3349f9b659b.jpg
Phòng khám chuyên gia đầu tiên về y học giấc ngủ tại khu vực miền núi phía Bắc.
z4731942082862_364d5610b8a2cd8acfd97821fa8fc07e.jpg
Người dân đến khám các bệnh về giấc ngủ.

Từ ngày 27 - 29/9, bác sỹ Dương Quý Sỹ sẽ khám, tư vấn miễn phí các bệnh liên quan đến giấc ngủ tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

* Cũng trong ngày 27/9, tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, cán bộ của Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam đã tập huấn cho các cán bộ y tế của các bệnh viện: Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh về hướng dẫn quy trình triển khai đo đa ký hô hấp và tổ chức đo đa ký hô hấp cho cán bộ y tế.

z4731942017197_5bfe6dbe1460a84c4832ad7df6f27662.jpg
Quang cảnh buổi tập huấn.

Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai hiệu quả chương trình tầm soát ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ miễn phí cho cán bộ y tế tại Lào Cai.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp có liên quan đến giấc ngủ. Biểu hiện lâm sàng là những cơn ngừng thở từng lúc khi ngủ trong thời gian từ 10 giây trở lên, dẫn đến giảm nồng độ ôxy trong máu, sau đó động tác hô hấp hoạt động trở lại thường phối hợp với sự thức dậy ngắn.

_MG_9599.JPG
Tập huấn cài đặt phần mềm cho cán bộ y tế.

Đa ký hô hấp là kỹ thuật thăm dò cho phép chẩn đoán hội chứng ngừng thở khi ngủ, có giá trị rất tốt trong sàng lọc người bệnh. Đa ký hô hấp có thể được thực hiện ở phòng khám ngoại trú hoặc trong bệnh viện.

_MG_9614.JPG
Hướng dẫn sử dụng máy đo đa ký hô hấp.

Thông qua đo đa ký hô hấp sẽ góp phần chẩn đoán, điều trị hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, huyết áp, bệnh nội tiết, đột quỵ cho bệnh nhân có rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ… góp phần bảo vệ sức khoẻ, nâng cao chất lượng làm việc, cuộc sống cho cán bộ y tế.

Thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được triển khai cho người dân có nhu cầu thụ hưởng dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Những năm gần đây, từ các trường học ở khu vực đô thị đến những điểm trường bán trú vùng cao, hình ảnh học sinh sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet đã trở nên quen thuộc. Internet mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, tra cứu bài giảng và kết nối bạn bè, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với lứa tuổi học đường.

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Phình Hồ (Lào Cai) bị bùn đất, đá tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Sáng 21/8, Công an xã Phình Hồ phối hợp với Tổ An ninh, trật tự và Chi đoàn thôn Giàng La Pán tổ chức khắc phục, bảo đảm giao thông trên địa bàn.

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw