Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ

Ngày 27/9, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ do Giáo sư - Tiến sỹ khoa học - bác sỹ Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực khám và tư vấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
_MG_9567[1].JPG
Quang cảnh buổi ra mắt.

Đây là phòng khám đầu tiên về y học giấc ngủ ở khu vực miền núi phía Bắc.

Hiện nay, Bệnh viện Y học cổ truyền đã và đang triển khai chẩn đoán và điều trị y học cổ truyền phối hợp với y học hiện đại cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến giấc ngủ. Phòng khám chuyên gia được mở sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế chuyên sâu thuận lợi hơn.

z4731942066836_8b2cd3bb1d66bcc68597c5d9428052f4.jpg
Giáo sư - Tiến sỹ khoa học - bác sỹ Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam phát biểu tại buổi triển khai phòng khám.

Tại buổi ra mắt phòng khám, bác sỹ Dương Quý Sỹ đã tập huấn về khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý giấc ngủ cho cán bộ y tế bệnh viện và khẳng định: Tăng cường cải thiện sức khoẻ giấc ngủ nhằm cải thiện sức khoẻ nghề nghiệp và tuổi thọ; việc mở rộng mạng lưới cán bộ y tế làm công tác về y học giấc ngủ, xây dựng mạng lưới các phòng khám y học giấc ngủ là rất quan trọng.

z4731941990453_a4996c653e566124d301c3349f9b659b.jpg
Phòng khám chuyên gia đầu tiên về y học giấc ngủ tại khu vực miền núi phía Bắc.
z4731942082862_364d5610b8a2cd8acfd97821fa8fc07e.jpg
Người dân đến khám các bệnh về giấc ngủ.

Từ ngày 27 - 29/9, bác sỹ Dương Quý Sỹ sẽ khám, tư vấn miễn phí các bệnh liên quan đến giấc ngủ tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

* Cũng trong ngày 27/9, tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, cán bộ của Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam đã tập huấn cho các cán bộ y tế của các bệnh viện: Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh về hướng dẫn quy trình triển khai đo đa ký hô hấp và tổ chức đo đa ký hô hấp cho cán bộ y tế.

z4731942017197_5bfe6dbe1460a84c4832ad7df6f27662.jpg
Quang cảnh buổi tập huấn.

Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai hiệu quả chương trình tầm soát ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ miễn phí cho cán bộ y tế tại Lào Cai.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp có liên quan đến giấc ngủ. Biểu hiện lâm sàng là những cơn ngừng thở từng lúc khi ngủ trong thời gian từ 10 giây trở lên, dẫn đến giảm nồng độ ôxy trong máu, sau đó động tác hô hấp hoạt động trở lại thường phối hợp với sự thức dậy ngắn.

_MG_9599.JPG
Tập huấn cài đặt phần mềm cho cán bộ y tế.

Đa ký hô hấp là kỹ thuật thăm dò cho phép chẩn đoán hội chứng ngừng thở khi ngủ, có giá trị rất tốt trong sàng lọc người bệnh. Đa ký hô hấp có thể được thực hiện ở phòng khám ngoại trú hoặc trong bệnh viện.

_MG_9614.JPG
Hướng dẫn sử dụng máy đo đa ký hô hấp.

Thông qua đo đa ký hô hấp sẽ góp phần chẩn đoán, điều trị hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, huyết áp, bệnh nội tiết, đột quỵ cho bệnh nhân có rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ… góp phần bảo vệ sức khoẻ, nâng cao chất lượng làm việc, cuộc sống cho cán bộ y tế.

Thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được triển khai cho người dân có nhu cầu thụ hưởng dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

 Ngày 23/2, Bộ Giáo dục & Đào tạo có Công văn số 715 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024  - 2025. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10 và Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra tại một số địa phương.

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trưa ngày 22/3, các đám cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Nhằm xử lý triệt để các đốm lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát trở lại, Trung tâm chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục duy trì 50% quân số túc trực, ứng phó.

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm báo” nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

fb yt zl tw