Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ

Ngày 27/9, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ do Giáo sư - Tiến sỹ khoa học - bác sỹ Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực khám và tư vấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
_MG_9567[1].JPG
Quang cảnh buổi ra mắt.

Đây là phòng khám đầu tiên về y học giấc ngủ ở khu vực miền núi phía Bắc.

Hiện nay, Bệnh viện Y học cổ truyền đã và đang triển khai chẩn đoán và điều trị y học cổ truyền phối hợp với y học hiện đại cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến giấc ngủ. Phòng khám chuyên gia được mở sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế chuyên sâu thuận lợi hơn.

z4731942066836_8b2cd3bb1d66bcc68597c5d9428052f4.jpg
Giáo sư - Tiến sỹ khoa học - bác sỹ Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam phát biểu tại buổi triển khai phòng khám.

Tại buổi ra mắt phòng khám, bác sỹ Dương Quý Sỹ đã tập huấn về khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý giấc ngủ cho cán bộ y tế bệnh viện và khẳng định: Tăng cường cải thiện sức khoẻ giấc ngủ nhằm cải thiện sức khoẻ nghề nghiệp và tuổi thọ; việc mở rộng mạng lưới cán bộ y tế làm công tác về y học giấc ngủ, xây dựng mạng lưới các phòng khám y học giấc ngủ là rất quan trọng.

z4731941990453_a4996c653e566124d301c3349f9b659b.jpg
Phòng khám chuyên gia đầu tiên về y học giấc ngủ tại khu vực miền núi phía Bắc.
z4731942082862_364d5610b8a2cd8acfd97821fa8fc07e.jpg
Người dân đến khám các bệnh về giấc ngủ.

Từ ngày 27 - 29/9, bác sỹ Dương Quý Sỹ sẽ khám, tư vấn miễn phí các bệnh liên quan đến giấc ngủ tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

* Cũng trong ngày 27/9, tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, cán bộ của Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam đã tập huấn cho các cán bộ y tế của các bệnh viện: Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh về hướng dẫn quy trình triển khai đo đa ký hô hấp và tổ chức đo đa ký hô hấp cho cán bộ y tế.

z4731942017197_5bfe6dbe1460a84c4832ad7df6f27662.jpg
Quang cảnh buổi tập huấn.

Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai hiệu quả chương trình tầm soát ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ miễn phí cho cán bộ y tế tại Lào Cai.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp có liên quan đến giấc ngủ. Biểu hiện lâm sàng là những cơn ngừng thở từng lúc khi ngủ trong thời gian từ 10 giây trở lên, dẫn đến giảm nồng độ ôxy trong máu, sau đó động tác hô hấp hoạt động trở lại thường phối hợp với sự thức dậy ngắn.

_MG_9599.JPG
Tập huấn cài đặt phần mềm cho cán bộ y tế.

Đa ký hô hấp là kỹ thuật thăm dò cho phép chẩn đoán hội chứng ngừng thở khi ngủ, có giá trị rất tốt trong sàng lọc người bệnh. Đa ký hô hấp có thể được thực hiện ở phòng khám ngoại trú hoặc trong bệnh viện.

_MG_9614.JPG
Hướng dẫn sử dụng máy đo đa ký hô hấp.

Thông qua đo đa ký hô hấp sẽ góp phần chẩn đoán, điều trị hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, huyết áp, bệnh nội tiết, đột quỵ cho bệnh nhân có rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ… góp phần bảo vệ sức khoẻ, nâng cao chất lượng làm việc, cuộc sống cho cán bộ y tế.

Thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được triển khai cho người dân có nhu cầu thụ hưởng dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw