Triển khai kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025

Chiều 14/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã.

ub 1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đã quán triệt nội dung Kết luận số 48 ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030; Nghị quyết số 117 ngày 30/7/2023 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025; Kế hoạch số 354 ngày 7/9/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2023 - 2025.

ub 3.jpg
Lãnh đạo Sở Nội vụ phổ biến kế hoạch của UBND tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Lào Cai giai đoạn 2023 - 2025.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đã phổ biến các nội dung, hướng dẫn chuyên đề về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 theo quy định và chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao đối với từng ngành, lĩnh vực.

Sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương triển khai việc sắp xếp các đơn vị hành chính phải đảm bảo các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, đồng thời phải chú trọng và cân nhắc kỹ các yếu tố đặc thù về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, cộng đồng dân cư...; phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch nông thôn, đô thị hoặc các quy hoạch khác có liên quan; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

ub 2.jpg
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phổ biến hướng dẫn việc rà soát, bổ sung thực hiện các chính sách theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 tại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp.

Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp, nhất là người đứng đầu phải có quyết tâm chính trị cao; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức rõ nhiệm vụ chính trị, lợi ích của việc sắp xếp đơn vị hành chính nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao trong quá trình thực hiện.

Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn bảo đảm công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật. Việc sắp xếp đơn vị hành chính gắn với đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; giải quyết chế độ, chính sách hợp lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ đặc thù đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã sau khi thực hiện sắp xếp.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số địa phương nêu ý kiến, kiến nghị để việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính đảm bảo yêu cầu, lộ trình, phù hợp với tình hình thực tiễn đặt ra.

ub 6.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đánh giá cao công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch triển khai sắp xếp đơn vị hành chính trong thời gian tới của các ngành và địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là nhiệm vụ liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực và tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tổ chức tốt việc quán triệt, tuyên truyền sâu rộng các kết luận, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Chính phủ và của tỉnh, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong hệ thống chính trị. Việc sắp xếp đảm bảo các bước, trình tự, thủ tục; trong quá trình thực hiện đánh giá lại các tác động liên quan nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh đã cho ý kiến cụ thể đối với từng địa phương nằm trong diện sắp xếp đơn vị hành chính và yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính triển khai thực hiện hiệu quả; đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

Đối với huyện Bắc Hà dự kiến sẽ sáp nhập thị trấn Bắc Hà và xã Tà Chải để thành lập đơn vị hành chính mới trong giai đoạn 2023 - 2025, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện chủ động xây dựng kế hoạch dựa trên các quy định, hướng dẫn và tham mưu thực hiện gắn với yếu tố tự nhiên, văn hóa, lịch sử của địa phương để việc sắp xếp đơn vị hành chính sao cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cả hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao từng giờ, từng ngày, từng tuần

Cả hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao từng giờ, từng ngày, từng tuần

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong quý II và những tháng còn lại của năm 2025 tại Hội nghị lần thứ 21 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngày 1/4/1975: Giải phóng Phú Yên, Bộ Chính trị chỉ thị "trận quyết chiến chiến lược cuối cùng đã bắt đầu"

ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975: Ngày 1/4/1975: Giải phóng Phú Yên, Bộ Chính trị chỉ thị "trận quyết chiến chiến lược cuối cùng đã bắt đầu"

Trưa ngày 1/4/1975, thị xã Tuy Hòa và toàn tỉnh Phú Yên đã được giải phóng. Bộ Chính trị chỉ thị: “Từ giờ phút này, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân và dân ta đã bắt đầu”. Quân đoàn 1 xuất phát hành quân thần tốc vào nam.

Sáp nhập xã, phường: Sự chủ động đi cùng nỗi niềm trăn trở

Sáp nhập xã, phường: Sự chủ động đi cùng nỗi niềm trăn trở

Thực hiện chủ trương sáp nhập, giảm số lượng xã, phường của Trung ương và sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã chủ động rà soát, xây dựng các phương án sáp nhập phù hợp. Các phương án đều có sự tính toán về vị trí địa lý, phong tục văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội và những yếu tố đặc thù nhằm đảm bảo các xã, phường mới sau sáp nhập tiếp tục phát triển đồng đều và hài hòa với những định hướng, quy hoạch lớn của những năm trước.

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Tối 30/3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975-31/3/2025). Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Định.

Từ "con đường tơ lụa" trên sông Hồng đến trục động lực kinh tế "chung một dòng sông"

Từ "con đường tơ lụa" trên sông Hồng đến trục động lực kinh tế "chung một dòng sông"

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, có nhiều “con đường tơ lụa” được nhắc đến hiện nay, như tuyến đường thương mại Đông - Tây giữa Hy Lạp và Trung Quốc bắt đầu mở trong thế kỷ I và II TCN; hay “con đường tơ lụa” chính đi từ thủ đô của Trung Quốc qua Trung Á đến châu Âu... Và có một “con đường tơ lụa” nổi tiếng trên sông Hồng vẫn chảy suốt từ thời cổ đại đến hôm nay, đang trở thành “con đường tơ lụa” trong thời đại mới.

fb yt zl tw