Triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2025

Sáng 7/3, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.

baolaocai-br_mt-1.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2024, tỉnh Lào Cai đã thực hiện và hoàn thành kiện toàn tổ chức bộ máy chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã); xây dựng và ban hành hơn 183 văn bản quản lý, tổ chức chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tại địa phương. Toàn tỉnh đã tổ chức hơn 8.300 hội nghị tuyên truyền với hơn 427.000 lượt người tham gia; 1.500 lượt chương trình, chuyên mục tuyên truyền với khoảng 13.000 tin, bài; phát gần 17.200 tờ rơi, căng treo 3.300 băng rôn. Qua đó huy động các doanh nghiệp, tổ chức, Nhân dân ủng hộ, đóng góp hơn 237 tỷ đồng tiền mặt, hiện vật; gần 209.000 ngày công lao động, hiến hơn 400.000 m2 đất làm đường giao thông và các công trình khác…

baolaocai-br_mt-2.jpg
Hội nghị được tổ chức trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã.

Tổng kế hoạch vốn ngân sách trung ương thực hiện 3 chương trình MTQG năm 2024 (gồm cả vốn năm 2023 kéo dài sang năm 2024) gần 2.419 tỷ đồng. Đến ngày 31/1/2025, toàn tỉnh giải ngân được 1.782 tỷ đồng, đạt 73,7% kế hoạch giao, trong đó vốn đầu tư đạt 87,2% và vốn sự nghiệp đạt 63,3% kế hoạch. Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giải ngân đạt 71,3% kế hoạch; Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giải ngân đạt 80,7% kế hoạch; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đạt 77,1% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư ngân sách Trung ương năm 2024 dự kiến chuyển nguồn sang năm 2025 tiếp tục triển khai thực hiện với gần 134,6 tỷ đồng, bằng 12,8% dự toán giao năm 2024.

baolaocai-br_z5376494415176-cd72c92ea838cf561c084f6e1be97211.jpg
Diện mạo nông thôn mới khu vực vùng cao, biên giới của huyện Mường Khương.

Việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG năm 2024 đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo giảm 6,29%; tỷ lệ giảm hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số là 5,95%; 62 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao...

baolaocai-br_mt-3.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu phát biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; tham luận cách làm hay, sáng tạo; tham mưu, đề xuất các chính sách hỗ trợ; bàn giải pháp thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn trong thời gian tới.

Năm 2025, tỉnh Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đạt 4%; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo giảm từ 7%/năm trở lên. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 4,6%/năm trở lên. Thu nhập bình quân người dân toàn tỉnh đến năm 2025 đạt 112 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân người dân của các huyện nghèo đạt trên 46,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề đạt 57,3%. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%. Phấn đấu 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới; toàn tỉnh có 84/126 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 27/84 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao…

baolaocai-br_z6382670154384-8d056cf74094910a614c1de87d88e2e8.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh nhấn mạnh: Trong năm 2024, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG đã chủ động ngay từ đầu năm và kịp thời rà soát các quy định, hướng dẫn của Trung ương để ban hành các cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện; phát huy vai trò của mọi tầng lớp Nhân dân chung sức, đồng lòng tham gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm, tìm giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu các chương trình MTTQ, với phương châm: “rõ mục tiêu, đơn vị thực hiện, cá nhân phụ trách”. Đồng thời, rà soát, bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo, phân công lãnh đạo giúp đỡ các xã để phù hợp với tình hình thực tiễn sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy; tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động theo hướng đổi mới nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; rà soát, kịp thời xây dựng hoàn chỉnh các cơ chế, chính sách thực hiện đảm bảo đồng bộ, phù hợp với các văn bản hướng dẫn của trung ương và điều kiện thực tế ở địa phương; đẩy mạnh tiến độ giải ngân các nguồn vốn thực hiện các chương trình MTQG... Năm 2025 sẽ có thêm 2 chương trình MTQG mới là phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 và phòng, chống ma túy đến năm 2030, do đó cần có sự chuẩn bị trước để triển khai thực hiện chủ động, tích cực.

baolaocai-br_mt-6.jpg

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ 3 chương trình MTQG năm 2024 (ảnh trên).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 79 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Đúng 7 giờ sáng 15/3, hòa chung ngày hội lớn với gần 79 triệu cử tri trên khắp mọi miền đất nước, tại Khu vực bỏ phiếu số 21, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường, từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. Từng lá phiếu sẽ gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân vào những đại biểu tiêu biểu về trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu tại xã Quy Mông, kiểm tra công tác bầu cử tại xã Quy Mông,Trấn Yên và Cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu tại xã Quy Mông, kiểm tra công tác bầu cử tại xã Quy Mông,Trấn Yên và Cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh

Hòa chung không khí toàn dân tham gia Ngày hội non sông, sáng 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh đã dự lễ khai mạc bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại Khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Đồng Cát, xã Quy Mông.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu bầu tại xã Trấn Yên

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu bầu tại xã Trấn Yên

Đúng 7 giờ 00 phút, tại Nhà văn hóa Cổ Phúc 6, Ủy ban Bầu cử xã Trấn Yên đã tổ chức khai mạc bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3 của xã. Dự phiên khai mạc và tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Đảng ủy xã Trấn Yên và đông đảo cử tri trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dự khai mạc, bỏ phiếu bầu cử và kiểm tra công tác bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Yên Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dự khai mạc, bỏ phiếu bầu cử và kiểm tra công tác bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Yên Bình

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 6, đơn vị bầu cử số 2 (Nhà văn hóa thôn 6, xã Yên Bình), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã dự lễ khai mạc và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại phường Cam Đường; kiểm tra bầu cử tại phường Lào Cai và xã Cốc San

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại phường Cam Đường; kiểm tra bầu cử tại phường Lào Cai và xã Cốc San

Tại Nhà văn hóa khu dân cư Tân Lập, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự Lễ khai mạc bầu cử và bỏ phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân tại khu vực bỏ phiếu số 8, phường Cam Đường.

Hòm phiếu của niềm tin

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

"Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung"

"Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung"

Ngày Chủ nhật 15/3/2026, cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại thời khắc này, mỗi lá phiếu không chỉ là sự lựa chọn một cá nhân cụ thể, mà chính là sự ủy thác quyền lực, là sự gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước.

Toàn dân đi bầu cử - biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Toàn dân đi bầu cử - biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Hôm nay ngày 15/3/2026, trên khắp mọi miền đất nước, từ những khu phố đông đúc của đô thị đến những bản làng nơi vùng cao, những làng chài ven biển đến những đảo xa nơi đầu sóng ngọn gió, khắp nơi đều rộn ràng không khí của Ngày hội lớn - ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw