Triển khai kế hoạch lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái

Sáng 19/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái.

Các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

baolaocai-br_img-0905.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Tại điểm cầu các địa phương có lãnh đạo các huyện/thị xã/thành phố, các xã; thành viên ban chỉ đạo, tổ giúp việc ban chỉ đạo thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện/xã; bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư.

baolaocai-br_img-0915.jpg
baolaocai-br_img-0918.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 12/4/2025 của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, thời gian qua, Ban Chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các công tác liên quan đảm bảo tiến độ về việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính các cấp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

baolaocai-br_img-0891.jpg
Thường trực Tỉnh ủy điều hành nội dung tại hội nghị.

Đối với việc sáp nhập tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái, 2 tỉnh thường xuyên tăng cường công tác phối hợp; Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 bên đã họp bàn nhiều nội dung quan trọng. Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương và sự phối hợp của 2 địa phương, hiện đã xây dựng cơ bản Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái.

Về việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh ban hành Nghị quyết số 60-NQ/TU ngày 17/4/2025 về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Theo đó, thống nhất dự kiến giảm từ 151 xã, phường, thị trấn xuống còn 48 xã, phường.

Để đảm bảo tiến độ đến ngày 30/4/2025 hoàn thành toàn bộ 2 Đề án gửi trình Chính phủ, hiện nay cần phải tiến hành nhiều bước quan trọng, trong đó có việc xin ý kiến Nhân dân. Tại hội nghị hôm nay phổ biến Kế hoạch 189/KH-UBND ngày 18/4/2025 của UBND tỉnh về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo, trong đó có việc tổ chức kỳ họp HĐND ở cấp xã, huyện, tỉnh trước khi trình Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội thông qua các đề án.

baolaocai-br_img-0924.jpg
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Minh phổ biến Kế hoạch 189.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Minh phổ biến Kế hoạch 189. Mục tiêu của kế hoạch là tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp đảm bảo công khai, dân chủ và đúng quy định của pháp luật.

Để triển khai, cấp ủy, chính quyền địa phương cần thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời đến Nhân dân về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các cấp, từ đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương; xác định đúng phạm vi, đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, công khai, dân chủ và đúng quy định pháp luật.

Kế hoạch cũng hướng dẫn cụ thể về đối tượng, phạm vi, hình thức, trình tự, thủ tục, thời hạn lấy ý kiến. Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân theo hình thức phát phiếu đến từng hộ dân, được thực hiện từ 19 - 22/4; tiếp đó là việc tổng hợp ý kiến ở các cấp xã, huyện với thời gian cụ thể và báo cáo UBND tỉnh xem xét, gửi HĐND các cấp có liên quan để xem xét, biểu quyết với thời gian cụ thể. (Báo Lào Cai có infographic riêng về nội dung này).

baolaocai-br_img-0900.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính các cấp là nhiệm vụ mang tính lịch sử; mỗi người dân đều góp phần vào tiến trình lịch sử, phát triển của dân tộc, của địa phương. Để làm được điều đó, cần có sự thống nhất cao trong nhận thức, sự đồng thuận trong Nhân dân.

Để thực hiện được nội dung này, cấp ủy, chính quyền địa phương có vị trí đặc biệt quan trọng, đặc biệt là cấp xã với vai trò gần dân, sát dân, sát cơ sở. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng đến gần Nhân dân; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, bám sát Kế hoạch 189 để làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, căn cứ nhiệm vụ, địa bàn được phân công phải trực tiếp theo dõi, đôn đốc, nắm tình hình để kịp thời hỗ trợ các địa phương cũng như báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để giải quyết kịp thời vướng mắc, phát sinh ở cơ sở. Cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện.

Khối lượng công việc rất lớn trong khi tiến độ gấp, đến ngày 24/4/2025 phải hoàn thành các nội dung lấy ý kiến và tổng hợp ý kiến, do đó, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động và phối hợp để việc triển khai lấy ý kiến trong Nhân dân đảm bảo dân chủ, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 15/3/2026, số cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là 76.043.527, đạt tỷ lệ 99,38% trong tổng số cử tri cả nước là 76.516.637. Tỉnh Lào Cai và thành phố Huế là hai địa phương có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (diễn ra vào ngày 15/3/2026), có thể được đánh giá theo những yếu tố có thể nhìn thấy ngay: sự chuẩn bị chu đáo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, quy trình pháp luật được chấp hành tốt.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Chiều 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tại Lào Cai trong ngày cao điểm của cuộc bầu cử.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

fb yt zl tw