Triển khai kế hoạch lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái

Sáng 19/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái.

Các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

baolaocai-br_img-0905.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Tại điểm cầu các địa phương có lãnh đạo các huyện/thị xã/thành phố, các xã; thành viên ban chỉ đạo, tổ giúp việc ban chỉ đạo thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện/xã; bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư.

baolaocai-br_img-0915.jpg
baolaocai-br_img-0918.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 12/4/2025 của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, thời gian qua, Ban Chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các công tác liên quan đảm bảo tiến độ về việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính các cấp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

baolaocai-br_img-0891.jpg
Thường trực Tỉnh ủy điều hành nội dung tại hội nghị.

Đối với việc sáp nhập tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái, 2 tỉnh thường xuyên tăng cường công tác phối hợp; Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 bên đã họp bàn nhiều nội dung quan trọng. Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương và sự phối hợp của 2 địa phương, hiện đã xây dựng cơ bản Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái.

Về việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh ban hành Nghị quyết số 60-NQ/TU ngày 17/4/2025 về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Theo đó, thống nhất dự kiến giảm từ 151 xã, phường, thị trấn xuống còn 48 xã, phường.

Để đảm bảo tiến độ đến ngày 30/4/2025 hoàn thành toàn bộ 2 Đề án gửi trình Chính phủ, hiện nay cần phải tiến hành nhiều bước quan trọng, trong đó có việc xin ý kiến Nhân dân. Tại hội nghị hôm nay phổ biến Kế hoạch 189/KH-UBND ngày 18/4/2025 của UBND tỉnh về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo, trong đó có việc tổ chức kỳ họp HĐND ở cấp xã, huyện, tỉnh trước khi trình Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội thông qua các đề án.

baolaocai-br_img-0924.jpg
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Minh phổ biến Kế hoạch 189.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Minh phổ biến Kế hoạch 189. Mục tiêu của kế hoạch là tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp đảm bảo công khai, dân chủ và đúng quy định của pháp luật.

Để triển khai, cấp ủy, chính quyền địa phương cần thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời đến Nhân dân về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các cấp, từ đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương; xác định đúng phạm vi, đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, công khai, dân chủ và đúng quy định pháp luật.

Kế hoạch cũng hướng dẫn cụ thể về đối tượng, phạm vi, hình thức, trình tự, thủ tục, thời hạn lấy ý kiến. Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân theo hình thức phát phiếu đến từng hộ dân, được thực hiện từ 19 - 22/4; tiếp đó là việc tổng hợp ý kiến ở các cấp xã, huyện với thời gian cụ thể và báo cáo UBND tỉnh xem xét, gửi HĐND các cấp có liên quan để xem xét, biểu quyết với thời gian cụ thể. (Báo Lào Cai có infographic riêng về nội dung này).

baolaocai-br_img-0900.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính các cấp là nhiệm vụ mang tính lịch sử; mỗi người dân đều góp phần vào tiến trình lịch sử, phát triển của dân tộc, của địa phương. Để làm được điều đó, cần có sự thống nhất cao trong nhận thức, sự đồng thuận trong Nhân dân.

Để thực hiện được nội dung này, cấp ủy, chính quyền địa phương có vị trí đặc biệt quan trọng, đặc biệt là cấp xã với vai trò gần dân, sát dân, sát cơ sở. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng đến gần Nhân dân; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, bám sát Kế hoạch 189 để làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, căn cứ nhiệm vụ, địa bàn được phân công phải trực tiếp theo dõi, đôn đốc, nắm tình hình để kịp thời hỗ trợ các địa phương cũng như báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để giải quyết kịp thời vướng mắc, phát sinh ở cơ sở. Cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện.

Khối lượng công việc rất lớn trong khi tiến độ gấp, đến ngày 24/4/2025 phải hoàn thành các nội dung lấy ý kiến và tổng hợp ý kiến, do đó, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động và phối hợp để việc triển khai lấy ý kiến trong Nhân dân đảm bảo dân chủ, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo đồng thuận từ những việc khó

Tạo đồng thuận từ những việc khó

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, nhiều việc khó ở cơ sở trên địa bàn tỉnh từng bước được tháo gỡ. Từ công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các công trình, dự án đến sắp xếp thôn, tổ dân phố..., cấp ủy, chính quyền cơ sở đã chú trọng đối thoại, giải thích thấu đáo, quyền lợi chính đáng của người dân được bảo đảm. Qua đó, những việc khó đều tìm được tiếng nói chung.

Đưa thông tin chính thống về cơ sở

Đưa thông tin chính thống về cơ sở

Những tờ báo Đảng được chuyển đến từng chi bộ, thôn, bản đang góp phần đưa thông tin chính thống đến với người dân. Với Lào Cai, đây không chỉ là việc bảo đảm báo đến đúng địa chỉ mà còn là cách đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần hơn với cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Lào Cai sôi nổi nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Quốc khánh 2/9

Lào Cai sôi nổi nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Quốc khánh 2/9

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lan tỏa niềm tự hào dân tộc và tăng cường tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển dược liệu, tập trung thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 24/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển dược liệu trên địa bàn.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Mọi hoạt động của nước ngoài tại quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đá Hải Sâm và đảo Ba Ba, mà không được sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối, đã giao thiệp nghiêm túc và khẳng định lập trường về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi thông tin được phát đi có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người trong thời gian ngắn. Sức lan tỏa mạnh này mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về trách nhiệm ứng xử, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức khảo sát, đối chứng thực địa và hội nghị thu thập, cung cấp thông tin, tư liệu lịch sử phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30, phường Lào Cai.

fb yt zl tw