Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em

Ngày 12/4, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn số 2148/BYT-BMTE gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em.

Công văn nêu rõ: Những ngày qua, báo chí đồng loạt đưa tin về vụ việc Nguyễn Đắt Vũ, sinh năm 1987, pháp danh Thích Vạn Chánh, thường trú tại phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại tình dục 7 trẻ em tại cơ sở Thập Thiện gây bức xúc dư luận xã hội.

Nhằm bảo đảm quyền trẻ em, tăng cường công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, giảm tối đa các tổn hại cho trẻ em, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Luật Trẻ em và Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về việc tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, các cấp, các ngành trong việc phát hiện, báo cáo và xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em; hướng dẫn cha, mẹ, người trực tiếp chăm sóc trẻ em về kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em; giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho trẻ em; tiếp tục quảng bá Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) khuyến khích việc phát hiện sớm, lên tiếng, thông báo, tố cáo các hành vi xâm hại trẻ em.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện kịp thời, hiệu quả việc tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em và bảo đảm nguồn lực để thực hiện việc can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị xâm hại; giải quyết, xử lý nghiêm các vụ việc xâm hại trẻ em ở địa phương, các cơ quan, tổ chức, cá nhân che giấu, không thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các cơ sở có thực hiện hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em trên địa bàn (đặc biệt là các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo) bảo đảm việc tuân thủ các quy định của Luật Trẻ em và các quy định của pháp luật có liên quan; xử lý kịp thời các cơ sở hoạt động không đăng ký, tự phát, không được cấp phép hoặc không bảo đảm các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế trước ngày 15/5.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, thời gian qua, nhiều công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất, nhiều sáng kiến đã được hiện thực hóa và áp dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Trợ lý ảo đồng hành ươm mầm xanh ở Lào Cai

Trợ lý ảo đồng hành ươm mầm xanh ở Lào Cai

Tại Lào Cai, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục mầm non đang mở ra hướng đi mới, giúp giáo viên giảm tải áp lực, đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Những “trợ lý ảo” không chỉ hỗ trợ chuyên môn còn góp phần tạo nên môi trường học tập sinh động, giàu trải nghiệm, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em vùng cao.

Đồng hành với người lao động

Đồng hành với người lao động

Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò đại diện, chăm lo người lao động thông qua nhiều chương trình, hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết giao mùa, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Nhờ chủ động giám sát và xử lý kịp thời, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong tháng 4/2026 cơ bản được kiểm soát, không để bùng phát dịch bệnh nguy hiểm.

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Ở độ cao 1.600 m, tại thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam Sun World Fansipan Legend (phường Sa Pa), hơn 200 gốc hồng Rosa Peace đang khoe sắc. Đây là loài hoa được lai tạo thành công trong thế chiến thứ 2 với thông điệp hòa bình cho nhân loại. Loài hoa này được đem về trồng ở Sa Pa với hành trình và thông điệp có ý nghĩa rất đặc biệt.

Hành trình gieo yêu thương của cô giáo Hà Thị Huyền

Hành trình gieo yêu thương của cô giáo Hà Thị Huyền

Giữa những dãy núi trùng điệp của vùng cao Lào Cai, nơi cuộc sống vẫn còn nhiều thiếu thốn, có một giáo viên lặng lẽ mang con chữ đến với học trò nghèo. Không chỉ truyền đạt tri thức, cô giáo Hà Thị Huyền còn là điểm tựa tinh thần, như người mẹ thứ hai của nhiều học sinh dân tộc thiểu số. Hành trình của cô không dừng lại ở bục giảng, còn là câu chuyện về sự hy sinh, sẻ chia và lòng nhân ái.

Làm nội dung số - nuôi ước mơ tương lai

Làm nội dung số - nuôi ước mơ tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số và mạng xã hội, thời gian qua nhiều bạn trẻ ở vùng cao Lào Cai đã biết khai thác hiệu quả tiện ích của các nền tảng số để phục vụ học tập và cuộc sống.

Mỗi tháng một việc tốt - mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc

Mỗi tháng một việc tốt - mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc

Người tốt, việc tốt phải được tuyên truyền nhiều hơn, biểu dương, khen thưởng, khích lệ động viên nhiều hơn để tăng cường “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”. Mô hình tuyên vận “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” được xã Yên Bình xây dựng dựa trên tinh thần đó, đích đến cuối cùng là mang đến hạnh phúc cho Nhân dân.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Việc triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tại Lào Cai, Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” đã trở thành định hướng quan trọng nhằm củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân toàn diện, kịp thời và bền vững.

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026), sáng 29/4, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai gồm Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tú Lệ.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

fb yt zl tw