Triển khai chiến dịch tiêm phòng uốn ván cho gần 60.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Trong tháng 9 - 10/2023, ngành Y tế Lào Cai triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ (từ 15 - 35 tuổi) tại tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.Tu van tiem cho PN.jpg
Tư vấn tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ.

Ngành Y tế triển khai 3 điểm tiêm chính: tại trạm y tế đối với các nhóm đối tượng có thể dễ dàng tiếp cận với trạm y tế; tại các điểm tiêm chủng ngoài trạm đối với các địa phương là vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận; tại các trường học đối với đối tượng là học sinh hiện đang đi học từ 15 tuổi trở lên tại các trường THPT.

Trong chiến dịch này, ngành Y tế đã tiếp nhận tổng số 57.000 liều vắc-xin, dự kiến tiêm cho 59.764 đối tượng với mục tiêu đề ra là có trên 90% đối tượng phụ nữ độ tuổi sinh đẻ được tiêm bổ sung phòng bệnh uốn ván.

Để sử dụng hiệu quả nguồn vắc-xin, Sở Y tế đã chỉ đạo y tế địa phương điều tra, lập danh sách phụ nữ đang mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ tại cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh; tiếp nhận, phân phối vật tư, vắc-xin; kiểm tra, giám sát trước, trong và sau triển khai tại các điểm tiêm chủng.

Từ năm 2018 đến nay, tỉnh Lào Cai ghi nhận 26 trường hợp uốn ván sơ sinh tại 8/9 huyện, thị xã, thành phố, riêng năm 2023 có 3 trường hợp, bên cạnh đó còn một số huyện có tỷ lệ tiêm chưa đạt dẫn đến nguy cơ không duy trì được thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh.

Do vậy, việc triển khai chiến dịch tiêm uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ với quy mô toàn tỉnh sẽ làm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh uốn ván, tỷ lệ trẻ được bảo vệ khỏi uốn ván sơ sinh trong cộng đồng, chủ động phòng ngừa bệnh, bảo vệ thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh tại vùng có nguy cơ cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Năm 2023, Tuần lễ Nhận thức về kháng thuốc thế giới có chủ đề “Cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc” với nhiều hoạt động được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về kháng thuốc, đồng thời thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt và hạn chế các tác nhân gây kháng thuốc.

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Như thông tin Báo Lào Cai đã đưa, ngày 25/9/2023, một lớp học của Trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai khi triển khai tiết học khoa học tự nhiên (Hóa) có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa ngay trên lớp. Sau khi học sinh thưởng thức sản phẩm do tự tay mình làm, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi ngoài phân lỏng…

fb yt zl tw