Triển khai cấp phát hơn 12.736 tấn gạo cứu đói dịp Tết và giáp hạt 2024

Theo Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – LĐTBXH), trên cơ sở đề xuất của địa phương, Bộ LĐTBXH, Bộ Tài chính đã tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xuất cấp gạo cứu đói cho 17 tỉnh có đề xuất với hơn 12.736 tấn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký các quyết định 146/QĐ-TTg, 147/QĐ-TTg xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024.

Cấp phát gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 1.444,59 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: An Giang, Tây Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Kiên Giang để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024.

UBND các tỉnh: An Giang, Tây Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Kiên Giang thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

Trước đó, Chính phủ cũng đã xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho nhiều địa phương dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024.

Cụ thể, theo Cục Bảo trợ xã hội, đến ngày 4/6, tổng số gạo là 12.736,905 tấn cứu đói cho 136.765 hộ với 849.127 nhân khẩu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024.

Trên cơ sở số gạo được cấp, các tỉnh cũng đã có công văn yêu cầu các địa phương triển khai cấp gạo cho các đối tượng theo đúng quy định. Đối với gạo cấp dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn phải hoàn thành xong trước ngày 8/2.

Về công tác bảo đảm an sinh xã hội Tết Nguyên đán năm 2024, theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh, Bộ đã đề nghị UBND các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội cho người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đảm bảo đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách với nguyên tắc tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước tết.

Về công tác chăm lo tết người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch thăm và tặng 12.600 suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Giáp Thìn năm 2024. Trong đó, dành 17,7 tỷ đồng phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đi thăm, tặng quà cho đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

Bộ cũng đã đề nghị các địa phương rà soát, đánh giá tình hình đời sống nhân dân, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt đầu năm 2024; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương và vận động các nguồn lực xã hội hợp pháp khác để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói, bảo đảm không để người dân nào bị đói, không có tết.

Các địa phương cũng xây dựng kế hoạch, chủ động bố trí ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ trên 1.000 tấn gạo cho các hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó bổ sung tàu bay, tăng tần suất khai thác, mở rộng khung giờ bay đêm và điều chỉnh tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/1/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/1/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Sáng 5/2, đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân là người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu.

Trao tặng gần 50 triệu đồng cho người nghèo xã Xuân Hòa

Trao tặng gần 50 triệu đồng cho người nghèo xã Xuân Hòa

Ngày 4/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Hòa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Bảo Yên và Ngân hàng Chính sách xã hội Bảo Yên tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia”, trao quà hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tầm soát sớm ung thư - chìa khóa điều trị hiệu quả

Nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư (4/2): Tầm soát sớm ung thư - chìa khóa điều trị hiệu quả

Ung thư đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Thực tế điều trị cho thấy nhiều ca nhập viện ở giai đoạn muộn khiến việc can thiệp khó khăn, tốn kém hơn. Các chuyên gia, bác sĩ khuyến nghị người dân khám sức khỏe định kỳ, chủ động tầm soát theo nguy cơ để nắm bắt “thời gian vàng”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 100 phần quà Tết cho công nhân Lào Cai

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 100 phần quà Tết cho công nhân Lào Cai

Ngày 4/2, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (xã Tằng Loỏng), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

[Ảnh] Xuân về trên rẻo cao Tà Xi Láng

[Ảnh] Xuân về trên rẻo cao Tà Xi Láng

Tiết trời sang xuân càng tôn thêm vẻ đẹp nguyên sơ và yên bình ở vùng cao xã Tà Xi Láng. Thời điểm này đến Tà Xi Láng, đâu đâu cũng là sắc thắm của hoa đào, thảng trong gió là tiếng khèn Mông dìu dặt, lẫn đây đó trong các nếp nhà còn có tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ. Tất cả như đánh thức rẻo cao bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài, khoác lên mình tấm áo mới căng tràn sức sống.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Ngày 4/2, Công đoàn phường Cam Đường và Công đoàn phường Sa Pa tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo Tà Xi Láng chỉ có 5 thôn, nhưng có tới 15 chòm dân cư nằm cách biệt giữa địa hình đồi núi hiểm trở. Sự phân tán này chính là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của địa phương. Vượt lên rào cản về địa lý, mỗi chòm đều đang viết nên những câu chuyện riêng, nhưng đều chung quyết tâm, chung ý chí thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.

fb yt zl tw