Triển khai các nhiệm vụ đột phá trong ngành giáo dục và đào tạo

Ngày 20/2, Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ, thí điểm PCGD mầm non cho trẻ 4 tuổi và hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2024; thống nhất giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2025.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh chủ trì hội nghị; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh.

Dự tại điểm cầu các địa phương có Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo huyện, thị xã, thành phố.

baolaocai-br_img-8455.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tuyến trụ sở UBND tỉnh.

Chất lượng giáo dục toàn diện đã có bước tiến bộ

Trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục của tỉnh Lào Cai đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là mạng lưới trường lớp tiếp tục được rà soát, quy hoạch phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân; Lào Cai là tỉnh đầu tiên trên cả nước thí điểm triển khai và hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 4 tuổi; hoàn thành PCGD Tiểu học mức độ 3; duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục; thi học sinh giỏi quốc gia cấp THPT đứng thứ 4 trong các tỉnh trung du, miền núi Bắc Bộ.

baolaocai-br_img-8462-1865.jpg
Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả thực hiện công tác giáo dục năm 2024; phương hướng nhiệm vụ năm 2025.

Năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh có 594 trường, 8.231 nhóm/lớp với 235.731 học sinh, có 16.779 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% cán bộ quản lý đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm; số cán bộ quản lý, giáo viên có chuyên môn giỏi, tham gia cốt cán cấp tỉnh, có trình độ đào tạo trên chuẩn tiếp tục tăng lên.

Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 82%; tỷ lệ phòng học/lớp học đạt 1 phòng/1 lớp học, cơ bản đảm bảo học 2 buổi/ngày; đảm bảo thiết bị dạy học tối thiểu, cơ bản đủ chỗ ở cho giáo viên, học sinh bán trú. Tính đến hết tháng 12/2024 có 586 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 72,2%. Môi trường giáo dục, cảnh quan trường, lớp xanh, sạch, đẹp...

Việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 thực hiện đảm bảo kế hoạch, tiến độ. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến rất rõ rệt và toàn diện, vững chắc ở tất cả các cấp học. Kết quả PCGD được duy trì vững chắc ở 100% xã, phường, thị trấn.

Tại hội nghị, đại biểu tại các địa phương, các ngành đã báo cáo thực trạng, khó khăn, vướng mắc và đưa ra giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục năm 2025...

baolaocai-br_img-8473.jpg
Quang cảnh các điểm cầu trong tỉnh.

Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác giáo dục

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh biểu dương những kết quả đạt được trong công tác giáo dục và đào tạo năm 2024.

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu đồng bộ các giải pháp để triển khai hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lĩnh vực giáo dục; duy trì, nâng cao kết quả PCGD, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 4 tuổi đã đạt năm 2024; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ pCGD để phục vụ công tác kiểm tra, công nhận tỉnh Lào Cai đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 4 tuổi.

31115b7a-6fed-42bc-9856-bb9f46f8d11f.jpg
Mục tiêu năm 2025, 100% trẻ em mầm non của tỉnh Lào Cai được ăn bán trú và học 2 buổi/ngày.

Triển khai các nhiệm vụ đột phá trong ngành giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, hội nhập, hợp tác quốc tế; triển khai đạt kết quả chương trình giáo dục phổ thông 2018;… triển khai, quản lý việc dạy thêm, học thêm theo quy định mới; chỉ đạo chuẩn bị tốt, tổ chức các kỳ thi, cuộc thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu đảm bảo an toàn, nghiêm túc, có chất lượng và tác dụng thúc đẩy phong trào dạy học.

Cần có giải pháp cụ thể, quyết liệt nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS và THPT; đảm bảo thực hiện tuyển sinh đủ chỉ tiêu năm 2025 đã giao cho các trường phổ thông, trường nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; phấn đấu từng bước đạt chỉ tiêu 80% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ THPT và tương đương

Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục; phát huy được tinh thần sáng tạo, tận tâm của đội ngũ; tích cực đổi mới hoạt động giáo dục; chú trọng phát triển các mô hình giáo dục như mô hình trường học gắn với thực tiễn, mô hình trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú “Tự quản, hướng nghiệp, dạy nghề”; thực hiện tốt các chính sách về giáo dục, đặc biệt là chính sách cho vùng cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo giáo dục và đào tạo các cấp với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác giáo dục đã được xác định từ đầu nhiệm kỳ. Phấn đấu xây dựng sự nghiệp giáo dục Lào Cai xứng tầm, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Sáng 7/3, hơn 16.500 thí sinh bước vào đợt thi đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Đây là kỳ thi riêng quy mô lớn, dự kiến thu hút hơn 120.000 lượt thí sinh trong năm 2026 và được khoảng 100 trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển.

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

Từ năm 2026, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) triển khai phương thức xét tuyển tổng hợp thống nhất trong toàn hệ thống và áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển đối với học sinh đến từ 149 trường THPT trên cả nước. Chính sách này sẽ duy trì trong giai đoạn 2026 - 2028 và điều chỉnh từ năm 2029.

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Bắt đầu từ tháng 3, nhiều trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi riêng. Tuy cơ hội trúng tuyển tăng lên nhưng việc phải dồn sức ôn tập và dự thi khiến không ít thí sinh chịu áp lực lớn.

fb yt zl tw