Trí tuệ nhân tạo phát hiện 5 bệnh ung thư phổ biến, sàng lọc trước sinh

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số bệnh di truyền của Trường Đại học Y Hà Nội đã chứng minh tiềm năng AI trong y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công nghệ là chiến lược phát triển

Tại Diễn đàn Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khỏe do Bộ Y tế tổ chức ngày 29/10, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trang - Giảng viên cao cấp trường Đại học Y Hà Nội, Phó Tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam đã giới thiệu tới diễn đàn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc và chẩn đoán các bệnh liên quan tới gene như Thalassamia, hội chứng Down, 5 bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam.

Theo PGS Trang, hệ thống y tế Việt Nam mặc dù đã có những thay đổi to lớn nhưng đầu tư vẫn còn rất hạn chế. Theo tính toán năm 2018, nước ta chỉ có hơn 8 bác sĩ/10.000 dân, đây là tỷ lệ thấp nhất tại Đông Nam Á, với tốc độ đào tạo như hiện nay cần 75 năm để chúng ta có thể bắt kịp Singapore nơi có 23 bác sĩ/10.000 dân.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện các bệnh ung thư.

Ngoài ra, tại Việt Nam, sự mất cân bằng về trình độ giữa các bệnh viện địa phương, tuyến xã, huyện, tỉnh so với bệnh viện trung ương vẫn còn lớn nên sử dụng công nghệ số với nòng cốt là dữ liệu và AI để xây dựng y tế thông minh được coi là chiến lược quốc gia trong phát triển y tế.

Các công nghệ số phân tích dữ liệu được ứng dụng phát triển các giải đáp, chẩn đoán bệnh sớm, chi phí thấp và dễ dàng tiếp cận người dùng với quy mô lớn.

Cũng theo PGS Trang, khi bệnh truyền nhiễm ngày càng có xu hướng giảm thì bệnh liên quan tới di truyền tăng, thường để lại di chứng nặng nề không chỉ trên bệnh nhân mà còn cho thế hệ sau, thậm chí gây băng hoại nòi giống. Các chuyên ngành lâm sàng như tim mạch, ung thư, sản khoa, nam học, tiết niệu, tâm thần, nhi khoa thậm chí ngay cả chuyên ngành ngoại khoa cũng được chứng minh có mối liên hệ chặt chẽ với di truyền học.

Với sự phát triển của khoa học máy tính dữ liệu lớn, nhiều ứng dụng học máy và AI được đưa vào y tế tại nhiều quốc gia phát triển như ứng dụng AI trong y học cá thể. Đây là vấn đề nghiên cứu nóng cung cấp dịch vụ tốt hơn dựa trên dữ liệu sức khỏe cá nhân với phân tích dự đoán. Các công cụ tính toán và thống kê học máy được sử dụng phát triển hệ thống điều trị cá nhân hóa dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân và thông tin di truyền học.

Tiềm năng AI trong di truyền học

Hiện nay, theo PGS Trang, các phương pháp học máy đang được sử dụng phát hiện, phân loại khối u. Ngoài ra, học sâu (deep learning) đóng vai trò quan trọng trong phát hiện ung thư khi có thể truy cập vào nguồn dữ liệu có sẵn. Một nghiên cứu cho thấy học sâu giúp giảm tỷ lệ lỗi trong chẩn đoán ung thư vú. Sử dụng phương pháp học sâu cũng có thể phát hiện bằng các trích xuất các tính năng từ dữ liệu biểu hiện gene.

Ngoài ung thư, ứng dụng còn chẩn đoán tim mạch, phát hiện tiểu đường giai đoạn sớm, dự báo diễn tiến bệnh gan. Một ứng dụng thiết thực khác của học máy là tạo ra bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ảo. Không phải địa phương nào cũng có bác sĩ chẩn đoán hình ảnh với dữ liệu lớn về hình ảnh X-quang, CT, MRI bằng các thuật toán dựa trên học máy sẽ giúp đọc kết quả nhanh hơn, chính xác hơn.

Các chuyên gia tại Đại học Y Hà Nội đã đưa ra mục tiêu nghiên cứu là phát triển phần mềm AI trên nền tảng ứng dụng di động ứng dụng sàng lọc trước sinh nguy cơ mắc bệnh bất thường bẩm sinh hay gặp tại Việt Nam như sàng lọc người mang gene Thalassemia, xây dựng mô hình học máy tự động đo khoảng sáng sau gáy.

Phát triển phần mềm AI tự động phân tích dữ liệu giải mã gene ứng dụng trong chẩn đoán và tiên lượng điều trị ung thư. Phần mềm đã được xây dựng cho 5 bệnh ung thư thường gặp như ung thư phổi, gan, vú, tuyến giáp và đại trực tràng. Giao diện phần mềm phân loại từng bệnh ung thư với các tính năng giới thiệu bệnh học dịch tế dữ liệu gene, thuốc điều trị đích, các phương pháp điều trị.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Năm 2023, Tuần lễ Nhận thức về kháng thuốc thế giới có chủ đề “Cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc” với nhiều hoạt động được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về kháng thuốc, đồng thời thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt và hạn chế các tác nhân gây kháng thuốc.

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Như thông tin Báo Lào Cai đã đưa, ngày 25/9/2023, một lớp học của Trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai khi triển khai tiết học khoa học tự nhiên (Hóa) có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa ngay trên lớp. Sau khi học sinh thưởng thức sản phẩm do tự tay mình làm, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi ngoài phân lỏng…

Làm chậm tiến triển kháng thuốc

Làm chậm tiến triển kháng thuốc

Từ ngày 20 - 21/11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức FHI 360 và các đối tác tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và hưởng ứng 'Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc'.

Nâng cao nhận thức về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nâng cao nhận thức về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được tổ chức vào 16/11 hằng năm nhằm nâng cao nhận thức về bệnh và đảm bảo tất cả bệnh nhân hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế tốt nhất, giúp giảm gánh nặng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và cải thiện cuộc sống của người bệnh.

Giúp người bệnh đái tháo đường thuận lợi tiếp cận dịch vụ y tế

Giúp người bệnh đái tháo đường thuận lợi tiếp cận dịch vụ y tế

Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc đái tháo đường tăng nhanh nhất thế giới và người mắc bệnh đái tháo đường có xu hướng gia tăng, ngày càng trẻ hóa. Ngày đái tháo đường thế giới (14/11) năm 2023 có chủ đề “Tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh tiểu đường”, với nhiều hoạt động truyền thông nhằm cảnh báo, coi đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu để người dân có ý thức phòng ngừa, chẩn đoán và quản lý tình trạng bệnh tốt hơn.

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Thực hiện Kế hoạch số 125/KH-SYT, ngày 27/10/2023 về đảm bảo công tác y tế cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023, các cơ quan chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại hội chợ.

Khắc phục khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Khắc phục khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng, đây không phải là hiện tượng mới. Đặc biệt nghiêm trọng hơn trong và sau đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe người dân ngay ở các quốc gia có nền y tế phát triển như các nước như: Anh, Pháp, Ý, Hoa Kỳ.

fb yt zl tw