Trí tuệ nhân tạo làm gia tăng các cuộc tấn công mạng

Cơ quan tình báo GCHQ của Anh cảnh báo, sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đến sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và hạ thấp rào cản gia nhập đối với các tin tặc kém tinh vi hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
anh-tin-25-1.jpg
AI gần như chắc chắn sẽ làm tăng số lượng và nâng cao tác động của các cuộc tấn công mạng trong 2 năm tới.

Theo The Guardian, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia (NCSC) - một bộ phận của GCHQ cho biết trong một báo cáo rằng, rào cản gia nhập thấp hơn cũng có thể góp phần làm gia tăng các cuộc tấn công bằng phần mềm tống tiền trên toàn cầu. Theo đó, tội phạm mã hóa hệ thống máy tính để đòi tiền chuộc kỹ thuật số.

“AI gần như chắc chắn sẽ làm tăng số lượng và nâng cao tác động của các cuộc tấn công mạng trong 2 năm tới. Tuy nhiên, tác động lên mối đe dọa mạng sẽ không đồng đều” – báo cáo của NCSC nêu.

Báo cáo cũng gợi ý rằng, sự gia tăng lớn nhất về khả năng của các tác nhân độc hại trong không gian mạng sẽ thuộc về những tin tặc cơ hội, những người không nhất thiết phải sở hữu các kỹ năng cần thiết để thực hiện các cuộc tấn công cấp cao hơn. Ít nhất, việc sử dụng các công cụ AI tổng hợp như chatbot có thể giúp tạo ra các email hoặc tài liệu thuyết phục hơn được sử dụng trong các chiến dịch lừa đảo trực tuyến.

Đề cập đến phần mềm độc hại và virus máy tính, báo cáo của NCSC cho biết, ở cấp độ nâng cao, những tin tặc có năng lực hơn được các tổ chức hậu thuẫn “ở vị trí tốt nhất để khai thác tiềm năng của AI trong các hoạt động mạng nâng cao, chẳng hạn như sử dụng để tạo phần mềm độc hại nâng cao”.

Các cơ quan tình báo trên khắp thế giới đang vật lộn với sự gia tăng của các vấn đề bảo mật tiềm ẩn gắn liền với các thuật toán có thể tạo ra các tương tác giống con người - được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn hoặc LLM, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI mà các doanh nghiệp đang kết hợp vào một loạt các dịch vụ, bao gồm bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Ý nghĩa bảo mật của AI vẫn đang được chú trọng. Các nhà chức trách ở Anh, Mỹ và Canada cho biết, họ đã chứng kiến tin tặc lợi dụng công nghệ này.

Theo báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Người dân Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ so với các năm trước, khi nền nhiệt ở nhiều vùng trong thời gian qua ấm hơn so với bình thường và một đợt lạnh sâu đã xuất hiện gần đây ở phía Nam tỉnh bang Ontario thuộc miền Đông. Nhiều người dân Canada hy vọng họ sẽ được trải qua một mùa Xuân ấm hơn trong năm nay.

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Trong Thông điệp liên bang lần thứ 19 trình bày trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga đang bảo vệ chủ quyền và vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này thuộc về sự đoàn kết và lòng trung thành của mỗi người dân đối với Tổ quốc.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) khu vực Đông Phi cho biết khoảng 58,1 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở khu vực Greater Horn - vùng Sừng Lớn của châu Phi.

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng từ ngày 1/3, bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch. Sẽ có áp lực lên giá xăng thế giới?

Miền Trung nước Mỹ hứng chịu thời tiết thất thường

Miền Trung nước Mỹ hứng chịu thời tiết thất thường

Một số người dân ở miền Trung nước Mỹ sẽ phải thay đổi trang phục chóng vánh, từ quần short sang quần áo trượt tuyết chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, do đợt nắng nóng ở khu vực đồng bằng miền Trung và miền Nam dần nhường chỗ cho thời tiết lạnh giá đặc trưng vào thời điểm này trong năm.

fb yt zl tw