Trên 1.000 học sinh, sinh viên tham gia vụ TikToker Mr Pips lừa đảo qua mạng

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, có trên 1.000 học sinh, sinh viên tham gia vụ án Phó Đức Nam (còn gọi TikToker Mr Pips) và những người này sẽ bị xử lý nghiêm vì biết là lừa đảo nhưng vẫn tham gia.

Chiều 17/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 4 của TP Hà Nội tiếp xúc với cử tri các quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề cập đến vấn đề tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trên không gian mạng, lộ lọt dữ liệu cá nhân… khiến đông đảo người dân lo lắng, bất an do mất tài sản trong thời gian qua.

Phát biểu tại đây, cử tri Nguyễn Thị Hòe (huyện Gia Lâm) cho rằng, hiện nay tình hình tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tội phạm lừa đảo mạng xã hội, qua điện thoại ngày càng nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và tài sản của nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài tra đổi với cử tri quận Hoàng Mai. Ảnh: Minh Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài tra đổi với cử tri quận Hoàng Mai. Ảnh: Minh Hải

Theo đó, bà Hòe đề nghị Quốc hội chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng truy tìm nguồn tiết lộ thông tin cá nhân của công dân và xử lý nghiêm việc mua bán dữ liệu cá nhân; đấu tranh có hiệu quả với tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội, qua điện thoại.

"Như vậy mới có thể bảo vệ tài sản cho người dân, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của công dân", cử tri Hòe nói.

Cùng nội dung, cử tri Trần Thị Hương (quận Hoàng Mai) thì cho hay, tình trạng mất dữ liệu cá nhân ngày càng phổ biến, việc mua bán dữ liệu diễn ra công khai, nhưng nay đang thiếu quy định, chế tài xử lý mạnh.

“Cử tri kỳ vọng dự Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ sớm được Quốc hội xem xét, thông qua để bảo vệ người dân trước hoạt động của tội phạm công nghệ cao, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng”.

Cử tri Nguyễn Ngọc Phúc (Hoàng Mai) cho hay tình trạng lừa đảo trên không gian mạng diễn biến phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp, an ninh trật tự xã hội. “Cần có chế tài mạnh, xử lý nghiêm loại tội phạm này để răn đe, bảo vệ cuộc sống của người dân”, ông đề kiến nghị.

Thu giữ tài sản 5.300 tỷ đồng từ vụ TikToker Mr Pips

Trả lời kiến nghị của cử tri, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay tình hình tội phạm sử dụng mạng xã hội, công nghệ cao diễn biến ngày càng phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu.

Loại tội phạm này lợi dụng tính ẩn danh trên không gian mạng, lợi dụng địa bàn ở nước ngoài như Campuchia, Đài Loan, Trung Quốc… nhắm vào những người bị hại ở Việt Nam. Thậm chí có tình trạng “các đối tượng ở Việt Nam sang nước ngoài để lừa chính những người Việt Nam trong nước”.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội.
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng dẫn chứng năm 2024, Công an TP Hà Nội đã phá hai vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Vụ thứ nhất liên quan đến Phó Đức Nam, sinh năm 1994, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (còn gọi TikToker Mr Pips) và Lê Khắc Ngọ, sinh năm 1990 ở Hà Nội cầm đầu.

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, trong vụ án liên quan đến TikToker Mr Pips, cơ quan công an đã bắt giữ, khởi tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Không tố giác tội phạm" và "Rửa tiền" 33 bị can, truy nã quốc tế 5 bị can, thu giữ tài sản lên đến 5.300 tỷ đồng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, có hơn 1.000 học sinh, sinh viên liên quan đến vụ án Phó Đức Nam bị bắt ở Cầu Giấy. “Những người này sẽ rơi vào vòng lao lý, phải xử lý nghiêm bởi biết là lừa đảo nhưng vẫn tham gia vào", Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Vụ thứ hai do đối tượng Đỗ Huy Hoàng (quận Nam Từ Liêm) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với thủ đoạn dụ dỗ người dân chuyển tiền để đầu tư tiền ảo thu giữ tổng giá trị các tài sản thu giữ gồm xe ô tô, bất động sản khoảng 500 tỷ đồng, phối hợp với các ngân hàng và tổ chức tín dụng phong tỏa số tiền 22 tỷ đồng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho biết, thời gian qua lực lượng Công an TP Hà Nội đã rất tích cực, chủ động phòng chống, đấu tranh với loại tội phạm này.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, 3 trong số ý kiến cử tri nêu về loại tội phạm này đều năm trong số 11 loại tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trên không gian mạng đã được Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ ra.

“Loại tội phạm này rất phức tạp, cá nhân tôi cũng thường xuyên nhận được các cuộc điện thoại thuộc dạng này. Cơ quan chức năng của cả nước và Hà Nội đang rất tích cực triệt phá nhưng nhân dân cũng cần cảnh giác hơn. Phải cùng nhau tuyên truyền, cảnh báo cho người thân của mình, nhất là không tiếp tay cho loại tội phạm này”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nói.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Các sở, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, qua đó tình hình trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ.

Số vụ tai nạn giao thông giảm 22,19% trong 11 tháng năm 2025

Số vụ tai nạn giao thông giảm 22,19% trong 11 tháng năm 2025

11 tháng năm 2025 (tính từ 15/12/2024 đến 14/11/2025), toàn quốc xảy ra 16.938 vụ tai nạn giao thông, khiến 9.549 người thiệt mạng, làm bị thương 11.224 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 4.831 vụ (22,19%), giảm 652 người thiệt mạng (6,39%) và giảm 4.774 người bị thương (29,84%).

Khởi tố đối tượng đâm người nguy kịch vì mâu thuẫn khi xem cờ tướng

Khởi tố đối tượng đâm người nguy kịch vì mâu thuẫn khi xem cờ tướng

Ngày 01/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai ra Quyết định khởi tố vụ án “Giết người” và ra Quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Việt Đức (sinh năm 1986, trú tại tổ 32 Kim Tân, phường Lào Cai). Đây là đối tượng đã dùng dao đâm ông Đoàn Văn S (sinh năm 1973, trú tại khu vực đường Ngô Quyền, phường Lào Cai) vào sáng 30/11/2025 do mâu thuẫn trong lúc đánh cờ tướng.

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Tối 30/11, xã Cốc San tổ chức diễn tập phương án chữa cháy kết hợp cứu nạn, cứu hộ trong điều kiện ban đêm, thời điểm khó quan sát, dễ hoảng loạn và cũng là khung giờ thường xảy ra nhiều vụ cháy thực tế. Buổi diễn tập thu hút trên 200 người dân ở các thôn, tổ dân cư đến theo dõi và trực tiếp tham gia. Hoạt động nằm trong kế hoạch diễn tập đồng loạt của tỉnh tại 99 xã, phường, dù tiến độ triển khai ở từng địa phương có thể khác nhau.

fb yt zl tw