Trẻ em Gaza chịu tổn thương nhất do xung đột kéo dài

Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cho biết, khoảng 625.000 trẻ em tại Gaza không được đi học khi các trường buộc phải đóng cửa do xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.

UNRWA khẳng định, trẻ em là đối tượng phải chịu tổn thương nhiều nhất trong các cuộc xung đột và chiến tranh. Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những trẻ ra đi mãi mãi, trong khi những em còn sống phải chịu tổn thương sâu sắc khi trường học bị phá hủy, các em mất đi cả một năm không được học tập hay vui chơi trong hòa bình.

Nhiều trẻ em tại Gaza không được đến trường do xung đột kéo dài.

Nhiều trẻ em tại Gaza không được đến trường do xung đột kéo dài.

Nhiều em trong số đó sẽ mang những tổn thương tâm lý suốt đời. UNRWA kêu gọi các bên sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay tại Gaza, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho trẻ em tại dải đất này.

Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia chuẩn bị ba máy bay để sơ tán đến Indonesia khoảng 1.000 người Palestine bị thương trong các cuộc tấn công của Israel ở Gaza. Các máy bay sẽ chở người Palestine bị thương sơ tán đến Indonesia điều trị tại Bệnh viện quân đội Gatot Soebroto và Bệnh viện quân đội trung ương Jenderal Besar Soedirman.

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia Agus Subiyanto cho biết, hai bệnh viện tại Jakarta có thể tiếp nhận tới 1.000 bệnh nhân và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cũng như điều trị sau chấn thương tốt nhất cho người bệnh. Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia đã huy động một đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ trị liệu cho các bệnh nhân.

Quân đội Israel thông báo sẽ tạm dừng hoạt động quân sự mang tính chiến thuật tại một phần phía nam Dải Gaza vào ban ngày để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ. Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết quyết định nêu trên sẽ được thực hiện dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah al-Din và đi theo hướng bắc. Thời gian thực hiện từ 8 đến 19 giờ hằng ngày. Động thái của Israel diễn ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Gaza.

Triển vọng ngừng bắn mong manh

Qatar và Ai Cập có kế hoạch gặp đại diện Hamas nhằm kêu gọi lực lượng này đồng ý với đề xuất mới nhất của Mỹ về ngừng bắn với Israel. Theo đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, các nhà hòa giải của Qatar và Ai Cập sẽ sớm đàm phán với Hamas để thúc đẩy đề xuất ngừng bắn ở Gaza do Mỹ đưa ra. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh, các quan chức Mỹ đã xem xét kỹ lưỡng phản ứng của Hamas và tin rằng vẫn còn cơ hội để đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, các nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở dải Gaza tiếp tục gặp khó khăn khi Israel chịu tổn thất lớn trên chiến trường và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ bám sát các mục tiêu của cuộc xung đột nhằm đánh bại Hamas và đưa các con tin trở về.

Theo đó, quân đội Israel xác nhận tám binh sĩ của nước này thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Rafah, phía nam Gaza. Đây là sự cố gây tổn thất nhiều nhất về người đối với quân đội Israel kể từ tháng 1 tới nay. Vụ nổ xảy ra khi đoàn xe chở các binh sĩ vừa kết thúc cuộc tấn công trong đêm vào lực lượng Hamas và di chuyển đến các tòa nhà do quân đội Israel kiểm soát để nghỉ ngơi.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Dòng người nhập cư đông đảo đang được cho là một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc sống của nhiều người dân Australia trở nên khó khăn hơn như việc giá mua nhà và giá thuê nhà tăng chóng mặt. Chính vì vậy ngày càng nhiều người dân nước này muốn cắt giảm số lượng người nhập cư.

Thái Lan tổ chức ASEANAPOL-43: Hợp lực ASEAN phòng chống tội phạm lừa đảo

Thái Lan tổ chức ASEANAPOL-43: Hợp lực ASEAN phòng chống tội phạm lừa đảo

Thái Lan chủ trì tổ chức Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 43 (ASEANAPOL-43), từ ngày 3 - 7/11 tại thủ đô Bangkok, với chủ đề “Hợp tác hành động: Đập tan lừa đảo, ngăn chặn gian lận và bảo vệ người dân”. Đây là diễn đàn có vai trò quan trọng hàng đầu trong hợp tác thực thi pháp luật tại khu vực.

Quốc gia đầu tiên cấm hút thuốc theo thế hệ

Quốc gia đầu tiên cấm hút thuốc theo thế hệ

Bộ Y tế Maldives thông báo bắt đầu từ ngày 1/11 nước này sẽ thực thi lệnh cấm hút thuốc lá đối với bất kỳ ai sinh sau tháng 1/2007. Với quyết định này, Maldives đã trở thành quốc gia duy nhất áp dụng lệnh cấm thuốc lá theo thế hệ.

fb yt zl tw