Trẻ em Gaza chịu tổn thương nhất do xung đột kéo dài

Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cho biết, khoảng 625.000 trẻ em tại Gaza không được đi học khi các trường buộc phải đóng cửa do xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.

UNRWA khẳng định, trẻ em là đối tượng phải chịu tổn thương nhiều nhất trong các cuộc xung đột và chiến tranh. Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những trẻ ra đi mãi mãi, trong khi những em còn sống phải chịu tổn thương sâu sắc khi trường học bị phá hủy, các em mất đi cả một năm không được học tập hay vui chơi trong hòa bình.

Nhiều trẻ em tại Gaza không được đến trường do xung đột kéo dài.

Nhiều trẻ em tại Gaza không được đến trường do xung đột kéo dài.

Nhiều em trong số đó sẽ mang những tổn thương tâm lý suốt đời. UNRWA kêu gọi các bên sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay tại Gaza, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho trẻ em tại dải đất này.

Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia chuẩn bị ba máy bay để sơ tán đến Indonesia khoảng 1.000 người Palestine bị thương trong các cuộc tấn công của Israel ở Gaza. Các máy bay sẽ chở người Palestine bị thương sơ tán đến Indonesia điều trị tại Bệnh viện quân đội Gatot Soebroto và Bệnh viện quân đội trung ương Jenderal Besar Soedirman.

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia Agus Subiyanto cho biết, hai bệnh viện tại Jakarta có thể tiếp nhận tới 1.000 bệnh nhân và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cũng như điều trị sau chấn thương tốt nhất cho người bệnh. Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia đã huy động một đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ trị liệu cho các bệnh nhân.

Quân đội Israel thông báo sẽ tạm dừng hoạt động quân sự mang tính chiến thuật tại một phần phía nam Dải Gaza vào ban ngày để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ. Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết quyết định nêu trên sẽ được thực hiện dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah al-Din và đi theo hướng bắc. Thời gian thực hiện từ 8 đến 19 giờ hằng ngày. Động thái của Israel diễn ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Gaza.

Triển vọng ngừng bắn mong manh

Qatar và Ai Cập có kế hoạch gặp đại diện Hamas nhằm kêu gọi lực lượng này đồng ý với đề xuất mới nhất của Mỹ về ngừng bắn với Israel. Theo đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, các nhà hòa giải của Qatar và Ai Cập sẽ sớm đàm phán với Hamas để thúc đẩy đề xuất ngừng bắn ở Gaza do Mỹ đưa ra. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh, các quan chức Mỹ đã xem xét kỹ lưỡng phản ứng của Hamas và tin rằng vẫn còn cơ hội để đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, các nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở dải Gaza tiếp tục gặp khó khăn khi Israel chịu tổn thất lớn trên chiến trường và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ bám sát các mục tiêu của cuộc xung đột nhằm đánh bại Hamas và đưa các con tin trở về.

Theo đó, quân đội Israel xác nhận tám binh sĩ của nước này thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Rafah, phía nam Gaza. Đây là sự cố gây tổn thất nhiều nhất về người đối với quân đội Israel kể từ tháng 1 tới nay. Vụ nổ xảy ra khi đoàn xe chở các binh sĩ vừa kết thúc cuộc tấn công trong đêm vào lực lượng Hamas và di chuyển đến các tòa nhà do quân đội Israel kiểm soát để nghỉ ngơi.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Những diễn biến ngoại giao đáng chú ý liên tiếp xuất hiện ngày 5/6 khi Trung Quốc xác nhận chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, Nga phát đi thông điệp mới về quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ tối cao mới của Iran nếu đạt được thỏa thuận hòa bình.

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, đồng thời tuyên bố Kiev sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong thời gian đàm phán. Động thái được đánh giá là tín hiệu ngoại giao đáng chú ý trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

fb yt zl tw