Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Trao yêu thương, nhân hạnh phúc

Trao yêu thương, nhân hạnh phúc

Ra mắt tháng 4/2024, Câu lạc bộ “Trao yêu thương, nhân hạnh phúc” là mô hình điểm cấp tỉnh, thành lập theo nguyện vọng của hội viên phụ nữ địa phương, trực thuộc Hội Phụ nữ xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng). 

0:00 / 0:00
0:00

Với 40 thành viên, dưới sự điều hành của bà Lê Thị Thu - Chủ nhiệm câu lạc bộ, tổ chức này hướng đến việc tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tích cực tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ trong 1 năm, câu lạc bộ đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, điển hình là chương trình “Mẹ đỡ đầu” với mục tiêu chăm sóc, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Một trong những trường hợp được câu lạc bộ giúp đỡ là cháu Vũ Quang An có hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn. Mẹ của An là hội viên Tòng Thị Phương, mắc bệnh xơ gan và hở van tim, còn bố An bị tâm thần phân liệt. Câu lạc bộ đã nhận đỡ đầu cháu bằng hình thức hỗ trợ 10 kg gạo mỗi tháng, tương đương 2,4 triệu đồng/năm. Ngoài ra, An còn được hội viên Trần Thị Bích Thọ trao tặng 1 chiếc xe đạp trị giá 1,3 triệu đồng để thuận tiện đến trường.

Theo tâm sự của chị Tòng Thị Phương, suốt 1 năm qua, chị em trong câu lạc bộ đã đồng hành với gia đình trong nhiều việc. Đơn cử như sản xuất nông nghiệp tạo nguồn thu chính cho gia đình (vài sào ruộng trồng cà chua) nhưng vì sức khỏe yếu nên chị không thể thực hiện theo đúng khung thời vụ. Những ngày “trái gió trở trời”, ruộng cà chua chín đỏ mà chị không kịp thu hoạch thì chị em trong câu lạc bộ lại nhắn, gọi nhau đến phụ giúp thu hái, phân loại rồi đem bán. Chị Tòng Thị Phương nghẹn ngào nói: “Gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn nhưng suốt thời gian qua đã được các thành viên câu lạc bộ hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Chúng tôi thật sự biết ơn những tấm lòng nghĩa tình đó”.

Không dừng lại ở đó, câu lạc bộ còn kêu gọi hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác trong cộng đồng. Trường hợp chị Phan Thị Thương và anh Lý Thanh Phong - cả hai đều mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế kiệt quệ - là một minh chứng. Với sự vận động của câu lạc bộ, hơn 100 triệu đồng đã được quyên góp từ các nhà hảo tâm, phần nào giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Chị Phan Thị Thương chia sẻ: Năm 2024 là năm vô cùng khó khăn với gia đình khi hai vợ chồng mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế cạn kiệt. Chồng tôi là người trong Nam ra, không có người thân, họ hàng gần để nương tựa nên lúc đó không biết xoay xở ra sao. May mắn là gia đình nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ Câu lạc bộ “Trao yêu thương, nhân hạnh phúc”, giúp chúng tôi có thêm niềm tin, nghị lực để đương đầu với bệnh tật và khó khăn. Phụ nữ trong câu lạc bộ có những người tôi chưa kịp quen biết nhưng giúp đỡ gia đình rất nhiều.

Trong năm qua, Câu lạc bộ “Trao yêu thương, nhân hạnh phúc” cũng tích cực phối hợp với các nhóm thiện nguyện khác trao quà hỗ trợ gia đình hội viên khó khăn bằng tiền và nhu yếu phẩm thiết yếu. Những hoạt động này không chỉ mang lại giá trị vật chất mà còn góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, chia sẻ trong cộng đồng.

Câu lạc bộ “Trao yêu thương, nhân hạnh phúc” đã trở thành điểm sáng trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại xã Thái Niên.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Trong 2 ngày (14 - 15/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Liên hoan "Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới" năm 2025, tại Hội trường Khách sạn New Moon, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, thu hút sự tham gia của hơn 200 thành viên tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Hiệu quả Dự án 8 ở Đông Cuông: Truyền thông thay đổi nhận thức cộng đồng

Hiệu quả Dự án 8 ở Đông Cuông: Truyền thông thay đổi nhận thức cộng đồng

Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Phụ nữ xã Đông Cuông đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động truyền thông chuyên sâu về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Kết nối nam giới thúc đẩy bình đẳng giới

Kết nối nam giới thúc đẩy bình đẳng giới

Thực hiện Dự án 8 "Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em" trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả quan trọng, trong đó câu chuyện truyền cảm hứng chính là thay đổi nhận thức của nam giới đối với vấn đề bình đẳng giới.

Xã Trạm Tấu đẩy mạnh triển khai Dự án 8

Xã Trạm Tấu đẩy mạnh triển khai Dự án 8

Năm 2024 và 11 tháng năm 2025, xã Trạm Tấu đã tích cực thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Dự án 8 thắp lửa bình đẳng ở Tân Hợp

Dự án 8 thắp lửa bình đẳng ở Tân Hợp

Nhiều năm trước, phụ nữ Tân Hợp là người gánh vác việc đồng áng, quán xuyến nhà cửa, song tiếng nói của họ lại thường bị khuyết vắng trong các cuộc họp thôn, trong những quyết định lớn của gia đình. Ở đây, định kiến giới không phải là những câu nói lớn lao, mà là thói quen và mặc định: đàn ông lo việc ngoài, đàn bà lo việc bếp núc…

Sắc màu thổ cẩm dưới chân núi Gia Lan

Sắc màu thổ cẩm dưới chân núi Gia Lan

Những ngày này, tại các thôn, bản của đồng bào Tày tại xã Văn Bàn dưới chân núi Gia Lan, phụ nữ người Tày rộn ràng vào mùa may thêu thổ cẩm. Với đôi tay khéo léo và tình yêu nghề truyền thống, phụ nữ Tày nơi đây đã tạo ra nhiều sản phẩm thổ cẩm đẹp phục vụ nhu cầu của thị trường.

Đổi thay trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở Cốc San

Đổi thay trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở Cốc San

Xã Cốc San có 3 thôn được thụ hưởng Dự án 8 "Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", gồm Láo Vàng Chải, Ky Công Hồ, Tả Tòng Sành. Từ những địa bàn xa xôi, nghèo khó, lạc hậu, giờ đây, những đổi thay đã đến với cộng đồng các dân tộc thiểu số ở nơi này.

Phường Lào Cai đoạt giải Nhất Hội thi “Các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới cho thành viên tổ truyền thông cộng đồng các xã, phường biên cương năm 2025"

Phường Lào Cai đoạt giải Nhất Hội thi “Các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới cho thành viên tổ truyền thông cộng đồng các xã, phường biên cương năm 2025"

Trong 2 ngày (27 - 28/11), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thi “Các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới cho thành viên tổ truyền thông cộng đồng các xã, phường biên cương năm 2025”.

fb yt zl tw